Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 17 : 12 : 10
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,910 VNĐ

23,910 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 15999 09-12-2021 08:06:15
Mua USDT 14166 09-12-2021 08:06:13
Mua USDT 16000 09-12-2021 08:05:23

Cá voi Bitcoin là những ai? Cá voi đã thao túng thị trường ra sao?

Các thành phần tham gia thị trường tiền điện tử rất đa dạng, từ các nhà đầu tư nhỏ và lẻ đến các tổ chức đầu tư có quy mô khổng lồ. Nếu như các thị trường tài chính khác, chúng ta không cảm nhận được sự hiện diện của các thành phần tham gia thì đối với cryptocurrency, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng tra cứu xu hướng di chuyển tài sản thông qua dữ liệu phân tích on-chain.

Vậy rốt cuộc cá voi đó là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây và phân tích cách mà cá voi nhúng tay thao túng thị trường tiền điện tử như nào nhé.

 Cá voi Bitcoin là những ai?

Cá voi Bitcoin là từ ngữ dùng để chỉ những cá nhân và tổ chức nắm giữ lượng tài sản lớn. Lượng tài sản này lớn đến nỗi có thể thao túng bất kể thị trường nào mà họ muốn.

Nếu như ở thị trường khác như bất động sản, chứng khoán hoặc vàng, chúng ta có thể không cảm nhận được sự hiện diện của những người “nổi bật” ở thị trường này. Tuy nhiên, đối với thị trường cryptocurrency, vì mọi giao dịch đều được công khai và minh bạch hóa trên mạng lưới blockchain nên chúng ta sẽ thấy được phần nào những hành động của những con cá voi.

Chiêu trò của cá voi Bitcoin trên thị trường

Chiêu trò phổ biến của cá voi Bitcoin đó là sử dụng một lượng lớn tài sản của mình để đặt lệnh bán thấp hơn so với lệnh bán của các bên đối thủ của loại tài sản đó trên thị trường. Khi các trader thấy có số lượng lớn lệnh bán trong order book thì tâm lý của họ sẽ bị thay đổi, họ cho rằng, mức giá có khả năng sẽ giảm vào thời gian tới, thậm chí sẽ là giảm mạnh. Từ đây, họ sẽ tranh nhau bán tháo và gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến mức giá giảm một cách đột ngột.

Khi tài sản giảm xuống mức kỳ vọng thì các cá voi sẽ hủy bỏ các lệnh bán đã đặt trước đó và nhanh chóng thu mua lại tài sản với mức giá hấp dẫn hơn. Chiến thuật này có tên gọi là “Sell Wall”. Ngược lại với chiến thuật này là chiến thuật với mục đích đẩy giá tài sản. Khi có ý đồ tác động vào giá cả của loại tài sản nào thì cá voi sẽ đặt lệnh mua cao hơn so với các lệnh mua khác.

Hành động này sẽ làm cho giá của tài sản đó tăng đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn, do không có nhiều kinh nghiệm, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể bị FOMO, thậm chí là phải mua với mức giá cao hơn.

Đối với các thị trường có hành lang pháp lý đầy đủ thì hành động như này sẽ được các cơ quan pháp lý quản lý nghiêm. Thế nhưng, đối với thị trường có nhiều mới mẻ như cryptocurrency thì những hành vi này sẽ không bị quản lý, không bị ai quản chặt.Giải pháp đối với chiêu trò của cá voi Bitcoin

Nếu như nắm rõ hành vi và hướng di chuyển của các cá voi thì mọi người sẽ phần nào giảm thiểu được rủi ro phải chịu khi tham gia vào thị trường. Thị trường cryptocurrency khác với các thị trường khác, người tham gia hoàn toàn có thể quan sát được các hành vi của cá voi, vì các thông tin giao dịch đều được công khai rõ ràng trên mạng lưới. Do vậy, đối với blockchain, bạn có thể truy sét được các giao dịch rất dễ dàng.

Đây được gọi là phân tích on-chain. Thực tế, có nhiều ứng dụng của bên thứ 3 hiện nay giúp tra cứu và tổng hợp các dữ liệu online, cụ thể như Glassnode, CryptoQuant,…

Theo quan điểm cá nhân, khi theo dõi xu hướng on-chain sẽ giúp chúng ta nắm rõ được xu hướng của dòng tiền tốt hơn, vì nguồn dữ liệu on-chain được tổng hợp từ nhiều giao dịch và rất khó để có thể thao túng nguồn dữ liệu này.Cá voi Bitcoin và xu hướng di chuyển phổ biến của tiền điện tử

Sau đây là những hình thức di chuyển phổ biến tiền điện tử của các cá voi Bitcoin.

Wallet to Exchange

Xu hướng di chuyển on-chain hay được chú ý đó là Wallet to Exchange. Chỉ báo này cung cấp cho chúng ta thông tin liên quan đến lượng tiền được chuyển vào các sàn giao dịch. Trong một thời gian ngắn mà có một lượng lớn Bitcoin được đẩy lên thị trường giao dịch thì có khả năng họ sẽ dùng số Bitcoin này để bán và làm cho mức giá đi xuống.

Thế nhưng, nếu như có lượng lớn USDT được chuyển lên sàn giao dịch từ ví lạnh thì sẽ khiến cho mức giá có phản ứng theo hướng tích cực. Vì đây là dấu hiệu cho thấy các cá voi Bitcoin đang muốn sử dụng USDT mà mình sở hữu để tích lũy thêm tài sản.

Exchange to Wallet

Xu hướng Exchange to Wallet sẽ ngược lại với xu hướng trên, nếu như có một lượng Bitcoin được chuyển từ các sàn giao dịch về các ví lạnh thì mức giá lúc này sẽ có xu hướng đi lên. Vì khi đã chuyển việc lưu trữ sang ví lạnh thì số Bitcoin sẽ không còn được lưu thông hay giao dịch trên thị trường nữa, từ đây, nguồn cung sẽ bị giảm sút.

Còn nếu như số lượng USDT trên sàn giao dịch mà bị giảm sút và được chuyển về ví lạnh thì khả năng cao sẽ dẫn đến xu hướng giảm giá chuẩn bị diễn ra.

Exchange to Exchange

Xu hướng di chuyển Exchange to Exchange được thể hiện khi sự di chuyển Bitcoin từ sàn giao dịch này sang giao dịch khác, được cá voi sử dụng để có thể hưởng phần chênh lệch giữa các sàn giao dịch.

Nếu như để ý một chút thì sẽ thấy được giá giao dịch của Bitcoin tại các sàn thường sẽ không có sự cách biệt đáng kể nào. Lý do ở đây là khi giá của các sàn giao dịch có sự cách biệt lớn thì lập tức sẽ có những nhà đầu tư lớn sử dụng bot để chuyển Bitcoin từ sàn có mức giá thấp hơn đến sàn có mức giá cao hơn để ăn chênh lệch giữa các sàn.

Wallet to Wallet

Thực tế, rất ít ai để ý đến sự di chuyển của Bitcoin từ ví này sang ví kia, nhưng đây cũng là một chỉ báo quan trọng để chúng ta xác định được xu hướng của thị trường sắp tới. Thường thì những tổ chức lớn muốn thu mua số lượng lớn Bitcoin thì họ phải giao dịch bằng hình thức OTC để tránh các tác động đến mức giá. Đây chính là lý do mà mức giá của Bitcoin không bị biến động nhiều mặc dù các tập đoàn lớn như Microstrategy, Tesla vẫn đang trong quá trình thu gom ráo riết.

Xác định xu hướng chuyển động của cá voi là việc quan trọng để đảm bảo mức vốn cũng như phần nào gia tăng tài sản của cá nhân.

Thực tế trên thị trường có nhiều công cụ và chỉ báo được đưa ra với mục đích đánh lạc hướng, lấy đi số tiền ở số đông nhà đầu tư. Cho nên, việc phân tích kỹ các thông tin mà mình được tiếp cận là điều cần thiết và bắt buộc để tránh bị lừa khi tham gia vào thị trường.