Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 01 : 50 : 01
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,590 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

27,339 VNĐ

26,339 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 7,549 21-04-2024 00:06:03
Mua USDT 7,500 21-04-2024 00:06:02
Mua USDT 7,500 21-04-2024 00:06:02

Dogecoin (DOGE) So Với Shiba Inu (SHIB): Sự Khác Biệt Là Gì?

Cả Dogecoin và Shiba đều nổi lên như những trò đùa châm biếm, rồi dần dần trở thành những người chơi nghiêm túc trong không gian tiền điện tử. Nhưng những loại tiền điện tử dành cho chó con này có một số điểm khác biệt chính ngoài mô típ chó chung khi nói đến cuộc đối đầu giữa Dogecoin và Shiba Inu.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đi sâu vào nguồn gốc, khả năng, cộng đồng và khả năng tồn tại lâu dài của từng memecoin để xem chúng xếp chồng lên nhau như thế nào.

DOGECOIN LÀ GÌ?

Hai người bạn trực tuyến, nhà phát triển phần mềm Billy Marcus và Jackson Palmer, đã tung ra Dogecoin vào năm 2013 chủ yếu như một trò đùa thực tế. Họ chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp mà chỉ trò chuyện trên Reddit. Bộ đôi này đã quyết định kết hợp hai xu hướng trực tuyến cực kỳ phổ biến năm 2013 – tiền điện tử Bitcoin non trẻ và meme “Doge” lan truyền với chú chó Shiba Inu.

Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của họ, sáng tạo lấy cảm hứng từ meme này đã nhanh chóng thu hút một lượng lớn người hâm mộ và nhà đầu tư tiền điện tử nhiệt tình trên toàn cầu. Trang web Dogecoin.com vui vẻ đã ghi được hơn 1 triệu lượt truy cập trong tháng đầu tiên. Mặc dù bắt đầu như một trò đùa, Dogecoin hoạt động như một loại tiền điện tử thực sự với hệ sinh thái khai thác và chuỗi khối riêng.

Một nhóm con Reddit tích cực và hợp tác đã mang lại thành công ban đầu, với những người đăng ký tích cực gửi các giao dịch Dogecoin để tăng khối lượng và chia sẻ thông tin nhằm thu hút nhiều người hơn đến với cộng đồng vui tươi.

Một trong những tính năng nổi bật của Dogecoin là cộng đồng đầy nhiệt huyết, gắn kết, được biết đến với những nỗ lực từ thiện, văn hóa tip và các chiến dịch truyền thông xã hội. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã tiếp tục thúc đẩy sự nổi tiếng của nó bằng các dòng tweet.Không giống như mô hình khan hiếm của Bitcoin, Dogecoin có nguồn cung không giới hạn. 5 tỷ DOGE mới được đúc hàng năm, phân loại nó là tài sản lạm phát.

DOGECOIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Dogecoin ban đầu được khái niệm hóa như một giải pháp thay thế thân thiện và dễ tiếp cận hơn cho Bitcoin. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), với Scrypt làm thuật toán băm. Đối với những người không liên quan, Scrypt ít sử dụng nhiều tài nguyên hơn SHA-256 của Bitcoin, giúp nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khai thác nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Không giống như các loại tiền điện tử giảm phát như Bitcoin, Dogecoin được thiết kế với nguồn cung vô hạn. Điều này nhằm khuyến khích việc sử dụng nó cho các giao dịch hơn là như một tài sản đầu cơ. Việc thêm Dogechain làm lớp thứ cấp sẽ tăng cường mạng bằng cách trang bị cho mạng khả năng hợp đồng thông minh. Điều này cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps) và tham gia vào hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Không cần phải nói, những bổ sung này mở rộng đáng kể tiện ích của nó ngoài các giao dịch đơn giản.

Ngoài ra, khả năng tương thích của Dogechain với Máy ảo Ethereum (EVM) đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng từ Ethereum. Điều này dẫn đến một hệ sinh thái sôi động xung quanh Dogecoin.

CÁC TÍNH NĂNG VÀ ƯU ĐIỂM CHÍNH CỦA DOGECOIN

Phí giao dịch thấp: Dogecoin cung cấp phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với nhiều loại tiền điện tử phổ biến. Điều đó làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với các giao dịch nhỏ hơn, hàng ngày.

Thời gian giao dịch nhanh: Nó cung cấp thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn, đảm bảo xử lý và giải quyết nhanh hơn.

Hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ: Dogecoin được hỗ trợ bởi một cộng đồng tích cực, hỗ trợ nổi tiếng với các hoạt động quyên góp từ thiện và tham gia truyền thông xã hội. Điều này góp phần rất lớn vào sự phổ biến và áp dụng của memecoin.

Nguồn cung vô hạn: Không giống như nhiều loại tiền điện tử có giới hạn về số lượng xu, Dogecoin không có nguồn cung tối đa. Điều này làm cho DOGE phù hợp hơn cho các giao dịch hàng ngày thay vì tích trữ như một phương tiện lưu trữ giá trị.

Cơ chế khai thác: Dogecoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc nhưng dựa trên thuật toán băm Scrypt. Điều này cho phép khai thác nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với thuật toán SHA-256 được Bitcoin sử dụng.

Khả năng tương thích EVM: Dogecoin có thể tích hợp với hệ sinh thái Ethereum thông qua Dogechain, cho phép di chuyển các hợp đồng thông minh Ethereum hiện có mà không cần sửa đổi. Điều này tăng cường tiện ích của nó trong các ứng dụng phi tập trung.

Khả năng tương thích giữa các chuỗi: Dogecoin tạo điều kiện chuyển giao dễ dàng giữa các mạng thông qua cầu nối Dogechain. Do đó, nó cho phép Dogecoin được gói để sử dụng trên mạng Dogechain và được mở khi quay trở lại mạng Dogecoin. Tính năng này đảm bảo chuyển động trôi chảy trên các môi trường blockchain, từ đó mở rộng khả năng ứng dụng của nó.

NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH VỀ DOGECOIN

Như chúng ta đã biết, Dogecoin từ lâu đã phát triển vượt qua nguồn gốc hài hước của nó. Bây giờ nó tự hào có một sự hiện diện đáng kể trên thị trường. Bất chấp thực tế đó, memecoin vẫn tiếp tục phải đối mặt với những lời chỉ trích vì nhận thức rằng nguồn cung không hạn chế và tính nhạy cảm của nó trước những biến động trên phương tiện truyền thông xã hội làm suy yếu tiện ích thực tế.

Những người gièm pha cho rằng kiến trúc của altcoin phù hợp với một meme thời thượng hơn là một loại tiền điện tử lâu dài. Cụ thể, họ nêu bật cách mà hệ thống kinh tế token lạm phát của nó tương phản với sự khan hiếm giới hạn vốn củng cố các đồng tiền chính thống như Bitcoin.

Điều này làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu Dogecoin có thể trở thành một loại tiền tệ ổn định trong bối cảnh nguồn cung không giới hạn và mức định giá có tính phản ứng cao hay không. Tuy nhiên, những người ủng hộ phản đối rằng cơ chế cung ứng và thương hiệu nhẹ nhàng của nó mang lại những lợi thế khác biệt. Chúng cung cấp khả năng truy cập và khả năng tiếp cận cao hơn cho những người tiêu dùng thường xuyên bị đe dọa bởi tiền điện tử truyền thống. Cộng đồng cũng hướng tới việc mở rộng việc áp dụng và phát triển thương mại trên Dogechain, hỗ trợ các ứng dụng thực tế có ý nghĩa hơn.

SHIBA INU LÀ GÌ?

Shiba Inu (SHIB) nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Dogecoin. Nó ra mắt vào năm 2020, bảy năm sau khi DOGE ra mắt. Shytoshi Kusama, kẻ chủ mưu đằng sau memecoin, cho đến nay vẫn chưa xác định được danh tính. Bất chấp tấm màn che giấu danh tính xung quanh danh tính thực sự của họ, Kusama đã hoàn thành tốt công việc lèo lái tiến trình của dự án kể từ khi ra mắt. Anh ấy được hỗ trợ bởi ShibArmy, một cộng đồng tích cực gồm các nhà phát triển và những người ủng hộ trung thành với dự án.

Ngoài chức năng mã thông báo và nhãn hiệu Shiba Inu, các nhà phát triển đang tích cực tập trung vào việc xây dựng toàn bộ hệ sinh thái. Hệ sinh thái này bao gồm:

Một sàn giao dịch phi tập trung có tên ShibaSwap để trao đổi token.
NFT Shiboshi,
Các kế hoạch cho blockchain lớp 2 có tên Shibarium cũng đang được thực hiện.

Những nỗ lực phối hợp hướng tới tiện ích có ý nghĩa này đã thúc đẩy vị trí công khai của Shiba Inu như một “sát thủ Dogecoin”.

SHIBA INU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trọng tâm của hệ sinh thái Shiba Inu là SHIB, tài sản gốc trên mạng. Nó là mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, bắt đầu với nguồn cung cấp ban đầu khổng lồ là một triệu triệu mã thông báo. Tuy nhiên, nhóm giám sát dự án đã khóa phần lớn tổng nguồn cung này, nghĩa là chúng không được lưu hành. Họ làm vậy để kiểm soát và quản lý tính thanh khoản. Họ cũng đốt một lượng lớn nguồn cung còn lại để hạn chế hơn nữa tổng số token đang lưu hành.

Cùng với SHIB, hệ sinh thái còn có thêm hai mã thông báo nữa – LEASH và BONE. Cả hai mã thông báo này đều có vai trò riêng biệt.

LEASH thưởng cho các thành viên tận tâm của cộng đồng những lợi ích độc quyền. Ví dụ: quyền truy cập vào hoạt động đúc NFT đặc biệt và sớm tham gia bán đất trong Shiba Inu Metaverse sắp tới. Chỉ có 107.646 token LEASH tồn tại.

Trong khi đó, BONE đóng vai trò là mã thông báo quản trị và đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia và ra quyết định của cộng đồng. Người nắm giữ BONE có thể bỏ phiếu cho các đề xuất tác động đến tương lai của hệ sinh thái Shiba Inu. BONE có nguồn cung tương đối lớn hơn giữa hai loại. Với tổng số 250 triệu token, nó sẽ dễ tiếp cận hơn với nhiều thành viên cộng đồng hơn.

TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA SHIBA INU

Tỷ lệ đốt Shiba Inu đang giảm phát; cơ chế ghi mã thông báo của mạng sẽ phá hủy vĩnh viễn một phần trăm của mỗi giao dịch. Điều này dần dần làm giảm nguồn cung lưu thông theo thời gian.

Các nguyên tắc phát triển phi tập trung lấy cộng đồng làm nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái Shiba Inu. Nó không có sự lãnh đạo hoặc quyền lực tập trung.

Ngoài mã thông báo SHIB hàng đầu, dự án còn bao gồm một chuỗi khối lớp 2 có tên Shibarium, sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap, bộ sưu tập Shiboshi NFT và siêu dữ liệu Shiba Inu mới nổi và trò chơi chơi để kiếm tiền Shiba Eternity.

ShibaSwap hoạt động như một nền tảng giao dịch phi tập trung để trao đổi tiền điện tử an toàn. Mã thông báo gốc SHIB và LEASH thường là các tùy chọn ưa thích.

Vườn ươm Shiba Inu nhằm mục đích nuôi dưỡng tài năng sáng tạo trên các phương tiện nghệ thuật, không chỉ các hình thức truyền thống như tranh vẽ hay nhiếp ảnh.

Shiboshi là 10.000 NFT được tạo theo thủ tục trên Ethereum, với các kết hợp đặc điểm độc đáo mang lại cho mỗi cá nhân Shiboshi giá trị sưu tập và sự khan hiếm.

CHỈ TRÍCH SHIBA INU

Cũng giống như DOGE, Shiba Inu phải đối mặt với những lời chỉ trích chủ yếu vì nguồn gốc của nó là một memecoin. Những người hoài nghi cho rằng nguồn gốc memecoin của nó hạn chế tiềm năng đầu tư tài chính nghiêm túc. Các nhà phê bình cũng nhấn mạnh nguồn cung khổng lồ và tính chất đầu cơ của giá trị thị trường của nó, chủ yếu được thúc đẩy bởi phương tiện truyền thông xã hội và quảng bá người ảnh hưởng hơn là tiện ích nội tại hoặc đổi mới công nghệ. Về mặt đó, nó gặp phải (hoặc được coi là gặp phải) những hạn chế tương tự như Dogecoin.

Hơn nữa, sự phụ thuộc của dự án vào sự phát triển dựa vào cộng đồng, mặc dù mang tính đổi mới, đặt ra câu hỏi về cơ cấu quản trị và tính bền vững lâu dài của dự án.

DOGECOIN SO VỚI SHIBA INU: VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG VÀ LỊCH SỬ GIÁ

Tính đến ngày 3 tháng 2 năm 2024, Dogecoin là loại tiền điện tử lớn thứ 10 tính theo vốn hóa thị trường, trong khi Shiba Inu giữ vị trí thứ 18. Với 11,3 tỷ USD, vốn hóa thị trường của DOGE gần gấp đôi so với 5,3 tỷ USD của SHIB.

Xét về lịch sử giá cả, Dogecoin memecoin ban đầu và đối thủ mới nổi Shiba Inu đều có quỹ đạo dốc trong vòng đời tương ứng của chúng. Cả hai đều đưa ra một ví dụ điển hình về sự hỗn loạn giá phổ biến trên thị trường tiền điện tử.

Dogecoin nhanh chóng tăng giá từ mức rất nhỏ lên mức cao nhất ấn tượng là 0,7376 USD vào tháng 5 năm 2021. Hãy xem hướng dẫn dự đoán giá DOGE chi tiết của chúng tôi để có cái nhìn cận cảnh về những biến động giá có thể xảy ra trong những tháng tới.Tương tự, Shiba Inu cũng tăng vọt lên mức cao nhất vào tháng 10 năm 2021 là 0,00008845 USD. Tính đến hôm nay, nó đang dao động quanh mức 0,000009075 USD mỗi mã thông báo, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy từ nay SHIB sẽ chuyển biến theo hướng nào? Dự đoán giá SHIB của chúng tôi đặt mức cao nhất cho năm 2024 là 0,00002406 USD.Cả hai tài sản đều đạt đến đỉnh cao tương ứng nhờ vào động lực cộng đồng cuồng nhiệt. Mặc dù cả hai đều đã trải qua một chặng đường dài từ nguồn gốc hài hước của mình nhưng chúng vẫn có xu hướng biến động giá mạnh. Dogecoin thường giao dịch dưới 1 đô la, có rủi ro thấp hơn so với các tài sản có giá cao như Bitcoin mặc dù biến động thất thường. Tương tự, mặc dù giá trị biến động và các cuộc thảo luận xung quanh chiến lược cung ứng của mình, SHIB vẫn là nhân tố chủ chốt trên thị trường.

DOGECOIN SO VỚI SHIBA INU: SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH

Dogecoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc trên blockchain của riêng mình, trong khi Shiba Inu sử dụng cơ sở hạ tầng của Ethereum làm mã thông báo ERC-20 được đúc thông qua bằng chứng cổ phần.

Dogecoin thiếu mã thông báo quản trị liên quan. Ngược lại, Shiba Inu đã giới thiệu BONE để trao quyền cho chủ sở hữu token tham gia bỏ phiếu và đưa ra các quyết định hành chính.

Dogecoin ưu tiên sự tham gia của cộng đồng và văn hóa meme trong hệ thống mã thông báo của nó. Trong khi đó, mô hình của Shiba Inu cung cấp các ưu đãi và phần thưởng tiện ích hệ sinh thái cho người nắm giữ.

Nguồn cung Dogecoin không bị giới hạn mà không có giới hạn tối đa. Để so sánh, Shiba Inu ban đầu được ra mắt với mức phân phối 1 triệu triệu token giảm phát đã trải qua một số thay đổi chiến lược nhất định, bao gồm cả việc khóa và đốt token.

Dogecoin hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số chủ yếu tập trung vào các giao dịch ngang hàng, trong khi Shiba Inu áp dụng cách tiếp cận đa mã thông báo để xây dựng một hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

DOGECOIN SO VỚI SHIBA INU: ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG

Cả hai dự án đều có nguồn gốc là tiền điện tử có chủ đề meme. Cả hai đều được lấy cảm hứng từ meme chó Shiba Inu nổi tiếng.

Shiba Inu và Dogecoin đã nuôi dưỡng các cộng đồng cơ sở tận tâm cao độ, trở thành động lực chính thúc đẩy nhận thức và áp dụng.

Mặc dù sự khởi đầu bắt nguồn từ sự hài hước và văn hóa meme trên internet, nhưng cả hai nội dung này hiện đều hướng tới việc chuyển đổi sang tiện ích thực sự và các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Hai loại tiền điện tử có mức độ biến động và đầu cơ giá tương đương nhau, thường được thúc đẩy bởi động lực truyền thông xã hội và những nhân vật nổi bật như Elon Musk.

Shiba Inu và Dogecoin đưa ra mức giá thấp hơn đáng kể so với Bitcoin. Điều này cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng những điểm đầu tư dễ tiếp cận hơn nhiều.

Cả hai tài sản đều phải đối mặt với sự hoài nghi liên tục về tính bền vững. Tuy nhiên, các cộng đồng ủng hộ cả hai tài sản này phản bác bằng cách nêu bật hoạt động mở rộng chấp nhận và phát triển.

DOGECOIN SO VỚI SHIBA INU: CÁI NÀO ĐẦU TƯ TỐT HƠN?

Khi nói đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa Dogecoin và Shiba Inu, cả hai memecoin đều thể hiện những điểm mạnh khác biệt. Cả hai đều biện minh cho cộng đồng năng động và mức định giá hàng tỷ đô la của mình. Tuy nhiên, sự biến động mạnh và sự không chắc chắn về khả năng tồn tại lâu dài vẫn là những rủi ro phổ biến.

Cuối cùng, việc lựa chọn giữa Dogecoin và Shiba Inu phụ thuộc phần lớn vào mức độ chấp nhận rủi ro cá nhân và dòng thời gian của bạn. Trong khi Shiba Inu mang đến tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn, thì vị thế dẫn đầu và sự hiện diện dẫn đầu trên thị trường của Dogecoin mang lại một bến đỗ tương đối ổn định để vượt qua các cơn bão tiền điện tử. Đối với việc đầu tư tập trung vào lợi nhuận được thúc đẩy bởi sự cường điệu, SHIB đánh bại DOGE - nhưng những người ưu tiên các kỹ thuật đã được thiết lập thay vì những giấc mơ viển vông có thể thích sức mạnh bền bỉ đã được chứng minh của DOGE.