Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 22 : 10 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

25,483 VNĐ

24,483 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 30-09-2022 12:45:06
Mua USDT 15999.2 30-09-2022 12:45:04
Mua USDT 16000 30-09-2022 12:44:05

Kiểm tra chuỗi khối: Các bước để đảm bảo mạng an toàn

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​các nền tảng blockchain trở thành trung tâm của nhiều cuộc trò chuyện về công nghệ trên toàn cầu. Điều này là do công nghệ này không chỉ nằm ở trung tâm của hầu hết tất cả các loại tiền điện tử đang tồn tại ngày nay mà còn hỗ trợ một loạt các ứng dụng độc lập. Về vấn đề này, cần lưu ý rằng việc sử dụng blockchain đã xâm nhập vào một loạt các lĩnh vực mới, bao gồm ngân hàng, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe và chơi game, trong số nhiều lĩnh vực khác.

Do sự phổ biến ngày càng tăng này, các cuộc thảo luận liên quan đến kiểm toán blockchain đã tăng lên đáng kể và đúng như vậy. Mặc dù các blockchain cho phép thực hiện các giao dịch ngang hàng phi tập trung giữa các cá nhân và công ty, nhưng chúng không tránh khỏi các vấn đề về hack và sự xâm nhập của bên thứ ba.Chỉ vài tháng trước, những kẻ gian ác đã có thể xâm phạm nền tảng blockchain tập trung vào trò chơi là Mạng Ronin, cuối cùng đã kiếm được hơn 600 triệu đô la. Tương tự, vào cuối năm ngoái, nền tảng dựa trên blockchain Poly Network đã trở thành nạn nhân của một âm mưu tấn công khiến hệ sinh thái mất tài sản người dùng trị giá hơn 600 triệu đô la.

Có một số vấn đề bảo mật phổ biến liên quan đến các mạng blockchain hiện tại.

Câu hỏi hóc búa về bảo mật hiện có của Blockchain

Mặc dù công nghệ blockchain được biết đến với mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao, nhưng đã có khá nhiều trường hợp mạng chứa các lỗ hổng và lỗ hổng liên quan đến tích hợp và tương tác không an toàn với các ứng dụng và máy chủ của bên thứ ba.Tương tự như vậy, một số blockchains nhất định cũng bị phát hiện gặp phải các vấn đề về chức năng, bao gồm cả các lỗ hổng trong các hợp đồng thông minh gốc của chúng. Cho đến thời điểm này, đôi khi các hợp đồng thông minh - các đoạn mã tự thực thi chạy tự động khi các điều kiện xác định trước được thỏa mãn - có một số lỗi nhất định khiến nền tảng dễ bị tin tặc tấn công.

Cuối cùng, một số nền tảng có các ứng dụng chạy trên chúng chưa trải qua các đánh giá bảo mật cần thiết, khiến chúng trở thành các điểm lỗi tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến bảo mật của toàn bộ mạng ở giai đoạn sau. Bất chấp những vấn đề rõ ràng này, nhiều hệ thống blockchain vẫn chưa trải qua một cuộc kiểm tra bảo mật lớn hoặc kiểm toán bảo mật độc lập.

Kiểm toán bảo mật blockchain được thực hiện như thế nào?

Mặc dù một số giao thức kiểm tra tự động đã xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây, nhưng chúng không hiệu quả bằng việc các chuyên gia bảo mật sử dụng thủ công các công cụ theo ý của họ để tiến hành kiểm tra chi tiết mạng lưới blockchain.Kiểm tra mã chuỗi khối diễn ra theo cách có hệ thống cao, sao cho mỗi dòng mã có trong các hợp đồng thông minh của hệ thống có thể được xác minh và kiểm tra hợp lệ bằng cách sử dụng chương trình phân tích mã tĩnh. Dưới đây là các bước quan trọng liên quan đến quy trình kiểm toán blockchain.

Thiết lập mục tiêu của cuộc đánh giá

Không có gì tồi tệ hơn một cuộc kiểm tra bảo mật blockchain không được tư vấn kỹ lưỡng vì nó không chỉ có thể dẫn đến nhiều nhầm lẫn về hoạt động bên trong của dự án mà còn làm cạn kiệt thời gian và nguồn lực. Do đó, để tránh bị mắc kẹt vì thiếu định hướng rõ ràng, tốt nhất là các công ty nên phác thảo rõ ràng những gì họ có thể mong muốn đạt được thông qua cuộc kiểm toán của mình.Như tên gọi đã ngụ ý khá rõ ràng, kiểm tra bảo mật nhằm xác định các rủi ro chính có thể ảnh hưởng đến hệ thống, mạng hoặc ngăn xếp công nghệ. Trong bước này của quy trình, các nhà phát triển thường thu hẹp mục tiêu của họ về việc cụ thể hóa khu vực nào trên nền tảng của họ mà họ muốn đánh giá với mức độ nghiêm ngặt nhất.

Không chỉ vậy, kiểm toán viên cũng như công ty được đề cập đến là tốt nhất nên vạch ra một kế hoạch hành động rõ ràng cần được tuân thủ trong toàn bộ hoạt động. Điều này có thể giúp ngăn chặn việc đánh giá bảo mật đi chệch hướng và kết quả tốt nhất có thể xuất hiện từ quy trình.

Xác định các thành phần chính của hệ sinh thái blockchain

Khi các mục tiêu cốt lõi của cuộc kiểm toán đã được thiết lập sẵn sàng, bước tiếp theo thường là xác định các thành phần chính của blockchain cũng như các kênh luồng dữ liệu khác nhau của nó. Trong giai đoạn này, các nhóm kiểm toán phân tích kỹ lưỡng kiến ​​trúc công nghệ gốc của nền tảng và các trường hợp sử dụng liên quan của nó.Khi tham gia vào bất kỳ phân tích hợp đồng thông minh nào, trước tiên, kiểm toán viên phân tích phiên bản mã nguồn hiện tại của hệ thống để đảm bảo mức độ minh bạch cao trong các giai đoạn sau của quá trình kiểm tra. Bước này cũng cho phép các nhà phân tích phân biệt giữa các phiên bản mã khác nhau đã được kiểm toán so với bất kỳ thay đổi mới nào có thể được thực hiện đối với mã đó kể từ khi bắt đầu quy trình.

Cô lập các vấn đề chính

Không có gì bí mật khi mạng blockchain bao gồm các nút và giao diện lập trình ứng dụng (API) được kết nối với nhau bằng cách sử dụng mạng riêng và mạng công cộng. Vì các đơn vị này chịu trách nhiệm thực hiện chuyển tiếp dữ liệu và các giao dịch cốt lõi khác trong mạng, các kiểm toán viên có xu hướng  nghiên cứu chúng rất chi tiết, thực hiện nhiều thử nghiệm khác nhau để đảm bảo rằng không có rò rỉ kỹ thuật số hiện diện ở bất kỳ đâu trong các khuôn khổ tương ứng của chúng.Mô hình mối đe dọa

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của đánh giá bảo mật blockchain kỹ lưỡng là mô hình hóa mối đe dọa. Theo nghĩa cơ bản nhất, mô hình hóa mối đe dọa cho phép các vấn đề tiềm ẩn - chẳng hạn như giả mạo dữ liệu và giả mạo dữ liệu - được khai quật dễ dàng và chính xác hơn. Nó cũng có thể giúp cô lập bất kỳ cuộc tấn công từ chối dịch vụ tiềm ẩn nào trong khi cũng cho thấy bất kỳ cơ hội thao túng dữ liệu nào có thể tồn tại.

Giải quyết các vấn đề được đề cập

Sau khi hoàn thành việc phân tích kỹ lưỡng tất cả các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến một mạng blockchain cụ thể, các kiểm toán viên thường sử dụng một số kỹ thuật hack mũ trắng (đạo đức) nhất định để khai thác các lỗ hổng bị lộ. Điều này được thực hiện để đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng và các tác động lâu dài có thể xảy ra đối với hệ thống. Cuối cùng, kiểm toán viên đề xuất các biện pháp khắc phục mà các nhà phát triển có thể sử dụng để bảo mật tốt hơn hệ thống của họ khỏi bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào.Kiểm toán chuỗi khối là điều bắt buộc trong môi trường kinh tế ngày nay

Như đã đề cập trước đây, hầu hết các cuộc kiểm tra blockchain bắt đầu bằng cách phân tích kiến ​​trúc cơ bản của nền tảng để xác định và loại bỏ các vi phạm bảo mật có thể xảy ra từ chính thiết kế ban đầu. Sau đó, việc đánh giá công nghệ đang hoạt động và khuôn khổ quản trị của nó sẽ được thực hiện. Cuối cùng, các kiểm toán viên tìm cách xác định các vấn đề liên quan đến các ứng dụng và danh bạ thông minh, đồng thời nghiên cứu các API và SDK được liên kết của blockchain. Sau khi tất cả các bước này được kết thúc, xếp hạng bảo mật sẽ được trao cho công ty, báo hiệu sự sẵn sàng cho thị trường của công ty.Kiểm toán bảo mật chuỗi khối có tầm quan trọng lớn đối với bất kỳ dự án nào vì nó giúp xác định và loại bỏ mọi lỗ hổng bảo mật và lỗ hổng chưa được vá có thể ám ảnh dự án ở giai đoạn sau trong vòng đời của nó.