Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 03 : 36 : 40 .
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,710 VNĐ

23,710 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8050 13-06-2021 00:03:20
Mua USDT 13532 13-06-2021 00:03:17
Mua USDT 8053 13-06-2021 00:03:14

Cá mập trong thị trường crypto là ai?

Đối với những trader mới tìm hiểu và nghiên cứu về cách thức đầu tư và hoạt động của sàn thị trường tiền ảo đã ít nhất một lần từng đặt ra nghi vấn về việc liệu thị trường này có bị thao túng bởi cá nhân hay tổ chức nào không? Bên cạnh đó chắc chắn bạn cũng thường nghe tới khái niệm “cá mập/ cá voi”. Vậy thì khái niệm “cá mập” trong thị trường crypto có nghĩa là gì? Và những người này có tác động như nào tới những người giao dịch nói chung?

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và làm rõ về vấn đề cá mập trong thị trường crypto này là ai và tác động ra sao mà khiến các trader nhìn chung luôn “bất an” trước sự xuất hiện của họ nhé!

 


Cá Mập Trong Thị Trường Crypto Là Ai?

Khi nhắc đến những con cá mập và những cuộc đi săn “sát phạt” khiến mọi trader lao đao luôn là câu chuyện muôn thuở và đồng thời cũng là nỗi lo sợ của các trader non yếu nói chung.

 

Những con cá mập trong crypto mọi người thường nhắc đến chính là cá nhân hoặc tổ chức, đôi khi có thể là một quỹ đầu tư, sàn giao dịch đã bắt đầu nắm giữ coin từ thời điểm nó bắt đầu ra mắt.

 

Ví dụ như với Bitcoin, các cá mập đã thực hiện nắm giữ BTC vào năm 2009 và tính đến thời điểm hiện tại số lượng BTC lên đến con số 23 triệu với tổng số vốn hóa thị trường khoảng 200 tỷ Đô La Mỹ.

 

Tuy nhiên một điều bất thường mà chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có tồn tại sự chênh lệch về giá trị và sự phân bố của đồng tiền BTC nói chung, vì ước tính cho thấy rằng có đến hơn 1600 nhà đầu tư sở hữu số lượng BTC lên đến 37 tỷ Đô La Mỹ, khoảng ⅓ số lượng trên thế giới đã được đào.

 

Và hiển nhiên rằng danh tính của các cá mập luôn được giữ kín dưới dạng ẩn danh, họ hầu hết đều không công khai bản thân đang đứng trên một mỏ vàng, một số cực kỳ hiếm công khai nhưng lại cho rằng đây là hành động thách thức hacker nhòm ngó đến khối tài sản khổng lồ đó.

 

Chi tiết hơn, chúng tôi sẽ kể đến 5 cá mập nổi tiếng từng được gọi tên trong thị trường tiền ảo này như sau:

 

Satoshi Nakamoto

 

Nhà sáng lập ra đồng Bitcoin đầy bí ẩn đang được ước tính sở hữu riêng cho mình khoảng 980.000 BTC từ “thuở sơ khai” của hệ thống mạng lưới đồng Bitcoin. Đồng tiền Vua này đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường trong hơn một thập kỷ qua.

 

Theo một cách dễ hiểu hơn, người sáng lập bí ẩn này đang sở hữu khối tài sản tương đương khoảng 6 tỷ Đô La Mỹ. Tuy nhiên một nghi vấn lớn được đặt ra rằng, số coin này chưa từng được người cha đẻ này hoạt động khiến nhiều người không khỏi tò mò số BTC đó được ông sử dụng làm gì?

 

Anh Em Song Sinh Nhà Winklevoss

 

Anh em song sinh nhà Winklevoss được biết đến là đồng sáng lập của sàn giao dịch lớn trên thế giới – GEmini và đồng thời cũng là hai cá nhân có nhiều đóng góp vào công cuộc cách mạng tiền điện tử trong giai đoạn đầu.

 

Ước tính cho rằng, hai anh em Winklevoss sở hữu lên đến khoảng 11 triệu Đô La Mỹ từ số Bitcoin họ đang sở hữu tính đến thời điểm năm 2011. Và không ngạc nhiên gì nếu như hai anh em này là hai con cá mập “lão làng” trong giới tài chính này.

 

Tim Draper

 

Draper là một ngôi sao nổi tiếng trong thị trường crypto nói chung sau sự kiện đấu giá và ông đá ngay lập tức mua số lượng lớn gồm 30.000 BTC của chính phủ vào năm 2014.

 

Tuy nhiên trong thời điểm đó, giá trị của BTC chưa lớn như hiện tại nhưng giờ đó chính xác là một khối tài sản khổng lồ.

 

Barry Silbert

 

Người sáng lập của quỹ đầu tư uy tín trong thị trường crypto – Digital Currency Group và Barry được nhận định là một trong những cá mập lớn trong ngành sở hữu số lượng BTC nhiều nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

 

Điển hình như năm 2004, ông đã tham gia buổi đấu giá của Mỹ và trực tiếp đút túi 48.000 BTC với giá trị khoảng 350 triệu Đô La Mỹ.

 

Nhà Nước Chính Phủ Hoa Kỳ

 

Mặc dù trên thực tế cho thấy rằng Hoa Kỳ không phải là quốc gia cởi mở về đồng tiền điện tử ảo nhưng không thể phủ nhận rằng, theo một số tiết lộ thì nhà nước chính phủ Hoa Kỳ đang nắm số lượng BTC lên đến hàng nghìn đơn vị qua các cuộc truy quét tội phạm.

 

Bằng chứng có thể thấy rõ qua những cuộc bán đấu giá công khai được tổ chức và thu về số lượng lớn tiền mặt cực kỳ khủng qua những giao dịch đó.

 

Và không thể phủ nhận rằng, nhà nước Hoa Kỳ là con cá mập “sừng sỏ” nhất càn quét các chiến binh cá kiếm trong đại dương vì không ít những báo cáo bằng chứng về hoạt động thao túng thị trường mà chính phủ đang gián tiếp cũng như trực tiếp gây ra nhằm mục đích gây “nhiễu” tới các nhà đầu tư nhỏ, lẻ.

 

Đặc Trưng Của Cá Mập Săn Mồi Thị Trường Crypto

 

Trong thị trường này, để trở thành kẻ sừng sỏ – vua chiến binh cá mập cần phải sở hữu nền tảng riêng của họ bằng việc nắm giữ giá trị tiền ảo mà bản thân đang nắm giữ.

 

Ngoài ra tỷ trọng mà tổng giá trị BTC cá mập đang nắm giữ trên thị trường không hề nhỏ nên gần như có thể tác động lên thị trường – sân chơi của các nhà đầu tư nhỏ, lẻ khác là điều hoàn toàn dễ hiểu.

 

Đồng thời những con cá mập hoàn toàn có thể tạo ra những ảnh hưởng tới mức độ tăng hay giảm của giá trị tiền điện tử để tạo cơ hội mở rộng tài khoản cho bản thân mình. Thực chất việc làm này đến từ việc trong tay họ nắm giữ nguồn lực kinh tế lớn nên chỉ cần đợi chờ đến đúng thời cơ đó là họ “ra tay” khiến thị trường lao đao, biến động.

 

Và một đặc điểm điển hình của cá mập săn mồi trong crypto chính là kế hoạch “săn mồi” luôn được lên sẵn tại các thời điểm họ cho là thích hợp nhất để ra mắt và khuấy đảo thị trường đưa cơn sốt lên đỉnh điểm và tạo nhiều làn sóng thị trường qua các trang tin tức.

 

Từ việc đó, cá mập sử dụng số vốn khổng lồ mình đang nắm giữ, dần “thả mồi” tạo tin nhiễu, tạo dư luận khiến trader hoang mang trước tỉ giá thay đổi và vung tiền với “tinh thần hỗ trợ” để tạo lập hiệu ứng quay đầu với những nhà đầu tư nhỏ.

 

Các nhà đầu tư lẻ sẽ khó kháng cự được đòn đánh tâm lý và rào cản giá cá đang thay đổi chóng mặt và đây cũng chính là thời điểm cá mập thu hồi lợi nhuận, âm thầm lặng lẽ rút chân khỏi thị trường với số tiền mình kiếm được.

 

Có lẽ bởi chính những đặc điểm như vậy mà cá mập săn mồi trong thị trường crypto trở thành nỗi lo sợ đầy ám ảnh với mọi nhà đầu tư “mũ trắng”, tuy nhiên rằng đừng suy nghĩ tiêu cực rằng cá mập chỉ đem lại khía cạnh xấu cho thị trường mà hãy coi đây là những thách thức cũng như đòn bẩy tăng giảm giá trị của coin khi cần thiết!

 

Cách Cá Mập Thao Túng Thị Trường

Cách mà cá mập sử dụng để thao túng thị trường có tên gọi là “Rinse and repeat” – hình thức đặt lệnh với số lượng bán ra tiền ảo lớn nhưng có giá trị thấp và lợi dụng lòng tham của nhà đầu tư sợ bỏ lỡ mất cơ hội hạ giá xuống thấp “kịch sàn” để gây “nhiễu” nhà đầu tư, sinh ra trạng thái lo lắng và hoang mang, nên ngay lập tức sinh ra hành động bán tháo ngay!

 

Cá mập sẽ thu gom tài sản kỹ thuật số khi chúng còn ở giá trị thấp. Tương tự như việc đẩy giá xuống, đẩy giá lên cao đỉnh điểm cũng là hình thức được cá mập áp dụng khá phổ biến vì nguồn tài nguyên vốn hùng hậu có thể chống đỡ mọi rủi ro trong tầm kiểm soát và thu lợi khi giá coin tăng cao.

 

Chính bởi vậy mà hầu hết những trader cá con cần luôn quan sát và nghiên cứu thị trường nghiêm túc để tránh bản thân sau này trở thành một con cá mắc vào chiếc lưới khổng lồ của những con cá mập sửng sỏ đói khát trong thị trường tài chính đầy rẫy những hy sinh qua từng đợt thanh trừng đi săn cả đàn cá mập.