Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 14 : 58 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,685 VNĐ

23,685 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 7,999 04-02-2023 10:58:05
Mua USDT 8,300 04-02-2023 10:58:05
Mua USDT 8,299 04-02-2023 10:58:04

Pi Network là gì? Liệu dự án Pi Network có lừa đảo?

Cộng đồng tiền điện tử Việt Nam vô cùng xôn xao trước loại tiền điện tử mới mang tên Pi Network được quảng cáo khắp các group Facebook, vậy sự thật về Pi Network thế nào, bài viết này trình bày rõ với bạn đọc.

Khái niệm Pi Network là gì?

Trên trang chủ của Pi, họ giới thiệu Pi là loại tiền điện tử chuyên dụng cho các thiết bị di động, có thể khai thác ngoại tuyến mà không tốn năng lượng do sử dụng giao thức đồng thuận Stellar. Thế nhưng, chủ dự án Pi Network không công khai mã nguồn nên không ai biết họ có sử dụng giao thức đồng thuận hay không. Đây không phải là điều bắt buộc với dự án Blockchain, nhưng công khai mã nguồn chứng minh họ là một dự án thực sự.

Cách thức hoạt động của dự án Pi Network?

Hệ sinh thái Pi Network bao gồm ứng dụng di động dùng để đào Pi 24 giờ ngoài ra không có chức năng nào khác. Hành động đào Pi thực chất mang tính phân phối, họ nói, số Pi này đã được đào từ trước đó, nghĩa là ứng dụng không chạy bất kỳ thuật toán hay giao thức đồng thuận nào. Số pi đào được sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng Pi tăng lên gấp mười lần.

Bạn có thể tăng số lượng Pi đào được bằng cách giới thiệu thêm người sử dụng.Tốc độ đào Pi giảm dần khi số lượng người dùng tăng lên

Để sử dụng ứng dụng Pi Network, bạn phải trải qua quy trình KYC để tránh gian lận, điều đó đồng nghĩa với việc thu thập dữ liệu của bạn. Đây là điều khó chấp nhận với dự án Blockchain vì đặc tính quan trọng nhất của Blockchain là tính ẩn danh.

Những nhà sáng lập Pi Network kêu gọi cộng đồng xây dựng ứng dụng trên Pi Network, nhưng ở hiện tại chưa có ứng dụng nào.

Những người sáng lập của dự án Pi Network là ai?

Pi Network có 3 người sáng lập chính bao gồm:

Vincent McPhillip – người quản lý cộng đồng Pi Network

Tiến sĩ Nicolas Kokkalis – người chịu trách nhiệm về kỹ thuật

Tiến sĩ Chengdiao Fan – người chịu trách nhiệm về sản phẩm

Đội ngũ phát triển của dự án Pi NetworkTừ trái sang phải là Vincent McPhillip, Chendiao Fan và Nicolas Kokkalis

Nicolas Kokkalis đang là tiến sĩ giảng dạy lớp về ứng dụng phi tập trung tại đại học Stanford, ngoài ra ông còn nghiên cứu về điện toán xã hội, là thành viên của nhóm StartX, cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận. Ông cũng có bằng Tiến sĩ, bằng Kỹ thuật Máy tính và bằng Thạc sĩ Khoa học Quản lý - Kỹ thuật tại Đại học Stanford.

Tiến sĩ Chengdiao Fan là một tiến sĩ chuyên ngành Khoa học từ Đại học Stanford. Bà nghiên cứu sự tương tác điện toán xã hội, cách công nghệ tác động đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng thành lập công ty khởi nghiệp và một nền tảng sản xuất email.

Vincent McPhillip, Người chịu trách nhiệm về cộng đồng là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Ông tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan, chuyên về giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho cộng đồng trên nước Mỹ.

Những điểm nghi vấn xung quanh dự án Pi Network

Pi Network thu thập nguồn dữ liệu của người dùng

Ngoài việc yêu cầu người dùng tiến hành KYC, Pi Network còn thu thập lượng dữ liệu về điện thoại của bạn, thông tin mà họ thu thập bao gồm:

Sửa đổi hoặc xóa các nội dung trong lưu trữ USB.

Đọc nội dung ở bộ lưu trữ USB.

Xem ID thiết bị và thông tin các cuộc gọi.

Đọc trạng thái và danh tính điện thoại.

Đọc danh bạ.

Đọc trạng thái và danh tính.

Xem kết nối Wifi.

Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong USB.

Đọc nội dung trong USB.

Nhận dữ liệu từ Internet.

Xem các kết nối mạng.

Chạy khi khởi động.

Kiểm soát độ rung.

Truy cập mạng đầy đủ.

Ngăn thiết bị nghỉ.

Chạy trên các ứng dụng khác.

Việc thu thập dữ liệu là hành vi vô lý, bởi việc đào Pi không đòi hỏi quyền nào kể trên. Hơn nữa, bản thân công nghệ Blockchain có tiêu chí quan trọng là ẩn danh, rõ ràng là dự án Pi Network đi ngược lại với tiêu chí này. Lượng dữ liệu mà Pi Network thu thập đem lại giá trị lớn cho các nhà sáng lập dự án nếu như họ bất chấp quyền riêng tư đem bán cho bên thứ ba.

Pi Network không đem lại giá trị nào

Bạn không có gì làm khi sử dụng Pi Network ngoài click vào nhận Pi mỗi ngày. Thật khó hiểu khi nhận định rằng hành động này đem lại giá trị gì đó đáng kể. Tuy rằng Pi Network kêu gọi xây dựng ứng dụng dựa trên Pi Network nhưng bản thân nền tảng không có tác dụng gì nhiều cho nhà phát triển và người dùng. Với nguồn cung lớn và không có trường hợp nào sử dụng Pi, giá trị của Pi vĩnh viễn bằng không.

Vẫn thiếu tính minh bạch

Mặc dù nhấn mạnh bằng cấp của các nhà sáng lập, nhưng bản thân dự án không cung cấp mã nguồn công khai, White Paper cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật mà chỉ mô tả dự định của họ đối với dự án. Thậm chí còn không biết Blockchain của Pi Network có tồn tại không.

Pi Network chạy quảng cáo để thu lợi nhuận?

Cho đến bây giờ giá trị Pi Network vẫn bằng không vì dự án vẫn chưa có gì rõ ràng, tuy nhiên các nhà sáng lập bắt đầu thu lợi nhuận bằng cách chạy quảng cáo khi bắt đầu khởi động ứng dụng. Kết hợp lại lượng dữ liệu họ thu thập được thì đây là khoản thu nhập đáng kể. Có nghĩa là Pi Network không cung cấp giá trị gì cho người dùng và chính bạn mới là người cung cấp giá trị cho họ.

Vậy dự án Pi Network có lừa đảo không?

Mặc dù có nhiều nghi vấn kể trên, nhưng dự án Pi Network không kêu gọi đầu tư nên rất khó có thể coi đây là dự án lừa đảo. Nhưng khả năng cao Pi là loại tiền điện tử vô giá trị do đây là dự án chỉ có vỏ bọc để khai thác thông tin người dùng. Dữ liệu của bạn bị sử dụng vào mục đích xấu mà bạn không kiểm soát được nên cần cẩn trọng. Nếu bạn không quan tâm tới dữ liệu và chấp nhận việc tốn thời gian để sử dụng dự án dPi Network cũng không sao, hãy nhớ là điều này không đem lại giá trị gì.

“Thanh toán hàng hóa bằng Pi Network” là vi phạm pháp luật tại Việt Nam?

Gần đây cộng đồng tiền điện tử lan truyền những hình ảnh các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Pi Network. Người hâm mộ Pi thì vui mừng khấp khởi, người anti Pi thì lại lên tiếng cảnh báo.

Vậy sự thật ở trong câu chuyện này là gì?

Chiêu dụ thanh toán sản phẩm bằng Pi Network

Hội nhóm người “đào” Pi tại Việt Nam chia sẻ nhau hình ảnh các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Pi, từ những cửa hàng điện thoại đến quán cà phê…

Một cửa hàng lẩu tại TP HCM cũng đưa Pi vào chương trình khuyến mãi. Cửa hàng khẳng định sẽ mua Pi của người đến ăn lẩu, hứa hẹn giúp khách hàng kiếm 100.000 vnđ đến 300.000 mỗi ngày mà không cần đầu tư gì.Hình ảnh được nhiều người trong nước chia sẻ, nhưng không có địa chỉ cụ thể. Nguồn: Thanh Niên

Thậm chí, cửa hàng còn chấp nhận chi tiền chạy quảng cáo cho nội dung này để tiếp cận nhiều người hơn. Cuối bài quảng cáo là các mã giới thiệu của cửa hàng để dụ mọi người sử dụng Pi Network và Bee Network.

Chủ cửa hàng này cho mỗi đồng Pi sau này sẽ có giá 150 đô la (3,4 triệu đồng), nhưng lại hẹn:

“Vài tháng nữa mới mua vì hiện nay Pi vẫn chưa chuyển được.”

Theo một người là cựu đào Pi chia sẻ, những người đi mời sử dụng hình ảnh như “cây ATM” đổi Pi ra tiền, hình ảnh mua siêu xe bằng Pi, nhưng thực tế đó là hình dựng hoặc photoshop.

Quản trị viên của diễn đàn đào Pi lớn nhất Việt Nam cũng khẳng định việc mua hoặc bán Pi đang bị cấm trên hệ thống. Pi Network chưa cho phép người dùng mua bán Pi.Cộng đồng Pi vào các fanpage lôi kéo người dùng mới

Thanh toán bằng Pi chính là vi phạm pháp luật Việt Nam

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định:

“Tiền ảo không là phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam cũng không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam”.

Do đó, việc mua bán, “tiền ảo” không được pháp luật bảo vệ.

Pi đã gây sốt tại Việt Nam thời gian qua. Nhiều người tham gia với suy nghĩ làm giàu mà không mất gì. Ứng dụng Pi Network liên tục lọt top được tải nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, các trang báo lớn tại Việt Nam đồng loạt lên tiếng cảnh báo về chúng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã cảnh báo về cơn sốt Pi Network. Tài khoản Pi cũng chưa có địa chỉ và vì khóa bí mật nên chưa giao dịch được.