Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 03 : 45 : 40 .
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,710 VNĐ

23,710 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8050 13-06-2021 00:03:20
Mua USDT 13532 13-06-2021 00:03:17
Mua USDT 8053 13-06-2021 00:03:14

Ethereum 2.0 là gì? Cấu trúc để hoàn thiện Ethereum 2.0

Trên thị trường tài chính, điển hình như với phân khúc tiền điện tử (tiền ảo) và sự phát triển của công nghệ blockchain kết hợp hình thành một khái niệm mới, đó là Ethereum 2.0. Với dự đoán thay thế cho Ethereum trong tương lai để trở thành trụ cột trong hệ thống tài chính nói chung, Ethereum 2.0 trở thành một cụm từ hot được nhiều người tìm kiếm. Khái niệm này hiện nay tuy còn khá mới mẻ và đang trong quá trình khởi động nên hãy trở thành người tìm hiểu và nắm bắt thông tin cập nhật nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

 

Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây về những phân tích từ các góc nhìn đa chiều về Ethereum 2.0, cùng theo dõi những thông tin cùng chúng tôi.

 


Tìm Hiểu Tổng Quan Ethereum 2.0 Là Gì

Trong thời gian từ lúc ra mắt cho đến nay, hệ thống mạng lưới của Ethereum đã luôn chứng minh cho cộng đồng tiền điện tử nối riêng cũng như tài chính nói chung vị thế của mình trên thị trường này.

 

Hiện nay Ethereum là đồng tiền ảo có giá trị đứng thứ 2 trên toàn cầu, chỉ sau duy nhất ông lớn Bitcoin. Chính bởi thế nên không quá lạ lẫm với việc các nhà đầu tư sẵn sàng chi trả một khoản vốn lớn để sở hữu khi ước tính trước về những giá trị lợi nhuận có thể đạt được trong tương lai.

 

Vì vậy, ý tưởng về Ethereum 2.0 ra đời nhằm đáp ứng tham vọng đi đầu trên thị trường tài chính điện tử, khắc phục tối đa những nhược điểm hạn chế còn tồn đọng trong hệ thống, sẵn sàng vươn mình trở thành trụ cột của hệ thống tài chính toàn cầu.

 

Thế nên để có cái nhìn thực tế, chính xác khi định hướng và xây dựng hệ thống mới, hãy điểm lại những vấn đề mà Ethereum cũ gặp phải trong thời gian trước đây mà Ethereum 2.0 giải quyết được.


– Bảo mật


– Khả năng mở rộng mạng lưới


– Đặc tính phân tán

 

Ba yếu tố đó được bố trí theo một hình tam giác giúp cân bằng đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru và mạnh mẽ, cũng như có tính tập trung cao hơn.

 

Bởi vậy khi muốn giữ hệ thống mạng lưới đủ phân tán và thực hiện các giới hạn thì đòi hỏi việc vận hành phải hạn chế người tham dự cũng như gia tăng số lượng giao dịch để xử lý của Ethereum.

 

 

Cách Thức Giải Quyết Vấn Đề

Để giải quyết vấn đề thách thức từ những tồn đọng cũ đó, hãy cùng chúng tôi nhìn vào cấu trúc của Ethereum 2.0 và phân tích những điểm đáng lưu ý sau đây:


– Beacoin Chain: đây vốn là cốt lõi của hệ thống Ethereum 2.0 và vận hành song song với các hoạt động của chuỗi Main Chain và Shard Chain khi liên kết chéo với nhau


– PoS (Proof of Stake): Cơ chế đồng thuận mới của phiên bản 2.0 đã thay thế cho cơ chế Proof of Word (PoW). Tuy nhiên trong tương lại việc chuyển đổi sẽ được dự tính thêm FFG – Casper Friendly Finality Gadget – sự lai tạo và kết hợp của PoS với PoW. Nhìn chung với hệ thống lai tạo này sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào thợ đào cũng như các mỏ đào như trước đây nữa. Thay vào đó, hệ thống sẽ dần thoát ra khỏi chi phối của các thợ mỏ và phát triển đơn lập mạnh mẽ hơn. Bởi nếu như trước đây hệ thống của Ethereum muốn chính xác và mang lại kết quả phải song hành không thể tách rời với thợ đào


– Sharding: trên chuỗi Sharding đóng vai trò là một phương thức nhân rộng phạm vi thương lượng giao dịch bằng cách tách những nhóm cơ sở dữ liệu lớn thành nhóm các cơ sở dữ liệu nhỏ hơn khác. Và mỗi giao dịch tương ứng với một shard – có các vai trò đảm nhiệm trong hợp đồng, giao dịch khác, tuy nhiên lại hạn chế phương thức giao tiếp ra ngoài hệ thống mạng, bởi đặc trưng phân lập và hoạt động đơn phương không cần phải sao lưu với các shard khác. Cho đến thời điểm hiện nay không thể không đánh giá rằng sharding rất phức tạp khi ứng dụng nhưng một khi thành công kết quả sẽ vô cùng đáng mong đợi về sự nâng cấp mạnh mẽ của hệ thống nói chung


– eWASM: tính năng tương lai cho ứng dụng hợp đồng thông minh sau này không thể thiếu và mỗi shard như trên cũng sẽ tương ứng với 1 eWASM trên hệ thống của Ethereum. Tuy nhiên để phát triển tính năng này vẫn chưa có một công văn chính thức nào về việc này nhưng chuyên gia phân tích cho rằng, tính năng đã nằm trong kế hoạch phát triển của Ethereum chưa chính thức công khai

 

Các Giai Đoạn Hoàn Thành Ethereum 2.0

Hiện tại giai đoạn để hoàn thành Ethereum 2.0 gồm tất cả 3 giai đoạn:

 

– Giai Đoạn 0

Trong giai đoạn đầu tiên này nhóm phát triển của Ethereum đã cho ra mắt Beacoin Chain đầu tiên đồng thời là một loại tài sản khác hoạt động trên chuỗi của hệ thống. Tài sản đó được gọi là BETH – Beacoin Ether, một phần thưởng được trao cho người dùng hệ thống lúc staking. Ngoài ra nếu bạn muốn là người sở hữu BETH có thể tiến hành mua bằng ETH.

 

– Giai Đoạn 1

Nhóm phát triển của Ethereum bắt đầu tập trung vào Shard Chain, cũng như trên đã từng nói các shard sẽ được thành từng phần nhỏ một với mục đích cải thiện của mạng lưới đề ra và khả năng mở rộng quy mô sau này.

 

– Giai Đoạn 3

Giai đoạn này tập trung phát triển toàn diện đối với hệ thống cơ sở hạ tầng chung và chuyển giao dần dần trạng thái cấu trúc để chuẩn bị một nền móng mới để phát triển các giao dịch quy mô, hợp đồng thông minh cũng như chuyển giao lại tài sản.

 

 

Nói một cách dễ hiểu thì quá trình hoàn thiện Etherum 2.0 gồm các bước sau:


– PoS Beacon Chain (Không có sharding)


– Sharding cơ bản không có EVM.


– Chuyển đổi giao thức EVM.


– Giao thức chuyển đổi nhẹ.


– Giao dịch Cross-Shard (giữa 2 sharding với nhau, sẽ giải thích ở phần dưới).


– Thắt chặt, đảm bảo bảo mật của hệ thống.


– Sharding 4 chiều.

 

Tuy nhiên, những thông tin trên cũng chỉ là lộ trình dự kiến, và trong quá trình hoàn thiện tất nhiên sẽ có những thay đổi để tạo nên một mạng lưới tốt nhất cho người dùng. Dự đoán sự nâng cấp của phiên bản ETH 2.0 sẽ tạo ra một cơ hội lớn để biến Ethereum thành đồng altcoin top 1 một cách bền vững trong tương lai.