Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 16 : 30 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,696 VNĐ

23,696 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:48
Mua USDT 4,000 04-02-2023 16:28:47
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:44

Năm 2022 Subnet không hiệu quả - Avalanche có thu hút được người dùng?

Những biến cố gần đây liên quan đến sàn giao dịch FTX và Alameda Research khiến cho Solana –hệ sinh thái từng được đặt nhiều kỳ vọng đã gặp phải thiệt hại nặng nề. Đây là cơ hội cho những đối thủ vượt lên như Avalanche vượt lên. Trong năm 2022, Avalanche đã làm được gì và liệu có cơ hội nào để bùng nổ? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin hệ sinh thái Avalanche

Về dự án

Hiện tại, Avalanche đang có hơn 478 dự án đang hoạt động, trong đó có các cái tên nổi bật như Trader Joe, AAVE, BenQi, 1inch… Nguồn: Avax-projects.com (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Các dự án trên hệ sinh thái Avalanche không tăng so với thời gian trước, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các mảnh ghép như GameFi, DeFi, NFT, DAO…

Trong năm 2022, Avalanche xây dựng và ra mắt Core – sản phẩm ví crypto dạng All-in-One dành cho người dùng Web 3. Core không chỉ là ví phi tập trung mà còn cho phép người dùng tối ưu trải nghiệm trên Avalanche và Subnet thông qua chức năng như lưu trữ NFT, Bridge, Swap, Payment (Thanh toán qua thẻ), hỗ trợ subnet…  Đây được xem là sản phẩm mà Avalanche xây dựng với mục đích hỗ trợ cho sự phát triển Subnet trong tương lai.

Về dòng tiềnTổng tài sản khóa TVL trên Avalanche – Nguồn: DeFiLlama (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Tính từ lúc đạt ATH vào cuối năm 2021, TVL trên Avalanche giảm đến 93% (từ 12,2 tỷ đô la hiện chỉ còn 834 triệu đô la). Nếu như lấy mốc đầu năm 2022, con số này là 91,7% (giảm từ 9.97 tỷ đô la hiện chỉ còn 834 triệu đô la). Có thể nói dòng tiền rút ra gần như hết khỏi hệ sinh thái này.

Đi sâu hơn vào hệ sinh thái Avalanche, thấy trong hơn 830 triệu đô la TVL trên Avalanche thì AAVE chiếm 39,37%, tương đương với TVL hơn 328 triệu đô la, các dự án tiếp theo lần lượt là BenQi với 180 triệu đô la, Trader Joe với hơn 91 triệu đô la.  Đây được xem là 3 dự án giữ vai trò và vị trí quan trọng trên hệ sinh thái của Avalanche tính đến hiện tại.

Về người dùngBiểu đồ số lượng tài khoản mới– Nguồn: SnowTrace (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Có thể thấy, số lượng tài khoản hoạt động trên Avalanche giảm mạnh rõ rệt kể từ tháng 5 năm 2022. Theo quan điểm cá nhân, có 2 nguyên nhân dẫn đến vấn đề này:

Avalanche và các dự án không có các cập nhật mới để giữ chân người dùng.

Chịu ảnh hưởng từ việc thị trường giảm mạnh trong thời gian qua, không có nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.Biểu đồ về số transaction/ngày– Nguồn: SnowTrace (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Kể từ tháng 5 năm 2022, cùng với việc thị trường giảm mạnh, số lượng giao dịch trên Avalanche cũng giảm nghiêm trọng. Trong khoảng 3 tháng gần đây, số lượng giao dịch mỗi ngày trên Avalanche đã bớt sụt giảm, nhưng cũng chưa có dấu hiệu tích cực.

Phân tích những mảnh ghép trên Avalanche

DeFi

DEX

Trước đây, Trader Joe từng là AMM rất “sôi động” khi đạt TVL lên đến hơn 2 tỷ đô la, hiện chỉ còn hơn 91 triệu đô la. Mặc dù đã có cố gắng cải thiện sản phẩm, trong đó đáng chú ý là việc phác thảo và xây dựng sổ thanh khoản để giảm hiểu Impermanent Loss, thế nhưng, Trader Joe vẫn gặp khó khăn trong việc giữ chân dòng tiền và người dùng.

Lending

Là dự án Lending kết hợp với Liquidity Staking, BenQi cũng đang gặp nhiều khó khăn. Xét về hiệu quả hoạt động với tổng số vốn là hơn 131 triệu đô la, hiện tại BenQi đang cho vay được hơn 32 triệu đô la, tức sử dụng được 24% vốn. Đây là hiệu suất rất thấp. Thực tế, các pool thanh khoản trên BenQi phản ánh điều này với lợi suất APY đang ở mức âm.Hoạt động cho vay trên BenQi kém hiệu quả – Nguồn: BenQi (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Theo số liệu thống kê, stablecoin như USDT, USDC và DAI.e là tài sản được vay nhiều nhất. Đối với các loại tài sản có tính biến động cao như AVAX và sAVAX đang là tài sản được vay nhiều nhất với khoảng 6 triệu đô la và 4 triệu đô la. Tương quan tài sản cho vay và tài sản vay trên BenQi – Nguồn: BenQi (ngày 1 tháng 11 năm 2022)

Liquid Staking

BenQi ngoài việc là giải pháp lending thì cũng là dự án Liquid Staking lớn nhất trên Avalanche.Tổng số AVAX được staking – Nguồn: BenQi (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Theo BenQi, tổng số AVAX đang lưu hành là 415,5 triệu token, trong đó lượng AVAX được staking trên P-Chain khoảng 310 triệu token, chiếm khoảng 74,6%; lượng AVAX được staking thông qua liquid staking là gần 5 triệu token, chiếm 1,2% lưu hành. Vốn hoá của sAVAX đang ở mức 59 triệu đô la.

Từ số liệu trên, có thể thấy giải pháp liquid staking vẫn chưa thực sự thu hút người dùng và các tổ chức. Đa phần các tổ chức, người dùng có mong muốn staking vẫn lựa chọn staking trực tiếp trên P-Chain. Điều này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Sau những sự cố liên quan đến stETH, các nhà đầu tư còn e ngại khi sử dụng các sản phẩm liquid staking, đặc biệt là khi sAVAX còn rất nhỏ và dễ bị tấn công.

Các lợi ích yield farming từ sAVAX chưa đủ hấp dẫn để người dùng chuyển từ staking P-chain sang BenQi Liquid Staking.

GameFi & Subnet

Hiện tại Avalanche chỉ mới có 3 subnet đang được xây dựng và phát triển, trong đó có 2 subnet dành cho GameFi là Swimmer Network và DeFi Kingdom (DFK), một subnet dành cho DEX là Dexalot.

DeFi Kingdom & DFK 

DeFi Kingdom là tựa game nhập vai cross-chain với đồ hoạ đẹp mắt, kết hợp giữa truyền thống với token hoá. Token JEWEL của DeFi Kingdom từng rất “hot” vào lúc trend gamefi bùng nổ.

Hiện DeFi Kingdom chính thức chuyển sang xây dựng trên Subnet có tên gọi là DFK. Chúng ta cùng nhau phân tích hoạt động của subnet này:Biểu đồ số lượng active wallet & transaction trên DFK mỗi ngày – Nguồn: avax.network (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Sau gần 9 tháng đi hoạt động, có thể thấy số lượng active wallet và transaction đã khá ổn định từ tháng 9 năm 2022 đến nay. Đây là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường crypto nói chung và gamefi nói riêng đang gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu ghi nhận từ subnet.avax.network, số lượng giao dịch trên DFK tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2022 là 230,9 triệu transaction. Hiện DFK subnet có 8 validator hoạt động đảm bảo sự vận hành của subnet. Con số này khá thấp, nên tính phi tập trung còn hạn chế, đây cũng là nhược điểm của các subnet khác trên Avalanche.

Crabada – Swimmer Network Subnet

Đây là subnet phát triển riêng dành cho tựa game Crabada –tựa game từng nổi tiếng trên Avalanche. Hoạt động theo mô hình giống như Axie Infinity trên Ethereum, Crabada mang về rất nhiều lợi nhuận cho người hold token hay NFT trong game. Hiện tại, game cũng gặp khó khăn vì thiếu vắng người chơi mới, giá các NFT giảm về đáy và không còn khả năng tạo ra lợi nhuận.

Theo website https://explorer.swimmer.network/, Swimmer Network đã tạo ra hơn 30,6 triệu giao dịch. Swimmer Network cũng chỉ có 9 validator, giống như DFK.

Có thể nói, GameFi trên Avalanche bị chững lại, nhưng vẫn có một số lượng người chơi để duy trì. Điều này thể hiện qua số lượng transaction của DFK Chain và Swimmer Network vẫn ổn định. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ khó tìm thấy dự án mới và bùng nổ.

NFT

NFT là mảng nhạt nhoà trên Avalanche nếu so với các đối thủ khác. Mặc dù vẫn có các bộ sưu tập giá trị nhưng tỷ lệ ít. Theo đánh giá cá nhân, chất lượng chung của các bộ sưu tập NFT là không cao.Một số bộ sưu tập NFT trên Avalanche – Nguồn: Kaleo

Để có cái nhìn tổng quan, hãy phân tích một số chỉ số liên quan đến NFT:Biểu đồ Daily volume & Daily sales của NFT– Nguồn: avaxnftstats.com (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Có thể thấy vài tháng gần đây, volume giao dịch NFT và số lượng mở bán tụt đến mức “thê thảm” so với thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Theo số liệu ở hiện tại, trung bình volume giao dịch NFT mỗi ngày rơi vào khoảng 30.000 – 50.000 đô la/ngày. Bên cạnh đó, trên Swimmer Network cũng có một số giao dịch tuy nhiên, khối lượng trung bình chỉ khoảng 50-100 đô la/ngày.Nguồn: avaxnftstats.com (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Một trong những điểm sáng là việc users và transactions liên quan đến NFT dù có sự suy giảm nhưng không nhiều. Nếu để ý, số lượng transactions dịch chuyển dần từ C-Chain sang Subnet.

StablecoinTổng quan stablecoin trên Avalanche – Nguồn: DeFiLlama (ngày 1 tháng 12 năm 2022)

Dòng tiền đã bị rút ra mạnh vào tháng 5 năm 2022 và tháng 7 năm 2022. Hiện dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. 

USDC vẫn là stablecoin có vốn hoá lớn nhất khoảng 58,29% thị phần, theo sau đó là USDT (Tether) và DAI.

Avalanche BridgeHoạt động của Avalanche Bridge từ tháng 9 năm 2022 đến ngày 1 tháng 12 năm 2022– Nguồn: DeFiLama

Việc theo dõi hoạt động Avalanche Bridge là điều nên làm để biết được dòng tiền đang đi đâu. Là cầu nối giữa Avalanche và Ethereum, nó có ý nghĩa quan trọng trong việc luân chuyển dòng tiền giữa 2 hệ sinh thái này.

Có thể thấy từ tháng 9 năm 2022 đến nay, dòng tiền chủ yếu là rút ra. Theo số liệu ngày 1 tháng 12 năm 2022, số tiền rút ra khỏi Avalanche là 6,6 triệu đô la, trong khi đó số tiền nạp vào là 1,4 triệu đô la. Đây là dấu hiệu minh chứng cho sự kém hấp dẫn và hiệu quả ở hiện tại của Avalanche.

Avalanche có ít cập nhật trong thời gian qua. Team chỉ ra mắt được sản phẩm là Core – ví all-in-one Web-3 và phát triển Subnet. Cả 2 sản phẩm này ra mắt được một thời gian nhưng đều chưa hiệu quả và tạo ra chuyển biến lớn cho hệ sinh thái. Subnet vẫn là mảnh đất tốt khi các dự án GameFi vẫn phát triển và hoạt động ổn định. Đây là “key” mà Avalanche sử dụng để thu hút thêm dự án chất lượng trong thời gian tới.