Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 02 : 54 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,590 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

27,325 VNĐ

26,325 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 7,549 21-04-2024 00:06:03
Mua USDT 7,500 21-04-2024 00:06:02
Mua USDT 7,500 21-04-2024 00:06:02

Gas, Gas Limit và Gas Price là gì ?

Nếu bạn đang là người tìm hiểu về mạng lưới của Ethereum và có phần bất ngờ về sự mới mẻ về công nghệ cũng như hệ sinh thái Blockchain của đồng tiền ảo này thì trước tiên hãy cùng nghiên cứu đầu tiên về khái niệm Gas, Gas Limit và giá Gas là gì?

 

 

Tìm Hiểu Tổng Quan Về Ethereum

Trước tiên Ethereum là một mạng lưới tập trung của nhiều khối blockchain có số lượng khổng lồ được kết nối từ các máy tính khác với nhau mà còn được biết đến ký hiệu viết tắt là EVN – có lẽ sẽ quen thuộc với khá nhiều người đã từng ít nhất một lần được nhìn hoặc nghe thấy.

 

Ethereum nhìn chung là một mạng lưới ảo kết nối siêu máy tính trên toàn cầu và cho phép giao dịch được thực hiện bên trong của mạng lưới và các lịch sử trình duyệt thanh toán sẽ được ghi nhớ vào trong mỗi máy tính của người sử dụng.

 

Ngoài ra Ethereum cũng được biết đến với tư cách là một đồng tiền riêng biệt có chỗ đứng nhất định trên thị trường tiền ảo mã hóa – ETH và cũng là một đồng coin “bản địa” của hệ thống blockchain Ethereum. Chính bởi vậy ETH còn được đảm nhiệm song song vị trí là đồng tiền lưu hành khi trong mạng lưới Ethereum có bất kỳ phát sinh về chi phí, hay là một phần thưởng gửi tới mỗi thợ đào,…

 

Đặc biệt cuối cùng về chức năng được đánh giá mang tính cách mạng vô cùng lớn trong hệ thống blockchain Ethereum chính là hợp đồng thông minh – smart contract, một loại hợp đồng được sử dụng thuật toán trên quy tắc lập trình sẵn và tự động thực thi mà không cần phải ủy quyền cho một đơn vị trung gian thứ ba khác.

 

Tìm Hiểu Tổng Quan Về Gas Là Gì

Và sau khi tìm hiểu về khái niệm chi tiết của Ethereum, hãy cùng theo dõi tiếp tại đây để nhận thấy mối liên kết của các thuật ngữ này được hiểu ra sao.

 

1. Vai Trò Của Gas

Các ETH hay còn gọi là Token Ether trên các sàn đang được giao dịch công khai và có các giá trị dao động dựa trên cung – cầu khá biến động và có nhiều sự thay đổi.

 

Chính vì thế nhu cầu về một đơn vị như Gas được sinh ra đóng vai trò tách biệt chi phí tính toán chuỗi công việc trong mạng lưới Ethereum khỏi sự biến động không ngừng của thị trường với mong muốn chi phí tính toán ban đầu đưa ra không bị thay đổi.

 

Cách khác theo một nghĩa dễ hiểu hơn, về việc người sử dụng chỉ cần phải trả một khoản chi phí cố định được quy đổi trực tiếp bằng với giá trị ETH khi thị trường của nó là 15 Đô La và khi gửi tới ETH người sử dụng chỉ cần phải trả một nửa giá (7.5 Đô La) nhưng đó là chuyện của 1 năm về trước.

 

Cho đến hiện tai giá của 1 đơn vị ETH có giá là 1000 Đô La và bạn có muốn trả với giá là 500 Đô La không khi trong cùng một giao dịch và đó chính là lý do vì sao Gas được sinh ra để giải quyết vấn đề đó!

 

 

2. Gas Là Gì

Gas là đơn vị trong công việc tính toán được xử lý bằng cách đo lường trong giao dịch hoặc bất kỳ hợp đồng thông minh nào được thiết lập trên hệ thống mạng lưới Ethereum.

 

Hệ thống trên quy chuẩn mà Gas hoạt động tương tự với việc sử dụng đo lường điện năng như Kilowatt (kW), trên hết số lượng điện năng mà người sử dụng cần phải trả không phải là Đô La Mỹ và thay vào đó được dựa trên băng thông Kilowatt trên 1 giờ hoặc kWH.

 

3. Tìm Hiểu Tổng Quan Về Gas Limit Là Gì

Gas Limit là khái niệm liên quan tương đối với Gas và cao hơn đồng nghĩa với việc thực hiện nhiều phép tính toán trong mỗi một hợp đồng thông minh được thiết lập. Và mỗi giao dịch khi chuyển ETH đạt tiêu chuẩn khi số lượng Gas Limit là 21.000 Gas.

 

Song việc đó đồng nghĩa với việc các lệnh được người sử dụng phát ra càng có mức độ phức tạp thì bản thân phải trả nhiều số Gas hơn so với các lệnh đơn giản. 

 

Điều này xuất hiện khi tham gia vào ICO vì mỗi dự án sẽ luôn yêu cầu bạn nạp ETH để khởi tạo hợp đồng thông minh hoặc nếu người dùng muốn rút tiền từ ICO thì các chi phí giao dịch sẽ cao hơn nhiều Gas Limit mặc định là 21.000 như trên.

 

Chính vì vậy mà mỗi hợp đồng thông minh ICO sở hữu các dòng code có tính phức tạp hơn rất nhiều so với việc chuyển ETH từ ví này sang ví khác.

 

Cơ chế hoạt động của Gas Limit như một cách bảo vệ người sử dụng khỏi việc cạn tiền do code lỗi hoặc lỗi trong hợp mỗi hợp đồng thông minh.4. Tổng Quan Về Giá Gas Là Gì

Giá Gas là số lượng Ether mà mỗi người dùng phải trả cho đơn vị Gas và thường việc đo lường sẽ được tiến hành qua Gwei. Với giá Gas tương tự như với số tiền bạn trả cho khoảng 1 lít xăng thông thường.

 

Lưu ý: Gwei là đơn vị nhỏ nhất của Ether và 1 Gwei = 1 tỷ wei. Hãy luôn nhớ rằng trước khi muốn nhập giá Gas bạn cần phải kiểm tra giá Gas hiện tại từ ETH Gas Station.

 

Dưới đây là một số lưu ý về sử dụng thuật ngữ trong Ether:


– Std (Standard) – Cost for Transfer: đây là phí trung bình mà người dùng phải trả để chuyển ETH (tính theo USD) cho các giao dịch tiêu chuẩn với thời gian chờ khoảng 5 phút


– Gwei – Gas Price Std: đây là phí trung bình mà mỗi người dùng phải trả để chuyển ETH (tính theo giá trị Gwei) cho các giao dịch tiêu chuẩn với thời gian chờ ít hơn 5 phút


– Safe Low Cost for Transfer: đây là khoản phí trung bình người dùng trả để chuyển ETH (theo giá trị của USD) cho các giao dịch ưu tiên thấp với thời gian chờ dưới 30 phút


– Gwei – Gas Price Safe Low: khoản phí trung bình người dùng trả để chuyển ETH (theo giá trị USD) cho giao dịch ưu tiên thấp với thời gian chờ dưới 30 phút


– Median Wait (s): thời gian chờ trung bình cho giao dịch duy nhất được tính bằng đơn vị giây


– Median Wait (blocks): thời gian chờ trung bình cho các giao dịch trong khối


 

Thông thường, nếu ai đó chỉ nói “Gas”, họ đang nói về “Gas Limit”.
Nói một cách đơn giản, bạn có thể so sánh Gas Limit như lượng lít / gallon / đơn vị khí cho một chiếc ô tô, còn giá gas là chi phí của lít / gallon / đơn vị của gas.


– Với một chiếc xe hơi, nó là $2.50 (giá) cho mỗi gallon (đơn vị).


– Với Ethereum, đó là 20 GWEI (giá cả) cho mỗi ga (đơn vị).

 

Để đổ đầy bình bạn phải tiêu tốn mức chi phí:


– 10 gallon ở mức $2,50 = $25


– 21000 đơn vị Gas tại 20 GWEI = 0.00042 ETH.


=> Tổng chi phí của TX sẽ là 0.00042 Ether.