Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 15 : 46 : 01
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,695 VNĐ

23,695 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8,000 04-02-2023 15:42:45
Mua USDT 4,000 04-02-2023 15:42:43
Mua USDT 66 04-02-2023 15:42:42

BNB Chain năm 2022: Tận dụng lợi thế vượt qua khó khăn

BNB Chain năm 2022: Tận dụng lợi thế vượt qua khó khăn

Là một hệ sinh thái lớn mạnh nhất thị trường, được chống lưng bởi sàn giao dịch top 1, BNB Chain (Binance Smart Chain) được nhiều nhà đầu tư và người dùng tin tưởng. Trước những khó khăn trong năm 2022, BNB Chain liệu còn duy trì được sự phát triển? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan hệ sinh thái BNB Chain

Binance Smart Chain - hệ sinh thái được xây dựng bởi Binance, sàn giao dịch vẫn có vị trí top 1 trong thị trường crypto. Mặc dù phát triển muộn so với một số hệ sinh thái khác, nhưng từ khi ra mắt, Binance Smart Chain đã nhanh thu hút dòng tiền, các dự án và người dùng, vươn lên trở thành hệ sinh thái top 2, chỉ sau Ethereum.

Tháng 2 năm 2022, BNB Chain - tên gọi mới của Binance Smart Chain và Binance Chain, 2 nền tảng blockchain được sàn giao dịch Binance cho ra mắt vào các năm 2019 và 2020. Quyết định đổi tên là nhằm khẳng định họ không còn gắn liền với Binance nữa, thể hiện mối liên hệ với token BNB và đưa đồng tiền trở thành công cụ luân chuyển chính trong mạng lưới.

Tình hình hoạt động hệ sinh thái

Về dòng tiềnTổng tài sản khoá trên BNB Chain – Nguồn: DeFiLlama (26/12/2022)

Tính từ thời điểm đạt ATH cuối năm 2021, TVL trên BNB Chain giảm khoảng 80,98% (từ 21,56 tỷ đô la hiện chỉ còn gần 4,1 tỷ đô la). Nếu lấy mốc đầu năm 2022, con số này là 66% (giảm từ 12,08 tỷ đô la hiện chỉ còn 4,1 tỷ đô la).

Hoạt động của chainBiểu đồ số lượng ví hoạt động mỗi ngày trên BNB Chain từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 – ngày 18 tháng 12 năm 2022 - Nguồn: bscscan.com

Trong năm 2022, BNB Chain làm tốt việc giữ chân người dùng khi lượng ví hoạt động mỗi ngày  luôn duy trì ổn định ở mức trung bình 800.000 ví/ngày, con số này tốt hơn cả Ethereum.

Nếu chúng ta “zoom out”, biểu đồ Daily Active Address trên Binance Smart Chain sẽ thế này:Biểu đồ số lượng ví hoạt động trên BNB Chain mỗi ngày – Nguồn: bscscan.com

Có thể thấy, không giống với những hệ sinh thái như Near hay Avalanche, số lượng ví hoạt động trên BNB Chain vẫn giữ được xu hướng tăng tốt trong dài hạn.Biểu đồ số lượng transaction của BNB Chain – Nguồn: bscscan.com (19/12/2022)

Tuy duy trì được số lượng active wallet tốt, tuy nhiên số lượng transaction mỗi ngày trên BNB Chain vẫn chịu áp lực giảm nhiều khi ghi nhận mức giảm từ 7,5 triệu giao dịch hiện chỉ còn khoảng 2,7 triệu giao dịch (tương đương giảm khoảng 64%). Việc sụt giảm này không khó hiểu khi tất cả các ngách của thị trường như Defi, Gamefi, NFT hay IDO đều đang gặp khó khăn và rất khó để tạo ra lợi nhuận, người dùng không còn muốn tham gia.

Phân tích về các mảnh ghép trên BSC

DeFi

DEX

PancakeSwap vẫn đang là DEX số một trên BNB Chain với mức TVL và Volume giao dịch vượt trội.TVL trên PancakeSwap – Nguồn: DefiLlama

TVL trên PancakeSwap đạt khoảng 2,2 tỷ đô la. Nếu so với đầu năm 2022 (5,58 tỷ đô la), TVL của PancakeSwapđã sụt giảm khoảng 60%. Mức giảm này tương đương với UniSwap (58%), vượt trội hơn so với các native-dex.

Hiện tại, TVL trên Pancake chủ yếu tập trung ở BNB Chain. Sàn DEX đang triển khai multi-chain trên Aptos và Ethereum tuy nhiên vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả. Volume giao dịch trên Pancake giảm mạnh từ đầu năm 2022, duy trì khoảng hơn 100 triệu đô la / ngày.Volume giao dịch trên PancakeSwap – Nguồn: Pancake (26/12/2022)

Lending

Venus vẫn là dự án có TVL vượt trội trong mảng Lending với hơn 1 tỷ đô la, trong đó số tiền được sử dụng cho vay là 432,5 triệu đô la, chiếm 43% tổng TVL.Các chỉ số hiệu quả sử dụng vốn trên Venus Protocol – Nguồn: Venus

Các loại tài sản được vay trên Venus gồm USDT, USDC, BUSD, BNB… Hiện tại, mức APY trên Venus rơi vào khoảng từ 2% – 5%. 

Xét về hiệu quả sử dụng vốn, Venus Protocol làm khá tốt với hiệu suất 43%. Các giao thức lending hàng đầu khác như MakerDAO hay AAVE chỉ nhỉnh hơn với hiệu suất 52% và 50%.

Liquid Staking

Ankr là giải pháp staking top 1 trên BSC với TVL đạt 73 triệu đô la. Con số này vẫn khiêm tốn nếu so với tổng giá trị đang được staking. Số liệu validators, BNB staking trên BSC – Nguồn: BNB Chain

Theo số liệu, tổng giá trị BNB đang được staking đạt khoảng 5,7 tỷ đô la. Như vậy, lượng BNB staking thông qua giải pháp của Ankr chiếm 0,0013%. Đây là con số rất nhỏ. Điều này cho thấy giải pháp liquid staking vẫn không được tin tưởng. Ngoài ra, cũng cần nhắc đến yếu tố “tập trung” của BNB – 1 đồng coin bị chi phối nhiều bởi CZ và sàn Binance.

GameFi

Với ưu thế là chi phí giao dịch rẻ, tốc độ xử lý giao dịch nhanh cùng lượng users đông đảo, GameFi luôn là mảng phát triển mạnh nhất của BNB Chain.Số liệu về Total Users, New Users và Active Users trên các GameFi– Nguồn: footprint.network

Có thể thấy BNB Chain chiếm ưu thế về tổng số user và active users so với các hệ sinh thái khác.

Mặc dù GameFi không còn là xu hướng, tuy nhiên nhờ vào lợi thế của mình, BNB Chain duy trì được lượng người dùng ổn định, thu hút các dự án mới đến với hệ sinh thái.Top 10 game có số lượng người dùng cao nhất trong 7 ngày qua – Nguồn: BNBChain

NFT

Khác với Ethereum, NFT trên BNB Chain phát triển dựa vào GameFi (game trao đổi, mua, bán vật phẩm) không phải dựa trên nền tảng các bộ sưu tập nổi tiếng. Trong năm 2022, khi GameFi gặp khó khăn, các vật phẩm giảm giá, NFT trên BNB Chain cũng gặp nhiều khó khăn.

Có thể theo dõi volume giao dịch trong 30 ngày của NFT Marketplace ở dưới:Dữ liệu volume giao dịch trên NFT Marketplaces – Nguồn: footprint

Có thể thấy top đầu là OpenSea, LooksRare hay x2y2, đều là marketplace trên Ethereum, top 4 là Magic Eden –nền tảng marketplace trên Polygon. BNB Chain chỉ có Marketplace Element nằm trong top nhưng volume không quá đáng kể.Top 10 NFT marketplaces trên BNB Chain – Nguồn: BNBChain

Stablecoin

Hiện tại, tổng vốn hoá stablecoin đạt 9,26 tỷ đô la, trong đó BUSD chiếm hơn 51%.Tổng quan về stablecoin– Nguồn: DeFiLlama (26/12/2022)

Nếu để ý kỹ sẽ thấy có những đợt rút mạnh stablecoin ở thời gian vừa qua. Nguyên nhân của việc này đến từ lo ngại của người dùng trước fud mà CZ và Binance phải gánh chịu. Hiện tại, tình hình đã ổn định và dòng tiền đã ngưng bị rút khỏi BNB Chain.

Một số cập nhật - sự kiện quan trọng

Mặc dù năm 2022 ảm đạm, tuy vậy, đội ngũ BNB Chain vẫn duy trì việc xây dựng hệ sinh thái với các cập nhật đáng chú ý:

Ra mắt sidechain: Theo thông tin từ BNB Chain, họ đang xây dựng, phát triển BAS (BNB Chain Application Sidechain) giúp giảm tải áp lực xử lý giao dịch ở trên mạng chính. BAS hoạt động tương tự như Ronin của Axies, parachain của DOT… 

Ra mắt giải pháp Oracle: đây được xem là động thái giúp Binance và BNB Chain bổ sung mảnh ghép hạ tầng quan trọng vào hệ sinh thái. Nếu thành công, BNB Chain tiếp tục có cơ sở để xây dựng Defi, NFT hay Gamefi tốt hơn, đồng thời ít phụ thuộc vào các giải pháp bên ngoài.

Bên cạnh tin tức tích cực, năm 2022, BNB Chain trở thành nạn nhân của hacker với sự cố bị tấn công thiệt hại 586 triệu đô la: vào ngày 6 tháng 10, BNB Chain trở thành cái tên mới nhất bị hacker tấn công, lấy đi số tiền đến 586 triệu đô la. BNB Chain đã phải tiến hành hard fork để khắc phục sự cố, vá lỗi bảo mật. Ngoài ra, các fud liên quan cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến BNB Chain.

BNB Chain chưa có nhiều cập nhật lớn, nhưng nhờ vào ưu điểm sẵn có như tốc độ xử lý giao dịch nhanh, chi phí rẻ, cộng đồng đông đảo,… đã giúp hệ sinh thái có performance tốt hơn các hệ sinh thái trẻ khác và giữ được vị trí top 2.

Các dự án native project như PancakeSwap, Venus… vẫn hoạt động ổn định và có performance tốt hơn đối thủ ở các hệ sinh thái khác. Một điểm trừ là các dự án còn lại trên BNB Chain đang mất dần khả năng cạnh tranh, khiến người dùng ít lựa chọn hơn. Mảng liquid staking ít tiềm năng trên BNB Chain.

GameFi là thế mạnh so với các hệ sinh thái khác, đặc biệt là so với đối thủ Ethereum. Tuy vậy, NFT trên BNB Chain chưa có giá trị so với các bộ sưu tập trên Ethereum.

Việc công bố sidechain và giải pháp oracle cho thấy mục tiêu phát triển hệ sinh thái độc lập cũng như tham vọng mở rộng phát triển trong tương lai dài, BNB Chain cho thấy họ sẵn sàng đón thêm nhiều hơn.

Mặc dù phải gánh chịu nhiều sự cố và fud, BNB Chain đã cho thấy “sức mạnh” và đều vượt qua được hầu hết khó khăn. Đây là điều giúp người dùng củng cố niềm tin vào hệ sinh thái.