Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 14 : 26 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

25,021 VNĐ

24,021 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 18-08-2022 10:46:12
Mua USDT 9000.2 18-08-2022 10:46:08
Mua USDT 8000 18-08-2022 10:46:07

Các hệ sinh thái L1 phát triển, đầu tư vào Ethereum có an toàn không?

Bitcoin đã giảm khoảng 19% so với mức cao nhất trong phạm vi ngắn hạn 52.000 đô la, Ethereum cũng ghi nhận mức giảm tương tự khoảng 23% từ mức cao 4.121 đô la. Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng người mua ETH vẫn là vô ích để vượt qua khu vực 3.800 trong tuần qua. Sự cố gắng này đã bị từ chối và ETH đã chìm xuống dưới khu vực khác 3.300 đô la – 3.400 đô la.


Nguồn: ETH/USD trên TradingView

Khu vực 3.800 đô la và mức hỗ trợ 3.770 đô la là mức quan trọng đối với ETH, nhưng vài ngày gần đây, mức giá đã giảm mạnh qua các mức. Nó đi cùng với việc Bitcoin đột phá dưới mức thấp nhất trong phạm vi ngắn hạn 45,8.000 đô la.

Tháng 9 năm 2021, chỉ hơn 1 tuần, ETH đã tăng từ 3.157 đô la đến 2.800 đô la, trước khi tăng lên thêm lần nữa. Đây là cái gì đó có thể lặp lại.

Mức thoái lui Fibonacci 50% được xem xét từ mức di chuyển 1.706 đô la đến 4.848 đô la, đây chính là mức hỗ trợ chuyển sang kháng cự. Khu vực nhu cầu 3.300 đô la (màu lục lam) đã bị phá vỡ do khối lượng lớn giao dịch, việc kiểm tra lại xu hướng có thể thấy được ETH đang giảm xuống.

Các mức Fibonacci ngắn hạn (màu trắng) đã cho thấy mức mở rộng mà ETH có khả năng ngăn chặn sự di chuyển, cụ thể là 3.136 đô la và 2.928 đô la. Mức giá 2.928 đô la có sự hợp lưu từ tập hợp các mức thoái lui khác cũng như hỗ trợ khung thời gian cao hơn ở mức 2.990 đô la và 2.823 đô la.


Nguồn: TradingView - ETH/USDT

Tại thời điểm viết bài, chỉ số RSI giảm xuống dưới 20 ngày, hình thành mức thấp cao hơn 1 giờ trước đó trong khi giá tạo ra mức thấp hơn. Đây không phải sự phân kỳ tăng giá vì khoảng thời gian giữa là 23, vượt quá 14.

Mặt khác, OBV cũng đang ổn định, cho thấy khối lượng bán đứng sau động thái đối với ETH. Chỉ số Supertrend cũng cho thấy tín hiệu bán và cho biết khu vực 3.300 đô la là nơi có khả năng mở được các đợt giảm giá tốt.

Các mức đáng kể ở khu vực 2.800 đô la – 2.900 đô la đã đánh dấu mức hỗ trợ mạnh mẽ cho ETH. Trượt mức 3.300 đô la từ cầu sang cung sẽ xảy ra ở thời gian tới, ETH có thể kiểm tra lại mức 3.300 đô la và giảm xuống 2.800 đô la – 2.900 đô la khi tìm kiếm nhu cầu.

Các hệ sinh thái L1 phát triển nhanh hơn Ethereum, lý do để lo ngại ở đây là gì?

Không thể phủ nhận, Bitcoin và Ethereum là 2 đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay trên thị trường và sự cạnh tranh giữa 2 đồng tiền này đã kéo dài nhiều năm. Nhưng, hiện tại, không gian tiền điện tử đang chứng kiến sự xuất hiện của cuộc cạnh tranh khác – cuộc chiến giữa các altcoin.

Liệu ETH có tụt lại phía sau không?

Vũ trụ tiền điện tử đã mở rộng ở cấp độ khác. Các mã thông báo được giới thiệu dưới cây gia đình. Tuy nhiên không phải tất cả đều sẽ sống sau cơn bão. Các hệ sinh thái lớn như BTC, ETH, SOL, NEAR, BSC, MATIC và ADA, mỗi hệ sinh thái có hơn 250 nhà phát triển hoạt động hàng tháng.

Thế nhưng, đang diễn ra sự lộn xộn. Công ty nghiên cứu tiền điện tử Electric Capital đã xuất bản báo cáo về hệ sinh thái blockchain. Một số hệ sinh thái giao thức đang vượt xa hệ sinh thái mà nhà phát triển ETH đang có, “Polkadot, Solana, NEAR, Binance Smart Chain, Avalanche và Terra có tốc độ phát triển hệ sinh thái ban đầu nhanh hơn Ethereum.”

Biểu đồ dưới đây để hỗ trợ tuyên bố này.


Nguồn: Medium

Quả thức, năm nay, các giao thức này đã có bước nhảy vọt đáng kể so với những năm trước.

So sánh các nhà phát triển từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021 đối với các hệ sinh thái lớn (gồm hơn 300 nhà phát triển). Vào năm 2021, SOL tăng 4,9 lần, NEAR là hệ sinh thái đứng thứ 6 vào năm 2021, có mức tăng trưởng gấp 4 lần.

Các nhà phát triển MATIC hàng tháng cũng tăng 2 lần, trong khi ADA tăng 90%, BSC tăng 80%, Bitcoin tăng 10%, Cosmos tăng 70%. Tương tự, các hệ sinh thái vừa và nhỏ hơn như ICP, Terra và Harmony đều tăng 4 lần so với số lượng năm 2021. Cả Algorand và Avalanche đều tăng số lượng nhà phát triển của mình lên 4 lần.

Các chỉ số đều cho thấy đây là khoảng thời gian ngày kể từ lần cam kết đầu tiên hay thay đổi mã và tổng số nhà phát triển từ khi hoạt động. Khi được đo lường so với ETH ở cùng giai đoạn 6 hệ sinh thái lớp 1 đã có nhiều phát triển tích cực.

Giảm nhưng không ra

Thực tế, điều này không loại bỏ ETH ra khỏi cuộc đua. Báo cáo đã nhấn mạnh, hơn 4.000 nhà phát triển mã nguồn hoạt động hàng tháng trên ETH. Nhiều hơn so với 680 người làm việc trên mạng BTC. DOT có tổng 1.500 nhà phát triển trong khi SOL và Cosmos có khoảng 1.000 nhà phát triển.

Ethereum vẫn có số lượng các nhà phát triển lớn nhất được thực hiện trong hệ sinh thái khổng lồ. Nó vẫn chiếm ưu thế, hơn 20% nhà phát triển Web3 mới đã tham gia hệ sinh thái này. Hệ sinh thái này vẫn lớn hơn 2,8 lần so với đối thủ gần nhất – DOT.

Điều này cho thấy, tiềm năng hiện tại của các altcoin nói trên, trừ ETH thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Thực tế, các nhà phân tích của JP Morgan đã công bố 1 báo cáo làm sáng tỏ vấn đề này.

Trong báo cao có nêu, “sự thống trị của ETH ở 1 trong những góc nóng nhất của tiền điện tử có nguy cơ xói mòn khi các đối thủ cạnh tranh vào sâu lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Hơn nữa “ETH hiện tại đang ở trong một cuộc đua khốc liệt để duy trì được sự thống trị của mình”.

Đây sẽ là bối cảnh khác để hỗ trợ cho vấn đề này. Trong năm qua, giá của ETH tăng khoảng 220%, trong khi Avalanche tăng 2.200% và Solana tăng 7.000%.

Nhưng nó không phải là tất cả những gì như vẻ ngoài của nó. ETH vẫn đang vượt trội hơn BTC – đồng tiền lớn nhất trên thị trường. Trong khi đó, bản nâng cấp dự kiến có thể sẽ thúc đẩy ETH về mặt tinh thần.

Đầu tư vào Ethereum liệu có an toàn?

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang phải đối mặt với xu hướng giảm cùng ETH nhưng những người nắm giữ altcoin này đã có vị thế tốt hơn khi so sánh với các đồng coin khác trên thị trường.

Các nhà đầu tư vào Ethereum liệu có an toàn?

Lý do đằng sau điều này là sự phục hồi giá nhanh chóng của ETH sau đợt giảm giá. Các altcoin khác thường thì sẽ không phục hồi nhiều sau khi giảm gia, nhưng ETH lại quan sát thấy giá giảm theo đà tăng.

Do vậy, ETH chủ yếu đang trong đợt tăng giá nhưng các tín hiệu thị trường rộng lớn hơn đã làm cho đồng tiền này thường xuyên đăng ký nến đỏ.


Hành động giá ETH - Nguồn: TradingView

Đó chính là lý do tại sao, dù mất gần 33% so với mức cao nhất thời đại nhưng chưa đến 20% các nhà đầu tư ETH đã thấy hình thức thua lỗ nào.


Khoảng 20% nhà đầu tư ETH bị thua lỗ - Nguồn: Intotheblock

Với thị trường không chắc chắn, các nhà đầu tư cần phải giữ tài sản của mình càng lâu thì càng tốt, đồng thời tìm ra lối thoát thích hợp, đây cũng là trường hợp hiện tại của ETH.

Tuy nhiên, quan sát khác khiến các nhà đầu tư ETH khác biệt với các nhà đầu tư coin khác là tâm lý HODLing của họ không phải là gần đây.

Bắt đầu từ tháng 7, tốc độ của mạng ETH đã  giảm xuống, cho thấy tốc độ chuyển đổi ETH trong tay đã giảm đáng kể. Thực tế, HODLing trong 6 tháng này cũng được xác định bởi sự gia tăng 5 triệu địa chỉ chủ sở hữu trung hạn từ 1 tháng đến 12 tháng.


Tốc độ ETH - Nguồn: Santiment

Hiện tại, ETH đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây là 3.221 đô la, chắc sẽ có nhiều nhà đầu tư tiềm năng tìm cách mua giá giảm, cùng với đó là tham gia thị trường càng sớm càng tốt.

Điều quan trọng bây giờ là phải cẩn trọng vì các chỉ số trên chuỗi ETH tạm thời đang giảm nhẹ.

Tâm lý HODLing của nhà đầu tư đã dẫn đến việc giảm khối lượng trên chuỗi, điều này dẫn đến giá trị mạng ETH tăng lên so với giá trị giao dịch thấp. Mặt khác, giá trị thị trường của altcoin cũng ở mức thấp nhất trong 7 tháng gần đây.


Giá trị thị trường ETH - Nguồn: Santiment

Do vậy, một khi có dấu hiệu tích cực về sự phục hồi, nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường, có vẻ như đây là chiến lược phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại.