Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 03 : 21 : 01 .
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,710 VNĐ

23,710 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8050 13-06-2021 00:03:20
Mua USDT 13532 13-06-2021 00:03:17
Mua USDT 8053 13-06-2021 00:03:14

DCA – Chiến Lược Trung Bình Giá, Cách Ứng Dụng Chiến Lược DCA Hiệu Quả

Trong giới đầu tư tài chính nói chung cũng như crypto nói riêng, vẽ ra chiến lược đầu tư là cách thức dẫn tới hiệu quả trong mỗi giao dịch vô cùng rõ ràng.

 

Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn thêm về khái niệm chiến lược đầu tư – DCA (hay Dollar-Cost Averaging) trong tài chính cũng như cách ứng dụng thực chiến hiệu quả để các nhà đầu tư tương lai cá nhân hay doanh nghiệp hoạch định được đường đi nước bước tỉ mỉ, hạn chế rủi ro nhất nhé!

 


Khái Niệm DCA Là Gì

DCA là khái niệm về chiến lược trung bình giá bằng cách thức chia nhỏ số tiền vốn thành nhiều phần cố định theo kỳ hay niêm yết ở mức giá cụ thể để khắc phục rủi ro trong quá trình đầu tư của mình trong một thời gian dài.

 

Chiến lược trung bình giá là phương pháp các bạn bắt đỉnh hay bắt đáy bởi khi áp dụng cách thức này, bản thân nhà đầu tư sẽ xác định được mức giá tốt nhất mà mình có thể mua trong các phiên giao dịch.

 

Và nếu bạn phân tích cũng như áp dụng chính xác và dự đoán đúng xu hướng, thì chiến lược trung bình giá sẽ là phương pháp hỗ trợ nhà đầu tư hold coin lâu dài với mức giá tốt nhất.

 

Nhìn chung tôi không thể không công nhận rằng, chiến lược DCA vô cùng hiệu quả trong việc phân tích xu thế thị trường toàn cảnh, tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhà đầu tư cần lên phương án phân tích kỹ thuật bằng các công cụ chỉ báo như Bollinger band, lướt sóng Elliott, MA, MACD.

 

Đồng thời bạn phải có cái nhìn rõ ràng và phân biệt chiến lược trung bình giá chính là hình thức trung bình giá có biên độ lớn, không phải trung bình thuộc thị trường tại giai đoạn sideway.

 

Vì vậy trung bình giá chí được tính khi giá có biên độ rộng hơn bình thường.

 

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chiến Lược DCA

 

 

Nhìn chung mọi chiến lược đầu tư đều luôn tồn tại tính ưu việt và hạn chế tồn còn gặp phải, nên đối với chiến lược trung bình giá DCA cũng không ngoại lệ.

 

Ưu Điểm Của DCA

– Giúp nhà đầu tư không còn quá chú tâm về mức giá mua cụ thể và bản thân người giao dịch có thể giữ một phần giá để giữ vững vị trí khi DCA giảm hoặc bước vào đợt sóng tăng giá mà không cần lo ngại về chạm đáy hoặc đu đỉnh bất ngờ

– Tiếp theo chính là nhà đầu tư có thể theo sát thị trường và đưa ra những tính toán đầu tư hợp lý trong mọi hoàn cảnh

– Chiến lược trung bình giá giúp nhà đầu tư chia nhỏ số vốn đầu tư và luôn dự trù một khoản back up phòng trường hợp mua thêm hoặc bán ra giảm thiểu rủi ro phát sinh

– Giảm thiểu nỗi lo dồn một lần vốn lớn và chỉ phù hợp nếu bạn đang có sẵn một nguồn vốn lớn

 

Nhược Điểm Của DCA

Đối với chiến lược DCA điều hạn chế duy nhất mà nhà đầu tư cần nắm rõ chính là thời điểm, chẳng may áp dụng chiến lược đầu tư này sai thời gian đồng nghĩa với việc bạn đã tuột tay một cơ hội tuyệt vời để đầu tư sinh lời hiệu quả.

 

Và để nắm vững được xu hướng của thị trường, các nhà đầu từ cần phải đặc biệt chú động theo dõi thị trường liên tục và việc này trở thành hạn chế khiến không ít người cảm thấy bất tiện, đôi khi là khó chịu.

 

Ngoài ra khi giá trên thị trường tăng cao, nhà đầu tư không tránh khỏi việc tự nhủ và thuyết phục bản thân giữ vững tiến độ đầu tư theo chiến lược.

 

Một mặt khác như tên gọi của chiến lược DCA – phương thức trung bình giá, nghĩa là cách thức này sẽ không cung cấp tới những nhà đầu tư hiệu suất trên trung bình, mà ngược lại nhắm vào nhóm hiệu suất dưới trung bình đến trung bình.

 

Bởi vậy đối với hướng đi của những nhà đầu tư về việc thay đổi tỷ giá thị trường thì chiến lược DCA không phải lựa chọn phù hợp đó.

 

Cách Ứng Dụng Chiến Lược DCA Hiệu Quả

 

Đối với cách áp dụng chiến lược DCA ra sao để đạt được hiệu quả tính toán khối lượng phù hợp, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 4 cách thức ứng dụng như dưới đây:

 

Chiến Lược DCA Theo Thời Gian

Cách thức này sẽ tùy thuộc vào hành vi thói quen của mỗi người cũng như nguồn vốn sẵn có.

 

Giả sử như như đối với các nhà đầu tư chỉ tiến hành mua vào vào một số thời điểm cụ thể trong năm, tại Châu Á ví dụ như vào khoảng thời thời gian Tết âm lịch có xu hướng chốt cơ lời cao hơn. Chính vì thế họ tranh thủ khoảng thời gian này đầu tư lớn và dừng trong một thời gian dài còn lại.

 

Chiến Lược DCA Theo Chu Kỳ Bullish

Đối với chiến lược trung bình giá theo chu kỳ nôm na được hiểu rằng, bạn cân đối mục tiêu đầu tư để ra được giá mua thấp nhất nhưng khi thu hồi vốn thì có lại được chênh lệch lớn.

 

Bởi vậy cần nắm rõ từng giai đoạn thiết yếu cần nằm lòng như sau:


– Giai đoạn tích lũy
– Giai đoạn tăng trưởng
– Giai đoạn phân phối
– Giai đoạn giảm giá
– Ngược trở lại giai đoạn tích lũy giá ban đầu

 

Hầu hết mọi người khi nghiên cứu đều mong muốn thu được lợi nhuận từ giai đoạn tích lũy, tuy nhiên để làm được điều đó không có gì có thể chắc chắn hoàn toàn mà cần thời gian và kiên nhẫn phân tích tổng quan thị trường, tránh tình trạng nôn nóng.

 

Chính vì thế, tôi khuyên các bạn nên đầu tư một phần nhỏ tại giai đoạn tích lũy ban đầu để là cơ sở chỗ đứng cơ bản, sau canh mua khi thời điểm thị trường có xác nhận chính thức về giá để tránh tình trạng nhà đầu tư ôm vốn quá lâu.

 

Chiến Lược DCA Theo Bearliish

Như đã phân tích ở phần trên, ưu điểm phân vốn thành nhiều khoản nhỏ, nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể “đặt cược” đầu tư nhiều loại coin khác nhau với số vốn không quá lớn để có cơ hội quay đầu, tránh lỡ cơn sóng tài chính tiến đến mà không bắt kịp được theo.

 

Một ví dụ điển hình về việc áp dụng DCA chính là với đồng tiền vua Bitcoin vào năm 2017 khi đánh giá mức giảm mạnh trong thị trường tiền điện tử nhưng có không ít nhà đầu tư chần chừ việc đánh mạnh nên kết quả có thể nhận thấy về cơn bão tỷ giá Bitcoin đầu năm 2021 khiến nhiều người ngã ngửa.

 

Kinh Nghiệm “Xương Máu” Khi Áp Dụng DCA Trong Crypto

Hãy luôn sẵn sàng chuẩn bị tinh thần đầu tư theo chiến lược DCA nếu bạn không muốn mình bỏ lỡ các cơ hội lướt sóng trên các sàn giao dịch tiền điện tử, hay kể cả với trường hợp downtrend.

 

Đặc biệt trên hết phải có niềm tin vào coin mình đang hold khi áp dụng DCA, hạn chế việc xu hướng đám đông phản ứng trước thị trường khiến bạn sơ xuất trong quá trình đầu tư của mình.