Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 19 : 12 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,670 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

27,035 VNĐ

26,035 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 4,953 22-06-2024 18:57:47
Mua USDT 7,599 22-06-2024 18:57:47
Mua USDT 7,599 22-06-2024 18:57:47

Nâng cấp The Merge và các tác động đến Ethereum

Người sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin từng nói: “Nếu Ethereum không mở rộng được quy mô thì chắc chắn Ethereum sẽ thất bại”. Có thể thấy được tầm nhìn của Vitalik Buterin đối với Ethereum rất rõ ràng: trở thành blockchain lập trình phi tập trung trên toàn cầu mà mọi người sử dụng. Thế nhưng, để thực hiện được tầm nhìn này, Ethereum phải giải quyết 3 vấn đề lớn, đó là: khả năng mở rộng, phân quyền và tính bảo mật.

Bản nâng cấp The Merge của Ethereum đã đánh dấu sự kết thúc của Proof of Word của Ethereum và quá trình hoàn toàn chuyển đổi sáng Proof of Stake. Điều này đã tạo tiền đề cho việc nâng cấp mở rộng trong tương lai, gồm cả sharding. Tất nhiên, The Merge sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của ETH xuống 99,95%.

Vậy The Merge là gì? Cơ chế hoạt động của The Merge như thế nào và các tác động của nó đến Ethereum ra sao? Tất cả hãy xem chi tiết bài viết sau đây!

Khái niệm The Merge là gì?

The Merge là sự chuyển đổi của blockchain từ Proof of Work (bằng chứng công việc) sang Proof of Stake (bằng chứng cổ phần). Hiểu đơn giản hơn là thay vì chúng ta cần chạy các quy trình máy tính phức tạp để khai thác ETH thì giờ chúng ta có thể gửi ETH để đổi lấy phần thưởng.Ethereum sẽ hợp nhất cùng chuỗi Beacon Chain trong việc nâng cấp The Merge để chuyển đổi sang Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) hoàn toàn thông qua bản cập nhật này. The Merge được đánh giá là bản nâng cấp quan trọng trong lịch sử của Ethereum vì việc chuyển đổi từ Proof of work – PoW sang Proof of Stake – PoS sẽ giúp mạng lưới của ETH tiết kiệm năng lượng hơn, giảm thời gian giao dịch cùng mức chi phí rẻ hơn và tất nhiên cũng sẽ được bảo mật tốt hơn.

Proof of Stake có tác động thế nào đến Ethereum?

Đối với cơ chế Proof of Work (PoW), yêu cầu của cơ chế này là cần nhiều năng lượng cùng các thiết bị đắt tiền và hơn hết, Proof of Stake có điểm đáng chú ý so với Proof of Work đó là lượng khí thải carbon nhỏ hơn vì PoS không cần đến các trang trại đào có công suất điện cao, điện năng tiêu thụ chỉ là phần nhỏ so với PoW. Mặt khác, Proof of Stake yêu cầu người tham gia stake các khoản tiền và bị khóa trong cơ chế của blockchain. Với việc chuyển đổi sang Proof of Stake sẽ giúp ETH loại bỏ yêu cầu năng lượng và cho phép Ethereum mở rộng với quy mô toàn cầu.

Proof-of-stake không giải quyết ngay lập tức phí gas cao trên Ethereum, thế nhưng nó sẽ giúp Ethereum giảm mức sử dụng năng lượng xuống mức thấp hơn nhiều.

Mối liên quan giữa The Merge và các phiên bản nâng cấp khác

The Merge và The Beacon Chain

The Merge đại diện cho việc chấp nhận Beacon Chain làm lớp đồng thuận mới cho lớp thực thi Mainnet ở hiện tại. Khi The Merge xảy ra, các validators được chỉ định để bảo mật Ethereum Mainnet và khai thác trên Proof-of-work không còn là phương tiện sản xuất các khối hợp lệ nữa.

Thay vào đó, các khối sẽ được đề xuất thông qua việc xác thực các nút đã stake ethereum để có quyền tham gia vào quá trình đồng thuận. Những nâng cấp sẽ tạo tiền đề cho các nâng cấp khả năng mở rộng ở trong tương lai, bao gồm tính năng sharding.Beacon Chain hiện tại đang có 409485 validators đang hoạt động.

The Merge and the Shanghai upgrade

Để đơn giản và tập trung tối đa vào việc chuyển đổi sang Proof of Stake thành công, bản nâng cấp The Merge sẽ không gồm một số tính năng được mong đợi như khả năng rút ETH đã stake. Với việc bản nâng cấp Shanghai được lên kế hoạch để thực hiện, điều này cho phép các nhà đầu tư rút ETH.

The Merge and sharding

Lúc đầu, kế hoạch là chuyển đổi trên sharding trước The Merge để giải quyết khả năng mở rộng. Thế nhưng, với sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên ETH, ưu tiên đã chuyển sang hoán đổi Proof-of-work sang proof-of-stake thông qua The Merge.

Các kế hoạch cho sharding đang phát triển rất nhanh, tuy nhiên, với sự gia tăng và thành công của các Layer 2 với mục đích mở rộng quy mô để thực hiện các giao dịch, các kế hoạch sharding để chuyển sang tìm cách tối ưu nhất có thể để phân phối độ nặng lưu trữ calldata nén từ các hợp đồng Rollups, nó giúp tăng trưởng mạng theo cấp số nhân. Điều này sẽ không thực hiện được nếu không chuyển đổi sang Proof of Stake.

Việc nâng cấp The Merge của Ethereum thực sự quan trọng như vậy?

Mặc dù Ethereum hiện tại đang là blockchain lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin và có cộng đồng rộng lớn ở phía sau, thế nhưng nó cần phải giải quyết các vấn đề này để giữ chân người dùng.

Với việc ngày càng có nhiều các blockchain mới xuất hiện và đều cố gắng giải quyết các vấn đề của Ethereum hiện tại như Avalanche, Solana, NEAR Protocol… và cố gắng lấy thị phần của Ethereum, vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum là rủi ro tồn tại và cần phải được giải quyết.

Bản nâng cấp The Merge có thể sẽ giảm tiêu thụ năng lượng 99,5% cùng với việc giảm 90% việc phát hành token ETH. Vì thế, nhiều người mong đợi nhu cầu về token ETH sẽ tăng lên, đây là tin tốt cho các nhà đầu tư ETH. Mặt khác, với việc chuyển từ cơ chế PoW sang PoS bắt buộc các validators phải chuyển từ đầu tư vào GPU đắt tiền sang nắm giữ token Ethereum, thậm chí nhu cầu nắm giữ token Ethereum sẽ tăng lên nhiều khi Ethereum chuyển hoàn toàn sang Proof of Stake.

Với việc bản nâng cấp The Merge được lên kế hoạch diễn ra vào giữa tháng 9 và từ các phân tích ở trên, theo quan điểm cá nhân thì bản nâng cấp này sẽ có những tác động tích cực đến Ethereum. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp cho mọi người có thêm các thông tin bổ ích trong việc đầu tư của mình.