Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Cá voi lên tiếng bảo vệ Bitcoin trước “áp lực” PoS. Nguồn cung BTC chạm mức “báo động” – Đâu là lối thoát?

Đối lập với các nhân vật nổi tiếng hàng đầu trong ngành tiền mã hóa, họ đều cho rằng Bitcoin nên chuyển sang Proof-of-Stake vì lý do gây tổn hại đến môi trường, nhưng trái ngược, một phần lớn cá voi lại không nghĩ như vậy.

Trong tuần qua, nhóm các nhà đầu tư BTC có vị thế lớn trên thị trường, cụ thể là CEO Jack Dorsey của Block, CEO Michael Saylor của Microstrategy, nhà quản lý tài sản Fidelity và Galaxy Digital, công ty khai thác Core Scientific và Riot Blockstream,… đã đồng loạt gửi bức thư đến EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) để làm rõ quan điểm nhầm lẫn về tác động môi trường mà Bitcoin đã gây ra.

Với bức thư được chia sẻ bởi hội đồng khai thác BTC, tổ chức tập hợp nhiều công ty khai thác BTC ở Bắc Mỹ, được thành lập vào tháng 5 năm 2021 sau khi Elon Musk thảo luận sẽ chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo đối với hoạt động đào BTC.

Sự kiện này thay mặt cho lời phản hồi bức thư được gửi tới EPA bởi hạ sĩ Jared Huffman (D-Calif.) vào ngày 20 tháng 4. Theo đó, có 22 thành viên của Quốc hội đã đồng quan điểm với những lo ngại nghiêm trọng về cách khai thác BTC thực sự gây ô nhiễm đến cộng đồng, đã đóng góp quá mức vào quá trình phát khí thải trên toàn cầu.

Không đồng ý với quan điểm trên, các tác giả của bức thư lưu ý, nhiều trang trại đào BTC không phải là cơ sở sản xuất điện, nó không khác gì trung tâm dữ liệu mà các công ty công nghệ phát hành đang vân hành như Meta, Microsoft, Apple, Google và Amazon.

Ngoài ra, hội đồng khai thác BTC cũng khẳng định cơ chế đồng thuận Proof-of-Work với mức tiêu thụ năng lượng không tệ như những gì đã được nói đến. Do xu hướng chung trong ngành đã dần chuyển mình theo hướng năng lượng sạch chứ nó không đơn thuần là khí đốt và than.

Với cấp độ cơ bản, PoW (Proof-of-Work) là thuật toán đồng thuận yêu cầu người dùng dành năng lượng cho thiết bị đào để cạnh tranh quyền xây dựng block. Mặt khác, PoS (Proof-of-Stake) sẽ cấp quyền block cho người tham gia khóa tài sản ở trong nền tảng mà không cần phải tiêu thụ điện năng. THời gian gần đây, nhà đồng sáng lập ra Solana và Ripple cũng lên tiếng kêu gọi BTC nên áp dụng PoS.

Thế nhưng, lá thư của hội đồng lại nêu ra, PoS đang thiếu tính thử nghiệm đường dài, có nghĩa là hồ sơ theo dõi trong quá trình phát triển PoS chưa được chứng minh cụ thể, nó sẽ khiến PoS thất bại và độ tin cậy giảm xuống nhiều hơn nếu như được điều hành hệ thống tiền tệ phi chính trị toàn cầu.

Cùng với đó, Hội đồng còn phủ nhận vấn đề giao dịch Bitcoin sẽ cung cấp năng lượng cho hộ gia đình trung bình của Hoa Kỳ trong 1 tháng như nhiều báo cáo. Thực tế, các giao dịch Bitcoin tiêu thụ ít điện hơn so với lượt tìm kiếm trên Google, thực tế, nó không thể đổi thành năng lượng.

Bức thư kết thúc bằng việc khẳng định khai thác BTC không gây ra các vấn đề liên quan đến môi trường, thay vào đó là sự đổi mới tài chính và kinh tế trong lịch sử nhân loại.

Thợ đào BTC bắt đầu tích lũy trở lại, độ khó khai thác và hashrate Bitcoin tiếp tục đạt đỉnh mới

Mạng lưới hoạt động tổng thể của Bitcoin đang có các chuyển biến tích cực, trở thành điểm sáng hiếm hoi giúp củng cố giá BTC trong thời gian tới.

Độ khó khai thác Bitcoin vẫn luôn là mối đe dọa nguy hiểm mà các nhà đầu tư cần phải lưu ý, không chỉ về mặt kỹ thuật đảm bảo an toàn của mạng lưới mà còn đối với những đợt điều chỉnh giá. Chỉ số này là thủ phạm dẫn đến nhiều lần Bitcoin lao dốc dưới ngưỡng 39.000 đô la trong tháng 4 khi mất hơn 1,26% giá trị sau 2 đợt giảm vào tháng 3.

May mắn cho thị trường tiền điện tử, dù Bitcoin đã kết thúc tháng 4 với mức giảm lớn lên đến 20% và nguồn cung BTC bị thua lỗ đang chạm mức “báo động”, thế nhưng độ khó khai thác BTC và hashrate lại bất ngờ xuất hiện tín hiệu tích cực ủng hộ cho Bitcoin.

Tại thời điểm bài viết, mạng Bitcoin ghi nhận độ khó khai thác tiếp tục đạt mức cao trong lịch sử. Về cơ bản, độ khó mạng gia tăng sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán phải lớn hơn làm sao để khai thác thành công một block Bitcoin với mục đích ngăn chặn những kẻ xấu muốn chiếm đoạt mạng và thao túng các giao dịch.


Nguồn: Glassnode

Đối với khả năng củng cố mức phục hồi của Bitcoin trước các cuộc tấn công, hashrate BTC cũng đã ghi nhận mức ATH mới ở 258 EH/s.


Nguồn: Glassnode

Tất cả dữ liệu trên đều cho thấy nhu cầu khai thác Bitcoin là không ngừng, thợ đào BTC đã trở lại cuộc đua để tranh đấu cho 2 triệu BTC còn lại, dự kiến sẽ được khai thác hết con số đặt ra vào năm 2140, bất chấp hành vi giá BTC bấp bênh như thế nào đi nữa.

Mặt khác, khi đối chiếu biểu đồ nguồn dự trữ Bitcoin của thợ đào đã làm rõ hơn cho xu hướng trên. Vào ngày 11 tháng 4, thời điểm thợ đào bắt đầu hình thành áp lực bán mạnh làm cho chỉ số dự trữ sụt giảm nhanh, thì tính đến thời điểm hiện tại, dữ liệu đã đổi chiều đi lên khẳng định rõ việc họ đã bắt đầu chuyển sang xu hướng tích lũy ở tại vùng giá BTC đang dao động xung quanh khu vực 38.000 đô la – 39.000 đô la.


Nguồn: CryptoQuant


Nguồn: CryptoQuant

Trong diễn biến mới nhất, Fort Worth - thành phố lớn thứ 5 của tiểu bang Texas, đã trở thành khu vực pháp lý đầu tiên của Hoa Kỳ khai thác Bitcoin và vận hành các máy đào bên ngoài tòa thị chính của thành phố.

Đây được đánh giá như sự kiện xúc tác quan trọng đối với ngành vốn phải chịu nhiều áp lực ở tháng 4 vừa qua, chủ yếu xuất phát từ lệnh cấm đào Proof-of-Work của New York cùng hàng loạt các quy định được công bố từ chính phủ Kazakhstan (quốc gia chiếm thị phần hashrate lớn thứ 3 trên thế giới (khoảng 18%), đứng sau Hoa Kỳ (35,4%) và Nga (11,2%) mục đích là hạn chế hoạt động của các thợ đào ở trong nước.

Nguồn cung Bitcoin chạm mức “báo động” – Đâu là lối thoát cho BTC?

Nguồn cung Bitcoin bị thua lỗ, chạm mức cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, gây ra việc lao dốc “đột ngột” của Bitcoin chỉ trong 2 tháng đầu của năm 2020.

Dù có khoảng 75% địa chỉ ví Bitcoin đang có lãi bất chấp nó bị điều chỉnh vào đầu tháng 4, nhưng trong bối cảnh liên tục bị “dìm” về mức 37.000 đô la – 39.000 đô la, nguồn cung Bitcoin đã bị thua lỗ, ghi nhận sự gia tăng đột biến trong vài tuần gần đây.

Theo nguồn dữ liệu mới nhất từ nền tảng CryptoQuant, chỉ số hiện tại rơi vào khoảng 7,6 triệu BTC, đánh dấu mức cao nhất ​​kể từ nửa đầu năm 2020. Đáng chú ý, đây là thời điểm bắt đầu sự cố sụp đổ nhanh chóng của Bitcoin khi giảm thẳng từ khu vực trên 10.000 đô la xuống dưới 5.000 đô la do tác động của đại dịch COVID-19.

Bitcoin có thể đang gặp khó khăn, nhưng điều này vẫn không ngăn cản các nhà đầu tư có vị thế lớn liên tục bổ sung nó vào túi của mình. Theo nguồn dữ liệu từ Glassnode, số lượng BTC mà cá voi nắm giữ với số dư ít nhất 1.000 BTC đã tăng lên, chạm mức tốt nhất từ tháng 9 năm 2021. Hơn nữa, động thái tích lũy liên tục duy trì đà tăng ổn định trong tuần qua.


Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, % nguồn cung BTC không hoạt động trong một năm cũng vừa thiết lập ATH mới tại 64,81%. So sánh, vào tháng 2 năm 2022 chỉ số này dao động quanh mức 61,7%, trong khi 54,5% là mức khởi điểm của năm 2022.


Nguồn: Glassnode

Cơ bản, nguồn cung lưu thông với số lượng lớn không di chuyển trong một thời gian sẽ tạo thành tình trạng không có tính thanh khoản. Do vậy chỉ cần một lượng Bitcoin tương đối được mua ở một thời điểm chớp nhoáng sẽ dẫn đến sự biến động cực mạnh, khi đó giá BTC sẽ đi theo chiều hướng tích cực. Như vậy, nhìn vào sự kết hợp giữa xu hướng tích lũy và niềm tin nắm giữ dài hạn ở hiện tại của nhà đầu tư, khả năng Bitcoin sẽ phục hồi mạnh mẽ trong tháng 5 này.

So sánh với mức biến động giá hàng tháng trước đó, tháng 5 sẽ là khoảng thời gian Bitcoin cảm thấy “dễ thở” nhất cùng với mức tăng trưởng đáng kể.Thế nhưng, nhà đầu tư cần thật sự cẩn thận với thách thức từ Fed. Vì giữa tháng 4, Chủ tịch Jerome Powell đã tuyên bố, có thể  Fed sẽ nâng lãi suất lên 0,5% trong lần điều chỉnh tiếp theo ở trong tháng 5, đây chính là nguyên nhân chính “bẻ gãy” khả năng phục hồi của Bitcoin tại thời điểm đó.