Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Các tiêu chí lựa chọn khi đầu tư dự án NFT

Cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa dường như đang lắng xuống khi mà Bitcoin đang rơi tự do và đã mất hơn 30% giá trị chỉ trong vài tuần. Thế nhưng, bên cạnh đó, thị trường NFT (tạm dịch là các token không thể thay thế) vẫn đang hoạt động mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng và giới đầu tư. Hơn thế nữa, ngày càng có nhiều người quan tâm đến thị trường tiềm năng này. Ngay cả Elon Musk, “chúa tể shill coin” cũng đã có những lần ngầm đả động đến thị trường này bằng việc thay avatar tài khoản Twitter của mình thành một tấm ảnh NFT trong bộ sưu tập Bored Ape Yatch Club. Bạn đã biết gì về thị trường này chưa? Tiêu chí nào nên quan tâm lựa chọn khi đầu tư vào các dự án NFT này? Hãy tham khảo các tiêu chí dưới đây nhé!

Đội ngũ sáng tạo 

Một trong những điều đặc biệt của cả thị trường tiền mã hóa và thị trường NFT đó là tính ẩn danh. Người dùng mua bán, trao đổi NFT với nhau và thường không biết người mua kẻ bán là ai. Ngay cả những dự án NFT, Gamefi… cũng luôn có những đội ngũ phát triển ẩn danh, và không ít những dự án trong số đó bị gọi là scam project (dự án lừa đảo). Nhưng không hẳn các đội ngũ công khai danh tính đã là một điều đảm bảo. Ngay cả Bored Ape Yatch Club - dự án NFT có khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay, cũng được phát triển bởi một đội ngũ ẩn danh. Danh tính của họ chỉ được cộng đồng tiền mã hóa tìm ra khi những tấm ảnh NFT được giao dịch với mức giá cao ngất ngưởng mà thôi.Nói như vậy, không có nghĩa là chúng ta nên quan tâm đến danh tính của đội ngũ phát triển sản phẩm, mà chúng ta nên kiểm chứng những thông tin như kinh nghiệm, độ uy tín của đội ngũ đó. Ngay cả những người sáng lập các dự án NFT vẫn có thể giấu mình trong thị trường, nhưng lại vô cùng chuyên tâm và gắn bó với dự án, trong khi không ít những người công khai danh tính lại vẫn có thể lừa đảo bằng những dự án mang tính bánh vẽ. Như vậy, tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm, đó là chất lượng của đội ngũ sáng tạo, chứ không phải họ là ai. 

Cộng đồng (Community)

Suy cho cùng, sự thành công của các dự án NFT không đến từ việc các tác phẩm nghệ thuật đó có chất lượng tuyệt vời ra sao, mà nó đến từ việc cộng đồng tin tưởng và yêu mến các tác phẩm đó hoạt động mạnh mẽ ra sao. Một ví dụ rất đơn giản, thời điểm mà bộ sưu tập CryptoPunks bùng nổ, hàng loạt người dùng trên Twitter đã đổi ảnh đại diện của họ thành những bức tranh NFT CryptoPunks (mặc dù nếu xét về tính nghệ thuật, CryptoPunks giống như những nhân vật SuperMario dưới dạng Pixel không có gì nổi bật cả).Một cộng đồng hoạt động mạnh mẽ và tích cực chính là nền tảng thúc đẩy các dự án lên đến đỉnh cao rực rỡ. Một dự án NFT được đầu tư về mặt hình ảnh nhưng chỉ có một số ít người quan tâm chắc hẳn sẽ không thể giá trị với những dự án có hàng trăm nghìn người theo dõi và ủng hộ, mặc dù chúng trông vô cùng kì quặc và đôi khi còn bị đánh giá là “xấu”?

Định hướng của dự án

Thông thường, các tác phẩm NFT vẫn bị nhiều người coi là vô thưởng vô phạt, và đôi khi bị người khác cho rằng là điên rồ khi người ta bỏ ra hàng triệu đô la để sở hữu một tấm ảnh con khỉ với khuôn mặt kì dị, trong khi chỉ cần save tấm ảnh đó về là xong? Không, các dự án NFT càng có định hướng rõ ràng, thì càng có giá trị. BAYC là một ví dụ điển hình. Người dùng sở hữu NFT BAYC sẽ nhận được airdrop (một dạng phần thưởng) để sở hữu một bộ sưu tập khác là Mutant Ape Yatch Club, hay có tin đồn rằng trong tương lai, những NFT này sẽ được sử dụng vào một tựa game được phát triển bởi chính đội ngũ của sản phẩm.Hay như CryptoKitties, người dùng có thể lai tạo các chú mèo với nhau để tạo ra một NFT mới và bán chúng. Rõ ràng là các dự án NFT khác chưa làm tốt những điều này, và nó có thể là lí giải cho sự thành công của các dự án NFT hiện giờ : Một định hướng lâu dài cho sự phát triển của sản phẩm, chứ không đơn thuần chỉ là một tác phẩm nghệ thuật có tính sưu tầm. 

Người nổi tiếng

Thực tế đã chứng minh, tất cả những gì người nổi tiếng sử dụng, phát ngôn của người nổi tiếng, phong cách của những người nổi tiếng…Đều ảnh hưởng đến chúng ta. Eminem đã bỏ ra 450.000 USD để sở hữu một NFT có vẻ ngoài khá giống với anh, sau đó là các ngôi sao nổi tiếng như Justin Bieberr, Serena Wiliams,... Kì thực, nó đã tạo nên một cơn sốt BAYC trong thị trường tiền mã hóa, bởi ngay cả những người không đầu tư tiền ảo cũng bắt đầu quan tâm xem đằng sau những tấm ảnh kia là gì mà lại có mức giá trên trời như vậy.Sức hút càng trở nên mãnh liệt hơn khi ngay cả Elon Musk cũng tự mua cho mình một tấm ảnh NFT như vậy, mà như chúng ta đã biết, cứ mỗi lần Elon Musk tweet về một điều gì đó trong thị trường này, thì dự án đó đều có những cú pump. 

Nói như vậy không có nghĩa là dự án NFT nào có người nổi tiếng tham gia cũng là dự án tiềm năng, bởi họ cũng chỉ là một phần của cộng đồng mà thôi.

Khối lượng, giá cả và vấn đề lợi ích

Các dự án NFT uy tín thường có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và có khối lượng tương đối đồ sộ. Đồng thời, mức giá của chúng cũng không quá rẻ, nhưng cũng không nên quá đắt. 

Lợi ích của người sở hữu NFT cũng là một vấn đề cần đáng lưu tâm. Bạn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một NFT, nhưng cuối cùng thứ bạn nhận được là gì? Một tấm hình JPEG mà ai cũng có thể sở hữu bằng cách chuột phải - Save as nó, hay đi kèm theo là những lợi ích mà không phải ai cũng có thể có được? Tất cả những điều đó đều có thể kiểm chứng được thông qua những thông tin phía trên, và hơn hết, đội ngũ phát triển dự án có đang chăm lo cho cộng đồng những người sở hữu NFT hay không, hay họ chỉ đang quan tâm đến lợi nhuận của cá nhân họ mà thôi.Nhìn chung, NFT vẫn là một thị trường đầy rẫy những rủi ro mà chúng ta sẽ gặp phải, nhưng nó vẫn sẽ là sân chơi mang tính may rủi nhiều hơn. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi tìm hiểu về các dự án NFT, và hi vọng rằng, những tiêu chí trên đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được một dự án NFT tiềm năng và bay cao trong tương lai.