Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 23 : 28 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,650 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,815 VNĐ

23,815 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 7,599 12-07-2024 16:06:05
Mua USDT 7,599 12-07-2024 16:06:05
Mua USDT 7,599 12-07-2024 16:06:05

Giới Thiệu MoonBeam- Ngôi Sao Parachain Của Hệ Sinh Thái Polkadot

Polkadot (DOT), là một trong những mạng blockchain hàng đầu trong không gian tiền điện tử và tiền điện tử DOT có vốn hóa thị trường hơn 6 tỷ USD tính đến ngày 18 tháng 7 năm 2023. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những dự án đáng tin cậy và được nhắc đến nhiều nhất trong ngành nhờ các parachain cải tiến đã tạo ra làn sóng đáng kể trong không gian tài sản kỹ thuật số vào năm 2021.

Điều quan trọng cần lưu ý là Polkadot được tạo ra bởi Tiến sĩ Gavin Wood, một trong những người đồng sáng lập Ethereum. Dự án được khởi xướng bởi Web3 Foundation, tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng web phi tập trung.

Các cuộc đấu giá parachain Polkadot được tổ chức trong đợt tăng giá của thị trường tiền điện tử năm 2021 và những người chiến thắng trong cuộc đấu giá bao gồm Moonbeam, một nền tảng hợp đồng thông minh để xây dựng các ứng dụng được kết nối chuỗi chéo — cho phép người dùng tương tác với nhiều chuỗi khối cùng một lúc.

Gần đây đã tiết lộ rằng sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất, Uniswap, sẽ ra mắt trên Moonbeam vì nó có hoạt động cao nhất trên mạng blockchain và cũng là “sàn giao dịch thân thiện với EVM nhất trong hệ sinh thái của chúng tôi”, theo Uniswap.

POLKADOT (DOT) LÀ GÌ?

Về cốt lõi, Polkadot là một mạng lưới đa chuỗi không đồng nhất. Nó bao gồm một “chuỗi chuyển tiếp” trung tâm kết nối nhiều chuỗi khối độc lập, được gọi là “parachains” và “bridge”. Kiến trúc này cho phép các chuỗi khối khác nhau tương tác với nhau, cho phép dữ liệu và tài sản di chuyển giữa chúng một cách hiệu quả và an toàn.

Các thành phần chính của hệ sinh thái Polkadot

Chuỗi chuyển tiếp: Chuỗi trung tâm chịu trách nhiệm điều phối liên lạc giữa các parachain khác nhau và đảm bảo an ninh chung của mạng.

Parachains: Các chuỗi khối độc lập kết nối với chuỗi chuyển tiếp. Mỗi parachain có thể có các quy tắc, logic và mục đích riêng. Cách tiếp cận này cho phép các trường hợp sử dụng chuyên biệt và khả năng mở rộng tốt hơn.

Cầu nối: Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc giữa Polkadot và các chuỗi khối hoặc mạng khác, cho phép khả năng tương tác giữa các chuỗi.Cơ chế đồng thuận của Polkadot: Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận kết hợp, kết hợp các yếu tố của Bằng chứng cổ phần (PoS) và Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Cách tiếp cận này nhằm đạt được cả tính bảo mật và khả năng mở rộng.

Mã thông báo DOT: DOT là tiền điện tử gốc của mạng Polkadot. Nó được sử dụng để đặt cược, quản trị và tham gia vào các hoạt động của nền tảng.

Ưu điểm chính của kiến ​​trúc Polkadot bao gồm khả năng mở rộng tăng lên, cho phép nhiều chuỗi chạy song song và khả năng nâng cấp mạng mà không cần phân nhánh cứng. Ngoài ra, nó cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường mở và linh hoạt để tạo các chuỗi khối tùy chỉnh và các ứng dụng phi tập trung (dApps) có thể tương tác liền mạch với nhau và hệ sinh thái chuỗi khối rộng hơn.

KHÁI NIỆM VỀ PARACHAINS

Parachains, viết tắt của “chuỗi khối song song”, là một khái niệm thiết yếu trong hệ sinh thái Polkadot. Chúng là các chuỗi khối độc lập chạy song song với chuỗi chuyển tiếp Polkadot. Các parachain này có thể có các quy tắc, logic và chức năng riêng, khiến chúng có tính linh hoạt cao và có thể tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Parachains được thiết kế để hoạt động cùng nhau và giao tiếp với chuỗi chuyển tiếp nhằm đạt được một mạng blockchain được kết nối và tương tác.Dưới đây là lời giải thích chi tiết hơn về parachains trên Polkadot

Chuỗi tự trị và chuyên dụng: Mỗi parachain hoạt động tự chủ và có thể được thiết kế cho một mục đích hoặc ứng dụng cụ thể. Ví dụ: một parachain có thể tập trung vào các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), trong khi một parachain khác có thể dành riêng cho quản lý danh tính hoặc theo dõi chuỗi cung ứng. Sự chuyên môn hóa này cho phép khả năng mở rộng và hiệu quả tốt hơn bằng cách phân phối khối lượng công việc trên nhiều chuỗi.

Đấu giá vị trí: Để kết nối với mạng Polkadot dưới dạng parachain, các dự án cần đảm bảo một vị trí trên chuỗi chuyển tiếp. Các vị trí này được bán đấu giá và các dự án có giá thầu cao nhất sẽ giành được vị trí đó. Cơ chế đấu giá giúp phân bổ công suất hạn chế của chuỗi chuyển tiếp một cách công bằng và đảm bảo rằng chỉ bao gồm các parachain có giá trị nhất.

Tương tác chuỗi chuyển tiếp: Parachains giao tiếp với chuỗi chuyển tiếp Polkadot bằng cách truyền thông điệp xuyên chuỗi. Cơ chế này cho phép các parachain gửi và nhận tin nhắn đến các parachain khác, chính chuỗi chuyển tiếp và các chuỗi khối bên ngoài được kết nối với Polkadot thông qua các cầu nối. Sự tương tác này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu và tài sản giữa các phần khác nhau của mạng, thúc đẩy khả năng tương tác.

Bảo mật được chia sẻ: Một lợi thế đáng kể trong thiết kế của Polkadot là tất cả các parachain đều được hưởng lợi từ tính bảo mật của chuỗi chuyển tiếp. Cơ chế đồng thuận của chuỗi chuyển tiếp, là sự kết hợp giữa Proof of Stake (PoS) và Byzantine Fault Tolerance (BFT), cung cấp bảo mật cho toàn bộ mạng. Mô hình bảo mật được chia sẻ này đảm bảo rằng ngay cả những parachain nhỏ hơn cũng có thể được bảo vệ đầy đủ khỏi các cuộc tấn công.

Khả năng mở rộng và xử lý song song: Bằng cách có nhiều parachains chạy song song, Polkadot có thể xử lý đồng thời nhiều giao dịch và thực thi hợp đồng thông minh. Khả năng mở rộng này là một yếu tố quan trọng trong việc tránh tắc nghẽn và phí cao, có thể xảy ra trên các mạng có một blockchain duy nhất.

Khả năng nâng cấp và quản trị: Parachains có thể được nâng cấp độc lập mà không cần hard fork toàn bộ mạng Polkadot. Khả năng nâng cấp này rất cần thiết vì nó cho phép mỗi parachain phát triển và thích ứng với những yêu cầu thay đổi và tiến bộ trong công nghệ. Các quyết định quản trị cho mỗi parachain có thể được đưa ra bởi các cộng đồng tương ứng bằng cách sử dụng các cơ chế trên chuỗi.

Cơ chế đồng thuận của Polkadot: Chuỗi chuyển tiếp của Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận kết hợp được gọi là Bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS). Nó kết hợp các khía cạnh của PoS, trong đó chủ sở hữu mã thông báo DOT có thể chỉ định người xác thực và BFT, cung cấp thời gian xác nhận khối nhanh hơn và cuối cùng.

ĐẤU GIÁ PARACHAIN ĐƯỢC TỔ CHỨC NHƯ THẾ NÀO?

Đấu giá Parachain trên Polkadot là một cơ chế được sử dụng để phân bổ các vị trí trên chuỗi chuyển tiếp cho các parachain khác nhau. Các cuộc đấu giá này xác định dự án nào có cơ hội kết nối parachain của họ với mạng Polkadot và trở thành một phần của hệ sinh thái. Quá trình này bao gồm việc đặt giá thầu bằng mã thông báo DOT, tiền điện tử gốc của Polkadot và những người trả giá cao nhất sẽ giành được các vị trí có sẵn.

Dưới đây là giải thích từng bước về cách tổ chức đấu giá parachain

Thông báo: Trước khi cuộc đấu giá diễn ra, cộng đồng Polkadot và các dự án parachain tiềm năng sẽ được thông báo về lịch đấu giá sắp tới. Thông báo thường bao gồm thông tin chi tiết về ngày bắt đầu và ngày kết thúc của phiên đấu giá, số lượng chỗ trống và thông tin liên quan khác.

Ứng dụng: Các dự án quan tâm đến việc đảm bảo vị trí parachain cần đăng ký để tham gia đấu giá. Họ chuẩn bị và gửi đơn đăng ký của mình tới hệ thống quản trị Polkadot. Các ứng dụng này phải phác thảo mục đích, tính năng, lợi ích tiềm năng của dự án đối với mạng Polkadot và mọi chi tiết liên quan khác.

Bắt đầu đấu giá: Khi thời gian đấu giá bắt đầu, quá trình đấu giá được mở. Các dự án đã được chấp thuận tham gia có thể bắt đầu đặt giá thầu.

Đấu thầu bằng mã thông báo DOT: Trong cuộc đấu giá, các dự án đặt giá thầu bằng mã thông báo DOT để có được một vị trí parachain. Giá thầu được thể hiện dưới dạng số lượng token DOT mà dự án sẵn sàng khóa trong suốt thời gian thuê parachain. Thời gian thuê thường có thời hạn cụ thể, thường là vài tháng.

Khóa mã thông báo DOT: Để tham gia đấu giá, người đặt giá thầu phải khóa số lượng mã thông báo DOT mà họ đang đấu giá. Các mã thông báo này vẫn bị khóa trong toàn bộ thời gian thuê của parachain, đó là khoảng thời gian parachain được kết nối với mạng Polkadot.

Phân bổ vị trí: Khi kết thúc thời gian đấu giá, các dự án có giá thầu cao nhất cho các vị trí có sẵn sẽ giành được quyền kết nối parachains của họ với chuỗi chuyển tiếp. Các dự án chiến thắng sẽ được phân bổ các vị trí parachain tương ứng mà họ đấu thầu.

Hoàn tiền: Các dự án đã tham gia đấu giá nhưng không giành được vị trí thành công sẽ được hoàn lại số token DOT bị khóa. Khoản tiền hoàn lại thường được gửi trở lại tài khoản ban đầu sau khi cuộc đấu giá kết thúc.

Hợp đồng thuê parachain: Sau khi giành được một vị trí, thời gian thuê parachain bắt đầu. Trong thời gian này, parachain của dự án chiến thắng hoạt động như một blockchain độc lập, đồng thời vẫn được bảo mật bởi chuỗi chuyển tiếp Polkadot.

Gia hạn hoặc thay thế: Khi thời hạn thuê parachain gần kết thúc, dự án có thể quyết định có nên gia hạn hợp đồng thuê thêm một thời gian nữa hay không bằng cách tham gia đấu giá lại. Ngoài ra, nếu dự án không còn yêu cầu vị trí parachain hoặc muốn nâng cấp lên vị trí mới, họ có thể tham gia các cuộc đấu giá tiếp theo để thay thế vị trí của mình.

VẬY MOONBEAM LÀ GÌ ?

Quy trình đấu giá parachain đảm bảo rằng các dự án có giá trị và cạnh tranh nhất có quyền truy cập vào mạng Polkadot đồng thời cho phép cập nhật thường xuyên và các parachain mới tham gia hệ sinh thái theo thời gian. Điều thú vị là Moonbeam là một trong những người chiến thắng trong cuộc đấu giá parachain năm 2021 được tổ chức trên mạng Polkadot.

Moonbeam là một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum, hoạt động như một parachain trên mạng Polkadot. Nó cho phép các nhà phát triển triển khai các ứng dụng có khả năng tương tác với cả hệ sinh thái Ethereum và mạng Polkadot rộng hơn, tận dụng khả năng mở rộng, bảo mật và khả năng chuỗi chéo của Polkadot.Đặc trưng

Khả năng tương thích Ethereum: Moonbeam cung cấp môi trường hoàn toàn tương thích với Ethereum trên Polkadot, cho phép các nhà phát triển triển khai và chạy các hợp đồng thông minh Ethereum hiện có mà không cần sửa đổi đáng kể. Khả năng tương thích này cho phép các dự án mở rộng phạm vi tiếp cận của họ tới người dùng và tài sản mới trên nhiều chuỗi một cách liền mạch trong khi tiếp tục sử dụng các công cụ dựa trên Ethereum quen thuộc như MetaMask, Remix, Hardhat, Waffle và Truffle.

Chức năng chuỗi chéo: Trọng tâm chính của Moonbeam là tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng hợp đồng thông minh chuỗi chéo. Bằng cách trở thành một parachain trên mạng Polkadot, Moonbeam đạt được sự tích hợp và kết nối với các parachain khác và các chuỗi không dựa trên Polkadot, như Ethereum và Bitcoin, thông qua các cầu nối. Sự tích hợp chuỗi chéo này cho phép các nhà phát triển tận dụng tài sản và người dùng từ các chuỗi khác nhau và xây dựng các ứng dụng hoạt động trên nhiều chuỗi khối.

Tương lai đa chuỗi: Moonbeam được thiết kế để phục vụ cho tương lai đa chuỗi, nơi nhiều chuỗi khác nhau cùng tồn tại với nhiều người dùng và tài sản trên mỗi chuỗi. Nó nhằm mục đích phục vụ các loại tài sản và người dùng mới tồn tại trên hai chuỗi trở lên, cho phép các nhà phát triển chuyển khối lượng công việc và logic của họ sang Moonbeam và khai thác cơ sở người dùng rộng hơn.

Hỗ trợ Solidity: Moonbeam cung cấp hỗ trợ cho Solidity, Vyper và các ngôn ngữ lập trình khác biên dịch sang mã byte EVM (Máy ảo Ethereum). Điều này đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ và ngôn ngữ lập trình ưa thích của họ khi xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên Moonbeam.

Quản trị và đặt cược trên chuỗi: Moonbeam mở rộng bộ tính năng Ethereum cơ bản với các chức năng bổ sung như quản trị và đặt cược trên chuỗi. Các tính năng này trao quyền cho người dùng và chủ sở hữu mã thông báo gốc Moonbeam tham gia vào quá trình ra quyết định của mạng và bảo mật mạng bằng cách đặt cược mã thông báo của họ.

Tích hợp được xây dựng sẵn: Moonbeam cung cấp tích hợp tích hợp cho các tài sản như DOT (mã thông báo gốc của Polkadot) và mã thông báo ERC-20, cũng như các dịch vụ cơ sở hạ tầng như Chainlink và The Graph. Điều này tạo điều kiện cho khả năng tương tác và tương tác trơn tru với các hệ sinh thái và dịch vụ blockchain khác.

Thay đổi cấu hình tối thiểu: Nhà phát triển có thể chuyển dự án của họ sang Moonbeam với mức tối thiểu hoặc không cần thay đổi mã. Quy trình hợp lý hóa này cho phép các dự án khai thác hệ sinh thái Polkadot và truy cập vào tài sản cũng như cơ sở người dùng của nó mà không cần nỗ lực phát triển lớn.

MOONBEAM CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC ĐẤU GIÁ PARACHAIN NĂM 2021

Chiến thắng của Moonbeam trong cuộc đấu giá parachain năm 2021 có được nhờ chiến dịch cho vay cộng đồng rất thành công.

Trong chiến dịch cho vay cộng đồng, cộng đồng Moonbeam đã thể hiện sự hỗ trợ đáng kinh ngạc, đóng góp hơn 35 triệu DOT (khoảng 1,4 tỷ USD) để giúp đảm bảo vị trí parachain. Đóng góp đáng kể này đã khiến Moonbeam nổi bật so với các dự án khác trong cuộc đấu giá, tạo tiền lệ mới cho các khoản vay cộng đồng về tổng số đóng góp lớn nhất và số lượng người đóng góp cao nhất cho đến nay.

Hơn 200.000 người tham gia đã đóng góp DOT cho khoản vay cộng đồng, thể hiện sự tham gia rộng rãi từ cộng đồng toàn cầu của Moonbeam. Mức đóng góp trung bình cho mỗi người tham gia là khoảng 170 DOT.

Nhờ nỗ lực hướng đến cộng đồng này, Moonbeam đã đảm bảo được vị trí parachain trên Polkadot, củng cố vị thế của mình như một nền tảng hợp đồng thông minh có thể mở rộng với sự hiện diện mạnh mẽ trong hệ sinh thái Polkadot.

Nhìn chung, chiến thắng của Moonbeam trong cuộc đấu giá parachain đã nêu bật sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng mà nó nhận được cũng như sự đóng góp đáng kể của nó cho hệ sinh thái Polkadot. Thành tích này cho phép Moonbeam đảm bảo vị trí của mình như một thành phần thiết yếu trong môi trường đa chuỗi đang phát triển của Polkadot.

MÃ THÔNG BÁO GLMR

GLMR đóng vai trò là mã thông báo tiện ích gốc của nền tảng Moonbeam và có nhiều trường hợp sử dụng trong hệ sinh thái. Nó có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng Moonbeam và cũng đóng vai trò là phương tiện để quản trị trên chuỗi. Người nắm giữ mã thông báo có thể tham gia vào các vấn đề của mạng như trưng cầu dân ý về đề xuất và bầu chọn thành viên hội đồng, giúp họ có tiếng nói trong việc phát triển và nâng cấp giao thức trong tương lai.

CÁC DỰ ÁN PARACHAIN KHÁC TRÊN POLKADOT

Acala

Acala đã giành được vị trí parachain Polkadot đầu tiên thông qua quy trình đấu giá nến. Cuộc đấu giá diễn ra vào ngày 18 tháng 11 năm 2021 và Acala đã giành được vị trí bằng cách nhận được khoảng 32,5 triệu DOT (tiền điện tử gốc của Polkadot) do 81.000 người tham gia đóng góp.

Astar Network

Astar Network là nền tảng blockchain hợp đồng thông minh lớp một trong hệ sinh thái Polkadot và nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng công nghệ blockchain và Web3 một cách chính thống bằng cách tập trung vào việc cung cấp các khả năng của Web3 cho hàng tỷ người dùng và phân cấp hơn nữa mạng lưới của nó.

Dự án đã huy động thành công 22 triệu USD tài trợ chiến lược, do Polychain Capital dẫn đầu và có sự tham gia của các công ty đầu tư mạo hiểm như Alameda Research, Alchemy Ventures, Crypto.com Capital và các nhà đầu tư thiên thần đáng chú ý bao gồm nhà sáng tạo Polkadot Gavin Wood và cầu thủ bóng đá Nhật Bản Keisuke Honda.

Parallel Finance

Parallel Finance là nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hoạt động trên hệ sinh thái Polkadot. Nó nhằm mục đích cung cấp một bộ ứng dụng và dịch vụ DeFi toàn diện cho người dùng, cho phép họ hợp lý hóa vốn của mình, đạt được hiệu quả sử dụng vốn cao hơn và tối ưu hóa lợi nhuận của họ trên mạng Polkadot. Parallel Finance tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái DeFi an toàn và thân thiện với người dùng để thu hút hàng triệu người dùng trong những năm tới.