Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 15 : 32 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

25,017 VNĐ

24,017 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 18-08-2022 10:46:12
Mua USDT 9000.2 18-08-2022 10:46:08
Mua USDT 8000 18-08-2022 10:46:07

“Blockchain Xanh” hoạt động dễ dàng hơn và thông minh hơn

Khi tâm điểm chú ý đã trở lại với Bitcoin thì các cuộc tranh luận gay gắt về việc sử dụng năng lượng lại bùng phát trở lại. Nó xoay quanh câu hỏi: Bitcoin có sử dụng nhiều năng lượng hay không? Một loại Blockchain mới ra đời ngoài việc hoạt động dễ dàng và thông minh hơn chắc chắn sẽ mang dấu ấn tích cực đến với môi trường so với những nghi vấn gây tổn hại đến môi trường đang bị đặt ra trong quá trình khai thác và giao dịch tiền điện tử.

 

Các vấn đề trên được thể hiện rõ ràng, Bitcoin đã bảo vệ mạng lưới blockchain của nó tránh được sự tiếp quản thù địch bằng việc sử dụng các bằng chứng PoW. Quy trình này sẽ tiêu tốn khá nhiều lượng điện, mỗi khi thảo luận về vấn đề này thì các “phe phái” đều thể hiện rõ ràng quan điểm của mình. 

 

Theo các nhà phê bình thì việc sử dụng năng lượng của BTC gây ảnh hưởng xấu cho môi trường là không thể bàn cãi. Ở những năm gần đây vào các giai đoạn khác nhau thì các báo cáo đã ước tính: có nhiều mạng lưới đã sử dụng rất nhiều điện năng, cụ thể như Ireland và Đan Mạch.

 Năng lượng để khai thác Bitcoin có lãng phí không? Ưu điểm và nhược điểm của việc khai thác Bitcoin

Về phía bên kia của chiến tuyến, những người ủng hộ Bitcoin đã thể hiện quan điểm bảo vệ của mình, họ cho rằng mạng lưới Bitcoin có thể thúc đẩy được việc tái tạo năng lượng. Chúng ta không thể đánh giá được hiệu quả của Bitcoin nếu như không so sánh chúng với tổng mức sử dụng năng lượng của cả một hệ thống. Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng chúng ta cần kiểm soát toàn diện các hoạt động của môi trường – tài chính truyền thông. Ngoài ra còn có cách lựa chọn thay thế khác như các cơ chế đồng thuận PoS, như cách mà Ethereum đã và đang tiếp cận với môi trường.

 

Proof-of-work và Proof-of-stake: Cái nào “công bằng hơn”?

Thực tế, các công nghệ khai thác đã cho phép blockchain tiêu thụ lượng lớn năng lượng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi chúng ta so sánh lưu thông tiền tệ và chi phí sản xuất.

 

Ví dụ, ước tính tiêu thụ của Bitcoin khoảng 123,77 tỷ KW giờ năng lượng mỗi năm, tương đương với 2,64 triệu kWh tiền mặt, thậm chí còn có một báo cáo cho rằng khối năng lượng này bằng của cả một đất nước tiêu thụ trong vòng một năm. Nếu như Bitcoin là một đồng tiền dự trữ của thế giới thì lượng tiêu thụ năng lượng của toàn cầu sẽ tăng lên gấp đôi.

 

Đã có những ý kiến cho rằng, những khai thác sẽ bị thu hút vào những vùng có chi phí năng lượng thấp hoặc sẽ trở thành những người mua năng lượng xanh vào thời điểm cuối cùng. Liệu rằng những tranh luận này sẽ kéo dài được bao lâu? Điều này còn phải dựa trên mức độ tiêu thụ năng lượng, chi phí vật chất và các tác động tiềm ẩn,…

 

Trong các lập luận này thì việc so sánh vấn đề sử dụng năng lượng của tiền điện tử đối với ngân hàng truyền thống là điều mới mẻ. Khi so sánh các hình thức thanh toán cũ, mặc dù đã bỏ qua khối lượng giao dịch thì ta cũng có thể thấy được mạng Visa hoàn thành 185 tỷ giao dịch trong năm 2019 thì Bitcoin đã tạo cho 643 triệu giao dịch kể từ khi thành lập. Hơn nữa, các tổ chức thương mại (Visa) đã tích hợp rất tốt với thị trường năng lượng ở các quốc gia. Trong các mô hình, các thợ mỏ đều đồng loạt tiến về phía thị trường năng lượng mới, cũng rất có thể, các chi phí chuyển đổi sẽ được chiết khấu. Thực tế thì các xu hướng này không có gì ngạc nhiên vì thị trường mới hiệu quả hơn hẳn.

 

Nhờ có công nghệ chuỗi khối mà các mục tiêu phát triển bền vững hơn

Đối với những người luôn có niềm tin với Bitcoin: Bitcoin là cách sử dụng năng lượng tốt nhất và những người ủng hộ Ethereum đang dần chuyển sang mô hình khác thì họ có suy nghĩ: sẽ có giải pháp khác để không phải lo lắng về việc sử dụng năng lượng nữa. Vậy vấn đề đặt ra là: Điều gì sẽ là tốt nhất cho xã hội?

 

Hiện nay, Blockchain đang nhận được sự chú ý, điều này sẽ cho phép chúng ta có thêm cơ hội để trình bày vấn đề theo những gì mà chúng ta nghĩ. Liệu rằng, Blockchain sẽ xứng đáng với chi phí của các cơ hội? Memecoins được xây dựng nhờ các chuỗi khai thác và nhiều trò gian lận. Thế nhưng, nếu nói đến lợi ích của các Blockchain mới như: coi trọng việc sử dụng tài nguyên môi trường hoặc mở ra các thị trường mới thì đây lại là một vấn đề khác. Việc này chỉ đúng khi so sánh không chỉ với chi phí cơ hội để duy trì tài chính mà còn đối với toàn bộ nền kinh tế.

 

 

Tương lai kỹ thuật số – Một thành phố thông minh

Công nghệ chuỗi khối luôn là công nghệ hứa hẹn mang đến những thú vị. Không chỉ để xác thực, ghi lại toàn bộ các giao dịch mà nó còn cho phép tất cả mọi người đều có thể trở thành nhà mua hay nhà sản xuất điện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì công nghệ này vẫn chưa đủ thách thức. Muốn cho thị trường hoạt động tốt thì các giao dịch phải có năng lượng tiêu thụ thấp nhất, chỉ vài kilowatt tương ứng với vài cent. Nhưng điều này lại không khả thi đối với hệ thống giao dịch blockchain ở hiện tại. Tuy nhiên, các chi phí giao dịch là con số rất nhỏ nên có thể được bỏ qua, điều này sẽ cho phép blockchain có vai trò trong nền tảng công nghệ của thành phố thông minh cho phép hàng triệu thiết bị internet truy cập mà không cần sự can thiệp của con người.

 

Bên cạnh đó, các ứng dụng trên blockchain (DApp) hoặc ứng dụng phi tập trung) có thể đảm bảo khả năng tìm hiểu về nguồn gốc của năng lượng sạch. Vì thế, khi mua điện thoại mới bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện đó đến từ đâu, có bền vững hay không,.. qua hệ thống. Quyền trao đổi của người tiêu dùng chỉ thực hiện được ở công nghệ phi tập trung, nếu không thị trường sẽ bị bóp méo bởi các thị hiếu của người tiêu dùng. Với sự gia tăng của môi trường toàn cầu thì việc tìm ra nguồn gốc của nguồn điện sẽ trở thành công cụ khuyến khích việc sản xuất năng lượng.

 

 

Được dự đoán, sự tăng trưởng của mức tiêu thụ trên toàn cầu sẽ tăng mạnh mẽ thì chúng ta lại càng dễ hiểu: tại sao môi trường blockchain xanh lại được kỹ lưỡng giám sát như vậy. Chúng ta cũng nên thảo luận rộng hơn và tích cực hơn để có cái nhìn tổng thể về tài chính truyền thống đối với mức tiêu thụ năng lượng của blockchain. Chúng ta cũng nên trao đổi các mặt tích cực và tiêu cực của công nghệ mới này đối với xã hội. Để blockchain phát huy được hết các ưu điểm của nó thì chúng ta cần tập trung vào phát triển kiến trúc của blockchain để nó thông minh hơn và giá cả hợp lý hơn. 

 

Blockchain xanh ra đời có lẽ sẽ làm thay đổi cái nhìn tiêu cực của những nhà bảo vệ môi trường, đồng thời cũng góp phần khiến cộng đồng đang quay lưng có cái nhìn tích cực hơn và đưa tiền kỹ thuật số lên một tầm cao mới .