Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 02 : 40 : 01
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,590 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

27,331 VNĐ

26,331 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 7,549 21-04-2024 00:06:03
Mua USDT 7,500 21-04-2024 00:06:02
Mua USDT 7,500 21-04-2024 00:06:02

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là gì? Hình thức hoạt động của Uniswap

Tính đến năm 2021 từ khóa hot nhất khi nhắc về tài chính phi tập trung chính là các Defi token và thị trường này cũng đang khiến nhiều người không ngừng xôn xao trong khoảng thời gian qua. Tuy nhiên giữa vô vàn các sàn giao dịch phi tập trung ra đời ngày càng nhiều thì cái tên Uniswap vẫn đang nằm ở vị trí top được quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về sàn giao dịch phi tập trung Uniswap chuyên trao đổi Defi token qua bài viết dưới đây nhé!

 

Uniswap Thực Chất Là Gì

 

Uniswap là một trong những sàn giao dịch tài chính phi tập trung (DEX) và là giao thức thanh khoản tự động phổ biến nhất hiện nay. Uniswap được hiểu là hình thức hoạt động trên hệ thống Ethereum khi thực hiện trao đổi các token với nhau và đây là sự khác biệt với hầu hết các loại sàn giao dịch trước đây (như tính phí lúc giao dịch). Tạm dịch  “Mô hình nhà tạo lập thị trường sản phẩm không đổi”, hính vì vậy các hoạt động phi tập trung nên giao thức Uniswap cũng không có quá trình niêm yết cụ thể và được khởi chạy từ pool thanh khoản cho các nhà đầu tư.

 

Uniswap hoạt động trên cơ chế và mục đích vì cộng đồng và được coi là công cụ tiềm năng để mọi người trong cộng đồng đó trao đổi token với nhau mà không cần phải chịu khoản phí khi sử dụng nền tảng hoặc chi trả cho bên thứ ba khác.

 

Nhìn chung có thể hiểu rằng Uniswap hoạt động hoàn toàn phi tập trung và có tính thanh khoán tự động không cần orderbook hay phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng tập trung nào khi yêu cầu giao dịch. Đồng thời có thể nhận ra nhà sáng lập ra Uniswap – Hayden Adams khẳng định đây là một phần mềm có mã nguồn mở được lấy ý tưởng một bài đăng ngẫu hứng của Vitalik Buterin.

 

Cơ Chế Hoạt Động Của Uniswap

 

 

Từ khi ra mắt đến nay, Uniswap được đánh giá về phần mềm mã nguồn mở bỏ lại đằng sau khối kiến trúc truyền thống thông thường của mọi sàn giao dịch vì nó hoạt động không có orderbook vì thiết kế Constant Product Market Marker – biến thể từ mô hình của AMM – nhà tạo lập thị trường tự động hóa.

 

AMM chính là những hợp đồng thông minh dự trữ các thanh khoản mà nhà đầu tư có thể giao dịch tiến hành chống lại. Các khoản dự trữ hầu hết đều được tài trợ bởi nhà cung cấp thanh khoản. Vì vậy mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành người cung cấp thanh khoản và gửi một giá trị tương đương của hai token trong 1 pool.

 

Đằng sau đó mỗi nhà đầu tư cần phải trả các khoản phí khác nhau cho pool để được phân phối tới nhà cung cấp thanh khoản theo số vốn họ góp trong pool.

 

Ví dụ dễ hiểu hơn cho cơ chế hoạt động của Uniswap như sau: các bạn muốn thực hiện một giao dịch trao đổi token với tên gọi DMG, vậy hãy khởi tạo thiết lập hợp đồng thông minh Uniswap với DMG từ đó tạo pool thanh khoản cho chúng là thành cồng! Giả sử với số nguồn vốn ETH với giá trị khoảng 1.5 triệu Đô La Mỹ và với số lượng DMG token tương đương bằng 1.5 triệu Đô La Mỹ kia.

 

Nhà đầu tư liệu có thể kiếm được tiền từ Uniswap

 

Uniswap thực chất là một hình thức giao dịch phi tập trung không chưa token gốc nên vì thế các khoản phí phát sinh đều được chuyển thẳng ẳng tới người cung cấp thanh khoản và trong số những nhà sáng lập phần mềm đều trích ra một khoản nhất định để các giao dịch diễn ra thông qua giao thức.

 

Cho đến nay các phí dịch vụ phải trả cho người cung cấp thanh khoản với mức 0.3% trên mỗi giao dịch và các khoản đó đều được thêm vào pool thanh khoản và các nhà cung cấp hoàn toàn có thể tiến hành mua lại chúng bất kỳ lúc nào.

 

Cuối cùng phần phí có thể dùng để phát triển phần mềm Uniswap trong thời gian tới và các chuyên viên thuộc đội ngũ đã liên tục cải tiến ra các phiên bản tốt hơn với Uniswap trước đây và điển hình cho nỗ lực đó là hình thức cải tiển mới với tên gọi Uniswap v2. 

 

Cách Sử Dụng Uniswap

Như đã nói đến ở trên Adams đã thiết lập Uniswap với cơ chế phần mềm mã nguồn mở chính vì vậy mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được theo mong muốn cá nhân của mình.

 

Tuy nhiên để biết rõ hơn về cách vận hành và sử dụng đúng cách Uniswap, anh em bạn đọc hãy cùng tham khảo tại đây https://app.uniswap.org/#/swap hoặc ấn vào link dẫn sau https://app.uniswap.org/#/swap.

 

  • Bước 1: Sau khi ấn vào 1 trong 2 link trên, người dùng sẽ được chuyển hướng vào thẳng giao diện chính thức của Uniswap
  • Bước 2: Thực hiên liên kết ví điện tử hoặc sử dụng Metamask hoặc bất kỳ loại ví điện tử, ví Ethereum được hỗ trợ bởi phần mềm
  • Bước 3: Chọn hình thức token mà người dùng muốn thực hiện trao đổi
  • Bước 4: Tiếp theo chọn hình thức token mà bạn muốn quy đổi
  • Bước 5: Ấn vào button Swap để hoán đổi hai đơn vị giá trị token với nhau
  • Bước 6: Xem và duyệt trước giao dịch đang thực hiện qua cửa sổ thông tin hiện lên để người dùng xác thực
  • Bước 7: Chờ trong ít phút để xác nhận yêu cầu giao dịch được tiến hành trong ví của bạn
  • Bước 8: Trong khoảng thời gian người dùng chờ kết quả xác nhận giao dịch trên khối blockchain Ethereum, người dùng có thể ấn vào liên kết sau để theo dõi tình trạng đơn của mình đang trong chế độ gì https://etherscan.io/

 

Nhìn chung với hình thức Uniswap cho phép người dùng hoán đổi thông tin giá trị của token mà không có sự can thiệp của bên thứ ba nào khác. Tuy rằng trước mắt còn một vài hạn chế nhất định, song không thể phủ nhận về các bước tiến trong cách điều hành và cải tiến của ứng dụng phần mềm Uniswap.