Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Bất chấp thành tích kém cỏi, SOL tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động. Người dùng kêu trời khi mạng Solana liên tục gặp sự cố

Các nhà đầu tư đã rất bức xúc và thất vọng khi sự cố xảy ra trên mạng Solana. Thế nhưng, tác động lớn hơn mà nó có thể gây ra vào lúc này hoàn toàn bị bỏ qua.

Bất kỳ mạng nào gặp sự cố lặp lại đều sẽ phải đối mặt với việc mất các nhà đầu tư, đặc biệt là nhiều cá nhân sử dụng mạng và ngày hôm qua cầu Solana đã giao dịch ETH, USDC và bị mắc kẹt trên cầu nhiều giờ.

Mạng Solana và sự cố mất điện

Những sự cố đã xảy ra vào đúng thời điểm Solana đang phải đối phó với sự sụt giảm trong việc sử dụng cầu trong tuần này, các giao dịch trên chuỗi liên tục giảm, dẫn đến cầu ghi nhận dòng ròng chỉ có giá trị hàng nghìn.

Dù USDC là tài sản đang được giao dịch nhiều nhất trên cầu nhưng USDT và ETH đã được chú ý đến nhiều nhất trong suốt 2 tháng qua.

Trong trường hợp của USDT, các dòng tiền trong tháng này nằm trong khoảng 500.000 đô la cho đa số các phần trong tháng này, dòng ra cao nhất đã chạm mức 3,7 triệu đô la trong khi đó, vào cuối tháng 3, ETH đã ghi nhận dòng tiền trị giá 9,3 triệu đô la chỉ trong vòng 1 ngày.


USDT chảy trên cầu Solana - Nguồn: Dune

Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào cầu đang giữ cho dòng chảy ròng cân bằng, phần lớn thời gian đang nghiêng về phía tích cực, sẽ có 2 trường hợp dòng tiền ra cao tương đương với 1,5 triệu đô la và 2 triệu đô la được quan sát thấy trong 2 tháng qua.


Netflows cầu Solana - Nguồn: Dune

Bất kể hành động giá của Solana đã đi theo giai điệu của riêng nó, giống với tháng trước, thì altcoin này đã giảm 38,14% để đưa SOL xuống mức 87,71 đô la. Dù làm như vậy nhưng Solana dường như đã chạm đất, gần với vùng quá bán theo chỉ số RSI (chỉ số sức mạnh tương đối).


Hành động giá của Solana - Nguồn: TradingView

Thường thì đây sẽ là dấu hiệu của sự đảo ngược xu hướng, tuy nhiên, nó đã không xảy ra đối với đồng coin này trong lịch sử vì nó được biết đến là đã tồn tại trong khu vực này trong thời gian dài. Lần cuối cùng nó ở mức này, thì cũng bám trụ trong đó được 3 tháng.

Thế nhưng, có vài khẳng định tích cực đến từ sự hiện diện kéo dài của Solana sau khi giao thức Anchor dựa trên Terra bắt đầu đề xuất đưa bSOL vào danh sách trắng, gồm có cả stSOL trên Terra, làm tài sản thế chấp trên giao thức, cho phép chủ sở hữu stSOL truy cập vào hoạt động cho vay thế chấp cũng như khai thác thanh khoản ANC phần thưởng.

Do đa phần chấp nhận đề xuất nên nó có thể mang một phần cơ sở người dùng rộng hơn của Anchor đến với Solana, với mục đích cải thiện tình trạng của người dùng sau này.

Người dùng đang kêu trời khi mạng Solana liên tục gặp sự cố

Vài ngày gần đây, mạng Solana liên tục gặp sự cố có liên quan đến hệ thống băng thông cụ thể như tắc nghẽn và bot giao dịch tự động, làm cho người dùng gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao dịch.

Ví dụ thực tế như trong ngày lễ 1 tháng 5 vừa qua, mạng Solana đã bị sập trong khoảng 7 tiếng đồng hồ vì bot giao dịch tự động.

“Từ 12 giờ trưa ngày 1 tháng 5, sự cố nghiêm trọng đã xảy ra với mạng Solana khiến nó tê liệt trong 7 giờ đồng hồ, nguyên nhân xuất phát từ các giao dịch bot tự động ở trên công cụ Candy Machine”.

Theo DeCrypt: “Candy Machine thực hiện khoảng 4 triệu giao dịch tạo NFT trong mỗi giây, tương ứng với 100Gbps băng thông, điều này đã làm cho mạng Solana tê liệt”.

Có thể thấy được, Candy Machine chính là công cụ tạo NFT miễn phí.

Để xử lý được vấn đề này, các nhà phát triển chia sẻ, họ sẽ triển khai một vài công cụ chống bot giao dịch tự động trên Candy Machine, điều này sẽ phần nào giúp giảm tải cho mạng Solana.

Austin Federa - Trưởng bộ phận marketing của Solana, đã xác nhận mạng Solana đang gặp nhiều bất ổn trong 1 tweet.Đồng thời, trên kênh Discord của Solana, đội ngũ phát triển cũng đã phải kêu gọi các node cùng lúc khởi động lại mạng lưới.Gần đây mạng Solana liên tục gặp các sự cố đã làm cho nhiều người đặt câu hỏi về khả năng phát triển và mở rộng của Solana.

Thời gian trước đây, Solana cũng đã gặp một số sự cố làm tê liệt mạng, cụ thể là hồi tháng 9 năm 2021, mạng Solana đã bị sập kéo trong 17 tiếng do một cuộc tấn công DDos (tấn công từ chối dịch vụ).

Solana đang phải đối mặt từ NEAR, với sự cạnh tranh gay gắt

Một nhà phân tích tiền điện tử nhiều kinh nghiệm đã nói rằng, một altcoin khác đang nổi lên giống  như một đối thủ cạnh tranh của Solana nhất là khi SOL phải đối mặt với các rào cản liên quan đến kỹ thuật. 

Trong một video mới, người dẫn chương trình có biệt danh là Guy của kênh Coin Bureau đã nói với 2 triệu người đăng ký YouTube của mình, các nhà đầu tư đang tìm kiếm giải pháp thay thế Solana sau khi mạng này hay bị nghẽn khi hoạt động và cũng xuất hiện các vụ tấn công ảnh hưởng lớn đến độ tin cậy của blockchain.

Nhà phân tích cũng cho biết, các nhà đầu tư hiện tại đang xem xét nền tảng NEAR.

“Near Protocol có thể là đối tượng được quan tâm chính của những người dùng và các nhà đầu tư. 2 blockchains có kiến ​​trúc gần giống nhau, và chúng cũng sử dụng cùng một ngôn ngữ lập trình, các công ty phần mềm xây dựng 2 blockchains này đều có trụ sở tại cùng khu vực và đặc biệt là chúng được hỗ trợ bởi cùng một VCs”.

Nhà phân tích đã chỉ ra những lý do khác khiến giá SOL sẽ gặp khó khăn mặc dù đã có các bản cập nhật mới, sự phát triển và quan hệ đối tác tốt.

“SOL chính là một altcoin và tất nhiên hành động giá của nó có mối liên quan cao đối với Bitcoin. Như bạn đã nhận thấy, kể từ ngày 2 tháng 12, Bitcoin đã gặp khó khăn… Hơn nữa, nguồn cung lưu hành của mã thông báo SOL đã tăng từ 20 đến 22 triệu”.

Bất chấp hiệu suất hiện tại của mã thông báo, người dẫn chương trình Guy nói rằng, SOL có khả năng sẽ kiểm tra lại mức cao nhất thời đại của nó, một khi thị trường tiền điện tử toàn cầu bước vào đợt tăng giá được xác định rõ ràng hơn.

“Có hàng chục tổ chức lớn nhỏ khác nhau đầu tư vào SOL và số lượng lớn dòng vốn chảy vào SOL kể từ tháng 12 bất chấp hành động giá yếu kém của SOL. Sự hỗ của OpenSea gần đây cho Solana có vẻ như đã dẫn đến nhu cầu của người dùng đối với SOL”.