Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 19 : 54 : 01
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,670 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

27,035 VNĐ

26,035 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 7,599 22-06-2024 18:57:47
Mua USDT 7,599 22-06-2024 18:57:47
Mua USDT 7,599 22-06-2024 18:57:47

Nhìn lại DeFi: Uniswap - hành trình giữ vững vị trí dẫn đầu

Trong thời điểm thị trường suy thoái cũng chính là lúc chúng ta tìm ra các dự án thực sự tốt. DeFi cũng đã từng bùng nổ và có mùa hè tuyệt vời trong năm 2021, thế nhưng, hiện tại các dự án đều đang gặp khó khăn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những dự án top đầu đang ở trạng thái như thế nào nhé.

Tổng quan về dự án Uniswap

Uniswap là một trong các dự án thuộc dạng AMM DEX, cho phép người dùng có thể thêm thanh khoản, mua bán hoặc trao đổi các loại token một cách phi tập trung. 

Cơ chế hoạt động của Uniswap là AMM – Auto Market Makers dựa vào công thức x*y=k.

Điểm khác biệt giữa sàn giao dịch DEX như Uniswap với sàn giao dịch CEX như Binance là:

Tại Uniswap, người dùng không cần KYC (xác thực danh tính) giống như Binance mà chỉ cần một ví như Metamask là đã thực hiện được giao dịch.

Tài sản sẽ nằm trên ví của người dùng (ví dụ Metamask), được quản lý riêng biệt bởi chính người dùng (thông qua private key), khác với sàn Binance, tài sản của người dùng vẫn do Binance quản lý.

Người dùng có thể tự do thêm các loại token, thêm thanh khoản hay trao đổi, trong khi đó Binance chỉ trade các cặp do sàn giao dịch niêm yết.

Hoạt động của Uniswap được vận hành phi tập trung, nó do DAO quyết định, trong khi đó Binance sẽ do CZ và team lãnh đạo quyết định.

Những cập nhật của Uniswap nửa đầu 2022

Uniswap giữ vững vị thế là sàn DEX lớn nhất trên Ethereum và ngành DeFi

Vào tháng 05 năm 2021, sàn giao dịch Uniswap đã cán mốc 1.000 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch sau 4 năm hoạt động.

Uniswap đã công bố số liệu thị phần cho thấy từ tháng 07 năm 2020, khối lượng giao dịch của họ cũng chiếm 70 đến 80% toàn bộ các DEX của Ethereum. Đây cũng là khoảng thời gian mà phiên bản Uniswap v3 ổn định đi vào hoạt động, cũng như đối thủ SushiSwap suy yếu vì các lục đục nội bộ.


Thị phần của Uniswap so với các sàn DEX khác - Nguồn: Uniswap


Tỷ lệ người dùng Uniswap với người dùng DeFi - Nguồn: Uniswap

Đội ngũ phát triển Uniswap cũng tự tin khẳng định Uniswap v3 có tính thanh khoản sâu hơn trong giao dịch ETH và các cặp ETH khác so với sàn CEX hàng đầu khác.

Mới đây, Uniswap cũng bác bỏ cáo buộc bị tấn công được CEO sàn Binance đưa ra.

Xem xét về khối lượng giao dịch, nằm trong top 5 sàn DEX có volume trong 24h qua lớn nhất, Uniswap có đến 3 đại diện là Uniswap v3 trên Polygon, Uniswap v3 trên Ethereum và Uniswap v2 – với tổng volume hơn 1,3 tỷ đô la.


Thống kê các sàn DEX có khối lượng giao dịch 24h lớn nhất, dữ liệu từ CoinGecko vào 12:00 ngày 25 tháng 07 năm 2022.

Cập nhật quản trị với Seatbelt

Tháng 01 năm 2022, Uniswap đã phối hợp với Scopelift để cho ra mắt sản phẩm Seatbelt –bộ thử nghiệm cho các đề xuất quản trị. Seatbelt được sử dụng cho tất cả DAO nào hoạt động theo dạng Governor Bravo, giống như Uniswap hay Compound. Seatbelt gồm các kiểm tra ban đầu và tạo báo cáo đề xuất trước khi bỏ phiếu thực hiện, mục đích là cho những người bỏ phiếu nắm được các thông tin quan trọng, từ đó đưa ra quyết định bỏ phiếu sao cho chính xác. Các kiểm tra mà Seatbelt thực hiện gồm:

Liệt kê các địa chỉ được tham chiếu, bất kỳ địa chỉ nào được đề xuất.

Xác nhận tất cả các hợp đồng được tham chiếu đã được xác minh trên Etherscan

Liệt kê các thay đổi trạng thái cùng các sự kiện phát sinh từ việc thực hiện các đề xuất

Multichain Uniswap

Ngày trước, Uniswap chỉ tập trung phát triển trên Ethereum. Cùng với các thay đổi của thị trường, trong đó vấn đề được quan tâm nhất là phí gas trên Ethereum tăng cao, và các giải pháp Layer-2 ngày càng trở nên thuận tiện, dễ sử dụng, Uniswap bắt đầu chuyển hướng xây dựng Multichain. Hiện tại, người dùng đã có thể sử dụng Uniswap trên Ethereum, Polygon, Arbitrum và Optimism.

Cho ra mắt Uniswap Labs Ventures

Tháng 04 năm 2022, Uniswap Labs Ventures đã chính thức được ra mắt, với mục tiêu hỗ trợ xây dựng các dự án Web 3 và nó cũng đã công bố danh mục đầu tư của mình, bao gồm các dự án như: MakerDAO, AAVE, Tenderly (là nền tảng để hỗ trợ các developers trên Ethereum), LayerZero (cầu nối chuyển dịch tài sản đa chuỗi), ….

Tích hợp với Coinbase Dapp

Vào tháng 05 năm 2022, người dùng trên Coinbase có thể truy cập trực tiếp vào các Dapp dựa vào Ethereum thông qua ví Coinbase được bắt đầu từ giữa tháng 5. Uniswap cũng đã được đưa vào danh sách các Dapp cùng với các giao thức blue-chip và các dịch vụ Web3. Tính năng này được triển khai cho người dùng ở Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ bao gồm tất cả người dùng sau khi đã được hoàn chỉnh.

Mua lại Genie

Uniswap đã mua lại nền tảng marketplace NFT Genie với mục đích hỗ trợ thêm các sản phẩm liên quan đến NFT. Từ đó, sớm nhất là vào Q3 năm 2022, Uniswap sẽ tích hợp chức năng giao dịch NFT vào giao diện DEX. Dự án cũng sẽ tạo các API và các tiện ích về NFT để nền tảng của mình “trở nên toàn diện hơn trong mắt người dùng cùng các nhà phát triển web3”.

Như thế, trong nửa đầu năm 2022, Uniswap không tập trung vào việc phát triển sản phẩm nữa mà đã chú trọng hơn đến việc mở rộng thị trường, đầu tư vào các sản phẩm mới để hỗ trợ và trở thành nhân tố trong hệ sinh thái của Uniswap cũng như xây dựng và phát triển DAO để tăng yếu tố phi tập trung.

Theo quan điểm cá nhân, mặc dù những cập nhật trên không liên quan đến sản phẩm cốt lõi, thế nhưng cũng là các cập nhật quan trọng để hỗ trợ các dự án mở rộng và phát triển.

Những con số thống kê ở hiện tại

Là sàn giao dịch, những số liệu đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm là volume (khối lượng) giao dịch và TVL (tổng tài sản khóa trên giao thức).


Biểu đồ TVL và Volume trên Uniswap từ tháng 05 năm 2021 đến 23 tháng 07 năm 2022 – Nguồn: Uniswap

Nếu so sánh với cùng khoảng thời gian này ở năm ngoái, TVL của Uniswap đã tăng 144.2% (từ 1.81 tỷ đô la tăng lên 4.42 tỷ đô la), Volume 24H tăng 18.7% (từ 747.66 triệu đô la lên 887.97 triệu đô la). Nếu tính từ đầu năm 2022, TVL của Uniswap đã tăng 6% (4.16 tỷ đô la tăng lên 4.41 tỷ đô la), trong khi đó Volume 24h giảm 14.6% (1.04 tỷ đô la giảm còn 887.96 triệu đô la). 

Nhìn chung, dù thị trường trong 6 tháng đầu năm 2022 đã suy giảm rõ rệt, tuy nhiên TVL và Volume giao dịch của Uniswap vẫn đang ổn định, thậm chí TVL còn tăng nhẹ. Điều này đến từ các nguyên nhân sau:

Khi thị trường tiền điện tử suy thoái, sẽ có hoạt động rút tiền ra khỏi thị trường dẫn đến có nhiều giao dịch (bán ra), làm cho volume không bị sụt giảm.

Việc tham gia của các tổ chức trong kinh doanh góp phần làm gia tăng khối lượng giao dịch.


Thanh khoản trên Uniswap từ tháng 11 năm 2021 đến nay – Nguồn: Dune Analysis/Messari

Mọi người có thể thấy thanh khoản trên Uniswap đã sụt giảm từ đầu năm 2022 với mức giảm 27.2% (từ 6.32 tỷ đô la vào đầu năm 2022 giảm xuống  4.6 tỷ đô la tính đến ngày 23 tháng 7 năm 2022). Nếu so sánh tương quan với mức giảm của các đồng coin (ETH giảm 60% tại thời điểm viết bài, UNI cũng giảm 64%) thì có thể thấy mức sụt giảm thanh khoản nói trên của Uniswap là không đáng kể.


Biểu đồ số lượng người dùng hoạt động trên Uniswap – Nguồn: Dune Analysis / Messari

Số lượng người dùng (trader) hoạt động trên Uniswap cũng giảm khoảng 33% (từ 46,706 active traders giảm còn 31,173 active traders tính từ đầu năm đến 23 tháng 7 năm 2022). Nguyên nhân của việc này là do thị trường sụt giảm mạnh, gây thua lỗ, dẫn đến việc muốn rời bỏ của người dùng.

Tiếp theo, hãy xem xét về số tiền fees được chia cho LP (Liquidity Provider – nhà cung cấp thanh khoản) trên Uniswap:


Biểu đồ Liquidity Provider trên Uniswap V2 và V3 – Nguồn: Uniswap

Trong biểu đồ trên, chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến 2 thông số là V2 và V3 Fees. Nhìn chung, LP Fee trên Uniswap đã bị giảm mạnh tính từ đầu năm cho đến nay. Đây chính là hệ quả khi lượng active traders hay volume đều giảm. Mặt khác, LP fee sẽ được chia theo token/coin mà người dùng add LP, vì vậy việc fee tính theo đô la giảm là điều dễ hiểu khi giá token/coin đang giảm mạnh.

Cuối cùng, xem xét doanh thu của Uniswap và số lượng người nắm giữ token UNI.


Biểu đồ Total Revenue và số lượng người nắm giữ UNI – Nguồn: Token Terminal

Doanh thu của Uniswap ở 7 tháng đầu năm 2022 cũng ghi nhận mức giảm lớn. Thế nhưng, trung bình mỗi ngày, revenue của Uniswap vẫn đạt hơn 1 triệu đô la. Thực tế, Uniswap vẫn đang kiếm ra tiền và khi đó, duy trì và phát triển được dự án, kể cả ở thời điểm thị trường suy thoái.

Số lượng người nắm giữ UNI cũng tăng lên, mặc dù mức tăng không đáng kể. Điều này đến từ việc UNI chỉ được dùng chủ yếu trong quản trị, thiếu khá nhiều use case tạo ra buy-demand đối với đồng token này.

Uniswap vẫn đang trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường. Điểm tích cực hiện tại là giao thức đã hướng đến xây dựng theo hướng Multichain, và đầu tư - hỗ trợ các dự án khác để tạo ra hệ sinh thái phục vụ tốt hơn cho việc phát triển.

Đối với bối cảnh thị trường ở tình trạng khó khăn, Uniswap cũng không là trường hợp đặc biệt. Đa số các chỉ số đều giảm, thế nhưng, xét một cách công bằng, Uniswap vẫn đang duy trì được TVL, Volume và thanh khoản tương đối ổn định. Đây là kết quả của việc phát triển theo hướng Multichain, qua đây, người dùng thực hiện giao dịch nhanh hơn với mức chi phí rẻ hơn. 

LP Fees và Revenue cũng đang giảm, tuy nhiên xét theo giá trị USD thì nó vẫn ở mức tương đối lớn. Đây là cơ sở để giữ thanh khoản và duy trì dự án trong thời kỳ khó khăn.

UNI vẫn là nhược điểm của Uniswap. Trong tương lai, muốn token này bùng nổ, Uniswap cần đưa ra các đề xuất mới cho UNI.