Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 16 : 16 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,696 VNĐ

23,696 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 6,000 04-02-2023 16:13:45
Mua USDT 8,300 04-02-2023 16:10:53
Mua USDT 8,299 04-02-2023 16:10:53

Mantle – Modular Blockchain trên Ethereum: Các điểm nổi bật

Khi sự chú ý của nhà đầu tư đổ về các dự án Monolithic Blockchain Layer 2 như Arbirum hay zkSync, họ lại quên Modular Blockchain cũng mà giải pháp tân tiến để giúp mở rộng hệ sinh thái. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Mantle, một dự án mới tham gia vào việc xây dựng blockchain bằng mô hình Modular Blockchain!

Tổ chức phi tập trung tự quản - BitDAO với quỹ tài sản lên đến 1,7 tỷ đô la, trên Ethereum, tuyên bố ra mắt mạng lưới layer-2 Mantle.

Tối ngày 30 tháng 11, BitDAO, tổ chức được hậu thuẫn bởi sàn giao dịch Bybit, đã thông báo ra mắt mạng lưới Mantle, giải pháp layer-2 được xây dựng trên Ethereum.

Mantle được xây dựng với mục đích trở thành giải pháp layer-2 theo dạng mô-đun. Khác với các blockchain truyền thống, chỉ có lớp giao thức nơi mọi hoạt động xảy ra trên đó, các blockchain dạng modular sẽ có sự tách biệt về lớp thực thi giao dịch, lớp đồng thuận và thanh toán, cũng như lưu trữ dữ liệu. Thiết kế modular blockchain kỳ vọng sẽ mở rộng quy mô và hiệu quả hoạt động của blockchain.

Theo thông tin mà BitDAO cung cấp, Mantle ẽ có 3 lớp chức năng như trên.

Đại diện của BitDAO cho biết:

“BitDAO đặt ra mục tiêu mang sự chú ý về các giải pháp layer-2 của Ethereum và cho người dùng mà Web3, DeFi và GameFi có thể cung cấp.”

Mantle được khẳng định có hiệu năng hoạt động ưu việt hơn các mạng lưới layer-2 khác, tốc độ giao dịch nhanh và phí thấp hơn. Đặc biệt, phí giao dịch trên Mantle được trả bằng token BIT của BitDAO.

Mantle nhận được sự hậu thuẫn từ EigenLayer, đơn vị phát triển data availability, cho phép các dự án tích hợp cả zk-Rollups và Optimistic Rollups trên đây.

Mantle sớm để các dự án triển khai vào năm 2023, ưu tiên cho các nền tảng được BitDAO ươm mầm và đầu tư.

Đại diện BitDAO khẳng định:

“Mantle đóng vai trò làm cầu nối giữa các sáng kiến của BitDAO, ví dụ như là nghiên cứu từ EduDAO, các dự án của Game7, đến những dApp được BitDAO hậu thuẫn. Mantle trở thành giải pháp để BitDAO mở rộng, mang đến làn sóng công dụng và cải tiến mới.”

Khái niệm Mantle là gì?

Mantle là Blockchain Layer 2 thuộc Ethereum, xây dựng với lối kiến trúc kỹ thuật Modular Blockchain để cải thiện chi phí và gia tăng bảo mật.

Các nhà phát triển sản phẩm  có thể tận dụng thiết kế từ cơ sở hạ tầng của Mantle để xây dựng các ứng dụng dApp, đồng thời thừa hưởng khả năng bảo mật mạnh mẽ của Ethereum.

Lộ trình phát triển của Mantle

Tháng 6 năm 2022

Đưa ra Proposal trên BitDAO chain

Tháng 8 năm 2022

Đưa ra đề xuất tạo BitDAO chain dưới dạng modular blockchain layer 2

Tháng 11 năm 2022:

Cho ra mắt Mantle

Dự kiến trong tương lai:

Cho chạy testnet

Khởi chạy Mainnet

Cập nhật mạng lưới EIP

Điểm đặc biệt của Mantle

Cải thiện trải nghiệm của người dùng 

Mantle không chỉ đảm bảo về khả năng bảo mật và tính mở rộng, mà còn sớm áp dụng các cải tiến mới trước khi áp dụng cho Ethereum Mainnet hoặc các Layer 2 khác, nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng của hệ sinh thái web3.

Mantle là dự án đầu tiên áp dụng cơ chế EIP-3074 (cơ chế mở rộng chức năng cho các hợp đồng thông minh và thực hiện đa giao dịch cho các ứng dụng ngoài). Với các meta-transaction (đa giao dịch), người dùng thực hiện các giao dịch không cần phí gas, các phí gas được thanh toán bởi nhà phát triển ứng dụng dApp, bạn bè hoặc nhà phát triển ví. Điều này làm giảm đáng kể rào cản đối với thế hệ người dùng web3 và cho phép các nhà phát triển tập trung vào nền kinh tế trò chơi thay vì dạy mọi người cách mua ETH.

Ngoài ra, Mantle tiếp tục học hỏi và tham khảo thiết kế của ZK-Rollups và Optimistic để ứng dụng, kết hợp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng của dự án.

Có sự hậu thuẫn từ BitDAO

Mantle là dự án Layer 2 đầu tiên trên Ethereum nhận được sự hỗ trợ từ BitDAO. Cũng có thể nói, Mantle là sản phẩm của BitDAO – một DAO lớn nhất tại thời điểm hiện tại, chuyên ươm tạo và đầu tư mở rộng các sản phẩm của hệ sinh thái Ethereum.

Ngoài ra, token quản trị của BitDAO – BIT, sẽ là token chính dùng để làm phí gas trên Mantle.

Bằng cách kết hợp DAO lớn nhất trong toàn bộ hệ sinh thái Web3, BitDAO và Mantle thực sự đẩy nhanh việc áp dụng Ethereum Layer 2 theo cách chưa từng có với giao thức Layer 2.

Mantle cam kết xây dựng thiết kế mạng Layer 2 tiên tiến và sáng tạo để giải quyết việc áp dụng cho các công nghệ Web3.

Mô hình Modular Blockchain

Điểm nổi bậc của Mantle là một trong số ít giải pháp ở thời điểm hiện tại lựa chọn phát triển theo phương hướng Modular Blockchain.

Đặc điểm quan trọng nhất của Modular Blockchain là có 3 nhiệm vụ: Settlement (đồng thuận), Execution (thực thi) và Data Availability (tính khả dụng của dữ liệu) và thực hiện một cách độc lập để làm cho không gian lớn hơn, thu hẹp trình xác thực để tập trung vào các phân đoạn, do đó tăng cường thông lượng theo cấp số nhân. Trong khi đó, các Monolithic Blockchain sẽ xử lý cả 3 nhiệm vụ này trên cùng lớp giao thức.

Tóm lại, có thể nói, tất cả những hạn chế của Monolithic Blockchain đều được cải thiện hiệu quả trên Modular Blockchain. 

Các vấn đề cần phải giải quyết và tiềm năng của Mantle 

Hiện tại, các giải pháp mở rộng trên Ethereum như các Layer 2 hay sidechain đều được cho là có nhiều vấn đề trong quá trình vận hành.

Ví dụ: Sidechain có nhiều vấn đề trong khâu bảo mật khi liên tục xảy ra các vụ hack lớn. Các cây cầu nối giữa các blockchain không an toàn và các Validator cũng khá dễ để bị hack. Vậy nên các giao thức phi tập trung này cần số lượng thanh khoản lớn không được xây dựng trên các sidechain do thiếu bảo mật và cơ sở hạ tầng của nó.

Còn đối với các giải pháp Layer 2, khả năng mở rộng vẫn còn hạn chế khi các giải pháp dựa vào mô hình kiến trúc Monolithic. Có nghĩa là việc giảm phí gas trên các Layer 2 cũng không đủ để hỗ trợ việc mở rộng và áp dụng.

Một số dự án có mục đích giải quyết vấn đề này thông qua việc chia dữ liệu thành lớp riêng biệt, tập trung hơn do bên thứ 3 tin cậy kiểm soát.

Do có nhu cầu hình thành dần và giải pháp Modular Blockchain được phát triển với mục đích đáp ứng các nhu cầu mở rộng đã được đặt ra. Với giải pháp Modular, khả năng mở rộng của blockchain giúp các nhà phát triển game mang nhiều ý tưởng vào hệ sinh thái trò chơi mà không phải chịu vấn đề về phí gas lớn và vấn đề bảo mật.

Các vấn đề về cơ sở hạ tầng như Margin Trading hoặc chiến lược DeFi phức tạp cũng dễ dàng được hoàn thành và áp dụng với quy mô rộng rãi hơn.

Với sự ra đời của Mantle thì hệ sinh thái của Ethereum có được Layer 2 được phát triển theo hướng Modular Blockchain và BitDAO có blockchain riêng để mở rộng. Nhìn chung, đây có thể là dự án tương đối tiềm năng trong tương lai khi là dự án đi đầu trong thiết kế Modular, có sự hậu thuẫn từ BitDAO. Tuy nhiên, Mantle vẫn còn là “sản phẩm trên giấy” ở thời điểm hiện tại và các nhà đầu tư vẫn chưa tiếp cận và cọ sát với dự án để đưa ra đánh giá được dự án. Vậy nên, cần theo dõi dự án từ giai đoạn đầu này để nắm rõ thông tin để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thông qua bài viết này, các bạn phần nào nắm được các thông tin cơ bản về dự án này để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn có sự lựa chọn đầu tư và kiếm được nhiều lợi nhuận từ thị trường này.