Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 14 : 26 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

25,021 VNĐ

24,021 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 18-08-2022 10:46:12
Mua USDT 9000.2 18-08-2022 10:46:08
Mua USDT 8000 18-08-2022 10:46:07

Cùng tìm hiểu về Polkadot và web3.0 (phần 2)

Về bản chất, các parachains được hưởng một trong những lợi ích quan trọng nhất của mạng: sử dụng tính năng bảo mật đã được thiết lập của Polkadot và tốc độ giao dịch nhanh chóng và có thể mở rộng.

Parachains cần thuê các vị trí được giới hạn ở một trăm trong Polkadot để tham gia vào mạng lưới. Do giới hạn về không gian, do đó, việc phân bổ vị trí của parachain có thể trở nên cạnh tranh và khó khăn trong tương lai. Có ba cách để đạt được phân bổ vị trí:Các parathreads có các chức năng tương tự như parachains. Tuy nhiên, chúng chạy trên mô hình trả tiền khi cần thiết cho phép chúng hoạt động khi cần thiết và không yêu cầu phải luôn kết nối với chuỗi chuyển tiếp.

Parathreads tham gia tạm thời mà không cần thuê khe cắm parachain. Parathreads sẽ có thời gian khối chậm hơn parachains nhưng có cùng mức độ bảo mật và tính năng tương tác. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng cung cấp vị trí của chuỗi chuyển tiếp, bất kỳ chuỗi khối nào cũng có thể chuyển đổi giữa việc trở thành một parachain hoặc một mô hình.

Cuối cùng, các cầu nối cho phép các parachains và parathreads giao tiếp với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum, do đó mở rộng hơn nữa khả năng tương tác của blockchain Polkadot. Cuối cùng, các cây cầu có thể cho phép hoán đổi các mã thông báo và tiền xu khác nhau mà không cần trao đổi trung tâm.

Quản trị

Quản trị trong một chuỗi khối là cách các quy tắc xác minh giao dịch và khối được quyết định, triển khai và thực thi. Nó có thể được dự định là sự tích hợp của các chuẩn mực và quy tắc, con người và các thể chế tạo điều kiện cho sự tồn tại của một tổ chức nhất định.Quản trị của Polkadot dựa trên giao thức bằng chứng cổ phần, mục tiêu chính của nó là đảm bảo rằng phần lớn cổ phần luôn có thể kiểm soát mạng. Bằng chứng cổ phần được Polkadot sử dụng là bằng chứng cổ phần được đề cử (hệ thống NPoS), trong đó những người đề cử ủng hộ những người xác thực với cổ phần của họ như một dấu hiệu của sự tin tưởng vào hành vi tốt của họ.Ví dụ: nếu những người được đề cử chọn một trình xác thực không tốt, họ có thể bị mất cổ phần, sự khác biệt chính với hệ thống bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền chung hơn được sử dụng trong EOS.

Một số cơ chế bỏ phiếu trên chuỗi phải đồng ý về các thay đổi đối với giao thức, chẳng hạn như cuộc trưng cầu ý kiến với các ngưỡng siêu đa số linh hoạt và biểu quyết phê duyệt hàng loạt.

Mô hình quản trị nhiều lớp của Polkadot cho phép triển khai các bản cập nhật giao thức mà không cần dùng đến hard fork.

Lộ trình - năm giai đoạn phát triển

Polkadot đã áp dụng chiến lược triển khai nhiều giai đoạn để khởi chạy mạng chính của mình. Khối Genesis của chuỗi chuyển tiếp với trình xác thực cố định đã được khởi chạy vào tháng 5 năm 2020 trong Giai đoạn 1. Trong phiên bản đầu tiên này, Polkadot đã được vận hành như một nền tảng bằng chứng xác thực (PoA), có nghĩa là sáu trình xác thực từ Web3 Foundation đang quản lý mạng lưới

Hầu hết người dùng đã có thể yêu cầu mã thông báo của họ từ hợp đồng Ethereum, mã thông báo cổ phần và tuyên bố ý định của họ để xác thực giao dịch và đề cử người xác thực.Giai đoạn thứ hai vào tháng 6 năm 2020 bao gồm việc thực hiện bằng chứng cổ phần được đề cử với cuộc bầu cử người xác nhận đầu tiên. Giai đoạn cấp phép cho chủ sở hữu DOT để yêu cầu các vị trí xác thực và phần thưởng staking đã mở khóa.

Giai đoạn 3 và 4 vào cuối tháng 7 năm 2020 đã kích hoạt hệ thống quản trị của Polkadot. Lần đầu tiên, Hội đồng và các ủy ban kỹ thuật đã được bầu, và các đề xuất công khai đã được chấp nhận.

Vào tháng 8 năm 2020, giai đoạn cuối cùng đã phê duyệt chuyển số dư của mã thông báo DOT. Giai đoạn hiện tại đang định hình việc triển khai các parachains được thử nghiệm và tối ưu hóa trên Kusama và parachains testnet. Sau khi quá trình đầy đủ hoàn tất và các parachains đang chạy trơn tru trên Kusama, quản trị Polkadot có thể kích hoạt parachains và bắt đầu đấu giá cho thuê vị trí của họ.

Tokenomics

Mã thông báo DOT là thứ cung cấp năng lượng cho mạng, là đồng tiền gốc của Polkadot. Nó được sử dụng để thanh toán phí mạng, cho quyền bỏ phiếu quản trị và xác thực, cho khả năng tương tác.

Khi nhắn tin hoặc trao đổi dữ liệu giữa hai blockchain trong mạng, DOT được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Việc bỏ phiếu cho các bản cập nhật hoặc sửa lỗi giao thức cũng xảy ra bằng các khoản thanh toán của DOT.Những người đề cử cũng liên kết các DOT của họ với một trình xác thực chuyên dụng mà họ đang hỗ trợ. Mã thông báo liên kết giúp tăng chi phí tấn công của mạng và cho phép chủ sở hữu DOT kiếm được mã thông báo mới đúc làm phần thưởng staking.

Substrate - công cụ phát triển

Substrate là công cụ phát triển mạnh mẽ của Polkadot giúp việc xây dựng một chuỗi khối mới dễ dàng hơn đáng kể. Nó được thiết kế để giúp các nhà phát triển xây dựng chuỗi khối duy nhất của họ trong khi kết nối với chuỗi chuyển tiếp và tận hưởng tính bảo mật, tốc độ và hiệu quả của nó. Thiết kế cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc gia tăng giá trị cho các dự án của họ thay vì chi tiêu tài nguyên và kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng từ đầu.

Tất cả các chuỗi sử dụng Substrate đều tương thích với Polkadot, với khả năng truy cập liền mạch vào hệ sinh thái có thể tương tác của các parachains, ứng dụng và tài nguyên.Những người tiên phong trong ngành công nghiệp blockchain, những người đã tạo ra Substrate đã hình dung ra một hệ thống có thể khắc phục những hạn chế của các mạng thế hệ trước và dự định cung cấp cho các nhà phát triển một công cụ xây dựng tránh phát triển và tối ưu hóa một blockchain từ nền tảng của nó.

Mặc dù hợp lực, Polkadot và Substrate không phụ thuộc vào nhau. Polkadot parachains có thể được xây dựng và duy trì bằng các tùy chọn phần mềm thay thế hơn Substrate, trong khi các chuỗi được làm bằng Substrate không cần phải kết nối với Polkadot hoặc Kusama.
Tương lai cho Polkadot

Xem xét lợi ích tổng thể cho các doanh nhân, nhà phát triển, người dùng và nhà đầu tư, có vẻ như quá trình phát triển của Polkadot sẽ rất thú vị để theo dõi.

DOT đóng vai trò là mã thông báo quản trị của giao thức và để staking để bảo mật mạng hoặc liên kết các chuỗi mới là một dấu hiệu rõ ràng rằng dự án nhằm khuyến khích việc sử dụng bằng cách thưởng cho những người tham gia. Thật vậy, staking DOT đã trở thành một trong những động lực có giá trị nhất trong không gian tiền điện tử với lợi suất trung bình hàng năm là 10%.Mạng ổn định và đáng tin cậy của nền tảng cùng với việc tuân thủ lộ trình của nó góp phần tạo nên một kịch bản đầy hứa hẹn cho dự án. Từ góc độ công nghệ và giá trị kinh tế, Polkadot là một trong những đổi mới khéo léo nhất của ngành công nghiệp blockchain và vài tháng tới sẽ rất quan trọng để ước tính khả năng thực tế của mạng.