Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 04 : 03 : 40 .
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,710 VNĐ

23,710 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8050 13-06-2021 00:03:20
Mua USDT 13532 13-06-2021 00:03:17
Mua USDT 8053 13-06-2021 00:03:14

Những Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Mạng Lưới Bitcoin

Chắc hẳn đối với những nhà đầu tư bạn đang tìm hiểu về tiền điện tử nói chung hay với đồng tiền vua Bitcoin nói riêng hiện nay thì những khái niệm liên quan đến thị trường là điều không thể bỏ qua. Và một trong số đó là những thuật ngữ thường dùng liên quan đến đồng tiền điện tử số một thị trường – Bitcoin.

 

Để biết rõ hơn về những thuật ngữ này và cách giải thích tường tận nhất, hãy cùng theo dõi những nội dung trong bài viết dưới đây.

 


Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thị Trường Bitcoin

Các thuật ngữ sau đây đã được chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu và tổng hợp lại mà các bạn có thể tham khảo thêm:

 

Bitcoin

Có lẽ sẽ có không ít người cho rằng đây là khái niệm khó có thể nhầm lẫn, kể cả với những người đã từng tìm hiểu cũng sẽ không tránh khỏi việc phân biệt Bitcoin với bitcoins khác nhau ở đâu.

 

Đầu tiên, Bitcoin được hiểu là hệ thống sử dụng tiền điện tử thanh toán, còn bitcoins là giá trị đơn vị tiền điện tử thuộc hệ thống, đó là một loại tiền kỹ thuật số ứng dụng công nghệ peer-to-peer.

 

Theo thống kế mới nhất vào cuối năm 2020 vừa qua, khối lượng bitcoins số giới hạn trong khoảng 21 triệu đơn vị và dự kiến cho đến năm 2040 khiến giá trị của bitcoins không những mất đi mà còn liên tục tăng lên nhanh chóng. 

 

 

BTC/ XBT

BTC là ký hiệu viết tắt của đồng tiền điện tử Bitcoins, tuy nhiên có một vài ký hiệu khác tương tự cũng được nhắc đến như XBT.


Vậy thì tại sao bitcoin lại có 2 ký hiệu khác nhau như vậy? Để giải thích cho điều này chúng ta phải quay về nguồn gốc của Bitcoin, nó không phải là một loại tiền tệ có chủ quyền, không thuộc sự quản lý của bất cứ quốc gia nào.


Bitcoin được gọi là BTC vì nó có ý nghĩa hợp lý – từ viết tắt tuân theo âm thanh của tên. Còn với cái tên XBT, cái tên ‘BTC’ vi phạm tiêu chuẩn ISO 4217, mã tên gọi này chống lại đồng tiền của Bhutan, đó là lý do tên gọi XBT ra đời. Tuy nhiên BTC vẫn là cái tên phổ biến hơn.

 

Address

Địa chỉ hay còn được gọi là nơi lưu trữ ví điện tử Bitcoin có cách thức hoạt cũng như vai trò giống với email. Tuy nhiên địa chỉ được tạo ra bởi các chuỗi gồm các 27-34 các ký tự ngẫu nhiên được ứng dụng để nhận cũng như gửi bitcoins.

 

Satoshi

Trong hệ thống của Bitcoin, Satoshi là đơn vị tiền điện tử có giá trị nhỏ nhất và 100 triệu đơn vị Satoshi bằng 1 BTC, đồng thời Satoshi là đơn vị tiền được lấy theo người sáng lập nên hệ thống Bitcoin hiện nay.

 

Blockchain

Blockchain hay còn được gọi là chuỗi khối các mắt xích làm công việc lưu trữ một cách công khai lên hệ thống mạng theo lần lượt một cách tuần tự theo thời gian, bởi vậy hành động này còn được gọi là “sổ cái” quyền lực!

 

Trên hết tất cả người dùng trên Bitcoin đều có thể chia sẻ các thông tin với nhau không giới hạn. 

 

Blockchain đóng góp vai trò vào việc cải thiện người dùng tránh tiêu hai lần cho cùng một loại tiền hoặc kiểm chứng các lịch sử giao dịch.

 

Satoshi Nakamoto

Đến bây giờ chưa có chứng thực rằng Satoshi Nakamoto là tên hay cũng như biệt danh của một tổ chức hay cá nhân cụ thể nào. Duy chỉ biết rằng, BTC được thành lập vào năm 2009 bởi Satoshi!

 

Wallet

Ví điện tử được sử dụng với mục đích lưu trữ hoặc được ứng dụng vào cài đặt trong điện thoại thông minh hoặc máy tính bàn. Chi tiết hơn bạn có thể tìm hiểu hai dạng ví điện tử phổ biến hiện nay là ví nóng và ví lạnh.

 

Cryptocurrency

Cryptocurrency được hiểu là hai danh từ crypto và currency ghép thành, trong đó crypto là tiền tệ còn currency là mật mã. Bởi vậy có thể dịch Cryptocurrency là tiền điện tử mã hóa, tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử nói chung.

 

Altcoin

Thuật ngữ Altcoin chính là khái niệm để chỉ đồng tiền thay thế cho Bitcoin. Bởi trước đó Bitcoin là tiền điện tử xuất hiện đầu tiên, nên các đồng tiền sau ra đời thiết lập hoạt động giống như nền tảng của Bitcoin nhưng được tập trung cải thiện các khuyết điểm còn tồn tại của đồng tiền cũ.

 

 

Blocks

Hay còn được hiểu là các khối dữ liệu có vai trò lưu các dữ liệu tổng hợp thuộc hệ thống của Bitcoin. Khối dữ liệu sẽ lưu trữ các thông tin mà trước đó các khối cũ chưa lưu trữ.

 

Theo đo lường trung bình 10 phút, các khối sau liên kết với nhau theo dạng chuỗi và đều được xác thực kiểm chứng về sự tồn tại của các chuỗi trước đó.

 

Cryptography

Cryptography là một thuật ngữ nhánh của quá trình nghiên cứu phương pháp toán học được áp dụng vào bảo mật an toàn mạng.

 

Hiện tại đa phần các văn phòng, cơ sở làm về tài chính hay kể cả với ngân hàng truyền thống đều ứng dụng Cryptography vào sử dụng khá thông dụng. Còn đối với trong hệ thống Bitcoin, Cryptography được dùng để mã hóa ví điện tử bằng các loại mật khẩu hay xử lý các giao dịch của người dùng.

 

Exchange

Exchange hay còn được hiểu là sàn giao dịch tiền điện tử nói chung hiện nay, nơi mà người đầu tư tiến hành đặt các lệnh đặt mua bán đồng tiền ảo nói chung hiện nay như: ETH, BTC, LTC, XRP, …hay kể cả với tiền truyền thống như USD và có thể là VND.

 

Coinbase

Coinbase có lẽ khá quen thuộc với nhiều người đã từng tham gia và tìm hiểu về thị trường tiền điện tử nói chung và đây là công ty pháp danh vận hành Bitcoin trong giao dịch cũng như trao đổi.

 

Nhìn chung Coinbase hoạt động tương đương với một trung gian thứ 3 đứng ra đảm bảo và trao đổi coinbase giữa hệ thống và người dùng.

 

Coin Age

Coin Age như tên gọi là tuổi đời của các đồng tiền được tính bắt đầu từ thời điểm đồng tiền đó có người sở hữu.

 

Bitcoin Client

Chương trình được thiết lập để kết nối giữa các thiết bị điện tử với hệ thống mạng của Bitcoin như máy tính để bàn, máy tính xách tay hay điện thoại thông minh.