Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Đầu tư năm 2021: Nguyên tắc phân bổ vốn và tâm lý

Để đầu tư Crypto, việc phân bổ vốn và tâm lý trong TradeCoin chiếm đến hơn 50% để quyết định bạn thành công hay thất bại. Với những kinh nghiệm lãi lỗ có được từ chính bản thân mình, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ bạn một số kiến thức cơ bản về phân chia số tiền đầu tư, phân tích các chiến lược, và tâm thế đầu tư phù hợp để bắt đầu con đường trở thành trader của mình.

 

Phân bổ vốn trong trade coin thực chất là phân chia tài sản thành nhiều phần để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi nhuận từ việc trade coin, và đây cũng là một bước quan trọng trong chiến lược đầu tư của các trader.  

 

Thật sự mà nói thì không có một công thức chung cụ thể nào cho việc phân bổ vốn, mọi thứ chỉ mang tính tương đối và mỗi trader sau thời gian giao dịch sẽ lựa chọn một cách phân bổ vốn phù hợp với tâm lý đầu tư của bản thân. Miễn sao với số vốn ban đầu sỡ hữu, bạn xây dựng một chiến lược giao dịch để mang về lợi nhuận tối ưu nhất có thể. Thị trường altcoin hiện tại có đến hơn 5,000 đồng coin khác nhau, có các top coin như Bitcoin (BTC), Binance Coin (BNB), Uniswap (UNI), Stellar (XLM), Tezos (XTZ)…  với đủ mọi lĩnh vực. Dưới đây là chiến lược đầu tư mình rút ra được từ sau một thời gian tradecoin của bản thân mình

 

1. Đầu tư vào các TOP coin: 

Chọn ra 10 – 20 đồng coin top đầu hiện nay (lựa chọn theo danh sách Top những đồng coin tiềm năng từ tổng hợp của Coindesk để xếp vào nhóm này). Lưu ý là ở đây mình lựa chọn các coin tiềm năng chứ không phải các đồng coin có vốn hóa lớn đứng top trên thị trường nhé các bạn.

 

Không có cơ hội đầu tư nào chắc chắn lời 100%, vậy nên không nên dùng tất cả số tiền mình có đem trade hết một coin nhất định. Bạn có thể chia đều số vốn để đầu tư vào những đồng coin này. Đây là một hình thức khá an toàn vì tiềm năng lớn nên tỷ lệ rủi ro cũng ít. Tuy nhiên, các coin này cũng thường có vốn hóa lớn trên thị trường nên cơ hội tài khoản của bạn tăng lên gấp bội lần là gần như không có nhiều.

 

 

2. Chia nhỏ vốn để trade: 

Bạn có 100 đồng tiền vốn, lấy 50% tổng vốn đầu tư để lướt sóng ngắn ngày, lướt sóng mang lại được nhiều cơ hội kiếm lời nhanh hơn cho bạn. 30% vốn cho đầu tư hold dài hạn, 20% còn lại đề phòng khi rủi ro, cần vốn gấp để trung bình giá. 

 

Giả sử như bạn lỡ vào một đồng coin, nhưng ngay sau khi bạn mua đồng coin đó giảm mạnh, vậy bạn cần một khoảng tiền dự trữ để mua thêm khi giá coin giảm để trung bình giá coin bạn mua vào giảm xuống. Như vậy đến khi nó tăng lên lại, mức độ thiệt hại của bạn sẽ ít hơn. 

 

 

Ví dụ: Bạn mua 1 coin giá $100, sau khi bạn mua giá giảm còn $90, bạn tiếp tục mua vào 1 coin nữa. Giá trung bình cộng của 2 đồng coin bạn đang sở hữu sẽ là $95. Trong trường hợp đồng coin đó tăng trở về mốc $95 thì bạn đã bắt đầu có lời thay vì ngồi ôm coin chờ đến khi nó tăng lên lại $100. Nếu ban đầu bạn mua hết 100% số vốn thì lúc coin trên đà giảm, bạn sẽ không còn tiền để mua thêm vào.

 

3. Đặt ra mục tiêu và thời gian kỳ vọng

Như đã nhắc đến ở trên, sẽ không có con số cụ thể nào cho việc chia bao nhiêu phần tài khoản vào hold, bao nhiêu vào trade lướt sóng ngắn, và bao nhiêu để dự phòng. Mỗi nhà đầu tư có một ngưỡng gồng lỗ và gồng lãi riêng nên sau quá trình đầu tư cá nhân mỗi người sẽ tự đưa ra tỷ lệ phù hợp với tâm lý đầu tư của mình. Và nó cũng còn phụ thuộc vào việc bạn đặt mục tiêu như thế nào đối với mức lợi nhuận mong muốn và trong thời gian bao lâu.

 

 

Trong trường hợp bạn là một HOLDER (đầu tư trung hạn và dài hạn – 6 tháng, 1 năm, vài năm…) lựa chọn sự an toàn, thì phần vốn cho hold sẽ chiếm phần lớn tài khoản, nhiều hơn phần dành cho lướt sóng và dự phòng. Và đi đôi với hold thì thường tài khoản của bạn cũng sẽ biến động trồi sụt thất thường. Theo cá nhân mình thì 25% – 50% / 1 năm cho đầu tư dài hạn là con số khá là phù hợp để đặt mức kì vọng lợi nhuận.

 

Ngược lại, nếu bạn muốn có lời nhanh 5% – 10% trong 1 lần trade, hay 1 đến 2 ngày, thì bạn phải dành phần lớn số vốn nhiều cho trade lướt sóng ngắn. Trong trường hợp này bạn cũng phải chấp nhận được rủi ro khi xảy ra điều ngược lại, lỗ 5-10% trong 1 ngày. Đối với lướt sóng, bạn chỉ nên đặt mức kì vọng lời nhỏ trong mỗi lệnh là đủ, không nên quá tham lam nếu không muốn sau một ngủ dậy mất hết tất cả.

 

4. Tâm lý bản thân

Để sống sót trên thị trường, phải tôi luyện cho tâm lý bản thân thật vững. Thị trường coin biến động mạnh không lường trước được, một khi tăng hoặc giảm mạnh đều tạm thời không biết được đâu là đỉnh và đáy. Tuy nhiên, trong trường hợp thua lỗ cũng không nên quá lo lắng vì việc đó sẽ làm mất đi sự bình tĩnh cần thiết, một khi tâm lý rối loạn hoảng sợ thì bạn khó có thể nhận thức đúng đắn và đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân. 

 

Khi đã xác định hold dài hạn hay lướt sóng ngắn hạn thì đều phải tuân thủ theo nguyên tắc, và xác định mua – bán đều phải dứt khoát. Nhiều nhà đầu tư sau khí bán coin tiếp tục trên đà tăng giá thì tiếc rẻ, sau đó lại mua vào nhưng thường là ngay đỉnh ngắn hạn. Khi thấy coin giảm lại bán tháo dẫn đến thua lỗ tài khoản. Vậy nên khi đã xác định giá mục tiêu thì có bán rồi mà coin tiếp tục tăng cũng không nên ham hố mua vào.

 

 

Tóm lại, đối với các newbies, những người mới chân ướt chân ráo bước vào vào con đường trader thì khả năng thua lỗ rất cao, vậy nên tốt nhất trước khi quyết định các bạn phải tìm hiểu kĩ rồi hãy đặt lệnh. Tất cả những điều trên suy cho cùng cũng chỉ là lý thuyết để các bạn tham khảo, đa số newbies đều sẽ điên cuồng lao vào trade để rồi thua lỗ rồi mới quay lại xem xét những điều này. Hi vọng những chia sẻ trên có thể là gợi ý tốt cho các bạn để xây dựng chiến lược đầu tư cho riêng mình.