Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

BTC đã lớn mạnh hay vẫn chỉ là một trò đầu tư mạo hiểm?

Các Quỹ đầu tư lớn của Châu Âu và các nhà tỷ phú đã tìm đến với thị trường tiền điện tử, nhưng liệu điều đó có đồng nghĩa với việc Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác sẽ trở thành một kênh đầu tư an toàn trong tương lai?

 

 

Bitcoin do các công ty đại chúng nắm giữ đã tăng 400% trong 12 tháng lên 3,6 tỷ USD

Đồng tiền ảo Bitcoin vẫn được ví như “vàng kỹ thuật số” của thế kỷ 21. Nhưng liệu thị trường tiền điện tử có thực sự đáng tin cậy và là một nơi trú ẩn an toàn mới với mục đính chống lại sự bất ổn tài chính và lạm phát? Tính đến thời điểm hiện tại, khi mà giá trị Bitcoin do các công ty đại chúng nắm giữ đã tăng 400% trong 12 tháng lên 3,6 tỷ USD thì câu hỏi này vẫn rất khó để có thể trả lời một cách chính xác. Hành động của một số tổ chức lớn và một số nhà quản lý Quỹ đầu tư nổi tiếng cho thấy Bitcoin (BTC) đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Michael Saylor – CEO của MicroStrategy đã rất rõ ràng khi khẳng định tiền điện tử là một kho lưu trữ tài sản ưu việt  so với đồng tiền định danh và Saylor cũng đã đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình kể từ tháng 8 năm 2020. Chỉ trong 6 tháng, MicroStrategy đã thổi vào thị trường Bitcoin với số vốn trị giá hơn 1 tỷ đô la và sử dụng tiền điện tử làm tài sản dự trữ chính cho công ty của mình. MicroStrategy hiện đang nắm giữ khoảng 70.784 BTC, tương đương với hơn 2 tỷ đô la Mỹ.

Cũng cùng thời gian đó, Grayscale Investments đã hút sạch Bitcoin trong những tháng vừa qua và trở thành nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất từ Grayscale, tỷ lệ nắm giữ Bitcoin của Grayscale là một phần đóng góp đáng kể vào danh mục đầu tư tổng thể, với khoảng 648.000 BTC (trị giá hơn 20 tỷ USD).

 

 

Tháng 12/ 2020, theo bước chân của những đàn anh đi trước, SkyBridge Capital cùng Giám đốc điều hành Scaramucci, cũng cho ra mắt quỹ Bitcoin của riêng mình. Skybridge được thành lập bởi Anthony Scaramucci, nhà tài chính người Mỹ và là cựu Giám đốc Truyền thông của Nhà Trắng, người đã đưa ra một số tuyên bố rất lạc quan về tương lai của Bitcoin như một sự nơi trú ẩn tài sản.

Brett Messing – COO của SkyBridge đã viết trên một tạp chí xã luận được xuất bản bởi CNN để thể hiện quan điểm của mình, ông mô tả BTC ngày càng trở nên hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn, những người đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để tránh khỏi lạm phát trong tình hình kinh tế xuống dốc. 

Bộ đôi điều hành SkyBridge nói rằng việc các tổ chức tài chính tăng khoảng đầu tư vào tiền điện tử đã “khiến các khoản đầu tư bitcoin trở nên an toàn, tương tự như sở hữu trái phiếu hay như vàng, bitcoin cũng được sử dụng để cân bằng danh mục đầu tư”.

Thay đổi nhận thức

Đã có một đánh giá chung cho rằng sự bùng nổ tiền điện tử hiện tại khác với những giai đoạn tăng trưởng đáng kể trước đây. Được rót vốn mạnh mẽ bởi một lượng lớn các nhà đầu tư quan tâm, tiền điện tử dường như đang trở thành một khoản đầu tư có uy tín hơn đối với các cá nhân và tổ chức.

Bitcoin, nói rộng ra là thị trường tiền điện tử đã được đưa vào ý thức của nhà đầu tư như một kênh đầu tư chính thống. Điều này dường như được khẳng định thêm một lần nữa khi chỉ trong hơn hai tháng qua BTC, (ETH) và các altcoin khác đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, còn phải xem là liệu Bitcoin có trở nên ít biến động hơn và đáp ứng được sự kỳ vọng của Elon Musk, Scaramucci, Saylor và những người khác, những người thấy tiền điện tử trở thành một tài sản trú ẩn an toàn trong thời đại mới hay không.

 

 

Đâu là rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin?

Mặc dù các ông lớn trong ngành tài chính đánh giá triển vọng của Bitcoin và thị trường tiền điện tử rất tích cực, nhưng vẫn có những rủi ro phổ biến liên quan đến việc đầu tư vào thị trường này. Theo tờ The Balance, David Stein – cựu Giám đốc chiến lược Công ty Fund Evaluation nhận định: So với thị trường vàng hay ngoại hối, quy mô của Bitcoin vẫn còn rất nhỏ và do vậy rất dễ biến động mạnh” hay nói cách khác, Bitcoin dễ bị thao túng bởi vài Quỹ đầu tư hay các tay cá mập của thị trường. Biên độ giá giao động ở mức khổng lồ dẫn tới tâm lý bầy đàn một cách mạnh mẽ. Khi giá tăng, nhà đầu tư tranh nhau mua để tìm kiếm cơ hội làm giàu nhanh chóng. Ngược lại, khi giá giảm mạnh, họ lại tranh nhau bán tháo để tránh thu lỗ nặng nề và cũng không cần tìm hiểu lí do tại sao giá giảm. 

Ở các nước trên thế giới, tiêu biểu như thị trường tài chính Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm sốc, thị trường sẽ tạm ngừng giao dịch để tìm hiểu xem có vấn đề gì đang xảy ra, hay liệu có ai đang thao túng giá cổ phiếu hay không. Nhà đầu tư nhờ vậy có thời gian bình tâm suy nghĩ lại xem có nên tiếp tục bán tháo. Nhưng với Bitcoin, sẽ không có bất cứ ai “dập cầu dao” ngắt mạch thị trường để bạn có thời gian suy nghĩ, mọi thứ đều phụ thuộc vào tâm lý. Và tôi nhấn mạnh rằng, trong một phiên, giá Bitcoin có thể tăng hay giảm bao nhiêu tùy ý không có mức trần-sàn.

Như vậy, theo dòng lịch sử phát triển, thực tế mà nói tiền điện tử đang còn trong giai đoạn sơ khai và như đã nêu ở trên, vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết trước khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thực sự trở thành khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy. Chưa kể đến việc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc đang đến gần, đất nước tỷ dân này đóng góp  1 phần không nhỏ vào thị trường tiền ảo, một số nhà phân tích dự đoán các tay thợ đào lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ bán tháo Bitcoin khi kỳ nghỉ Tết sắp đến, và Bitcoin sẽ phải rất chật vật để đòi lại mốc giá 35.000 USD.