Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 16 : 40 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,699 VNĐ

23,699 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:48
Mua USDT 4,000 04-02-2023 16:28:47
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:44

Sau cuộc đại di cư khỏi Trung Quốc, thợ đào Bitcoin đang dần ổn định với ngôi nhà mới

Ngành công nghiệp tiền điện tử vài tháng trước đã bị chấn động bởi tin tức về cuộc đại di cư của các thợ đào BTC từ Trung Quốc. Đã xuất hiện thông tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin vào tháng 5 năm 2021, bằng cách đưa áp lực pháp lý đối với sự tồn tại của các thợ đào dẫn đến sự phá vỡ.

Các hoạt động bị cấm bao gồm: trao đổi tiền điện tử, mua bán tiền điện tử cũng như tất cả các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tham vấn trực tiếp với ngân hàng và hệ thống thanh toán, từ đây, các tổ chức tài chính lớn nhất Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng giao dịch, cụ thể là đối với Bitcoin.

Vì vậy mà tỷ lệ băm của BTC đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử của nó. Thị phần khai thác Bitcoin của Trung Quốc tính từ đầu năm cũng đã giảm 55% vì nhiều người tham gia mạng BTC đã tắt đi thiết bị của họ. Vấn đề này đã được xác nhận khi thị trường thứ cấp của Trung Quốc có chứa nhiều thẻ GPU. Cụ thể, các thợ đào đã tích cực bán các loại thẻ như Radeon RX 6900 XT và GeForce RTX 3090 với mức giá thấp hơn mức giá của thị trường.

Thế nhưng không phải thợ mỏ nào cũng đầu hàng, đặc biệt là các nhóm thợ lớn. Cách tốt nhất để thoát khỏi tình huống này là di cư sang các nước khác để khai thác. Các thợ mỏ Trung Quốc đã di cư đi đâu và quốc gia nào trở thành lãnh địa mới để khai thác?

Khai thác tiền điện tử đối với Trung Quốc có thực sự xấu?

Trước hết, cần tìm hiểu tại sao Trung Quốc lại quyết định như vậy và quyết định này sẽ gây nên hậu quả gì đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và ảnh hưởng như nào đến các lĩnh vực khác của đất nước.

Sau khi lệnh cấm được áp dụng thì các nhóm khai thác lớn là những người đầu tiên phản ứng. HashCow, Huobi và BTC.TOP đã ngừng toàn bộ các hoạt động. Huobi là một trong các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đã đình chỉ các khai thác tiền tiền từ và một số giao dịch có liên quan đối với khách hàng mới từ Trung Quốc.

BTC.TOP vì các rủi ro nên cũng đã thông báo họ tạm dừng kinh doanh tại Trung Quốc, và HashCow cũng ngưng các hoạt động mua tại các trạm khai thác BTC mới.

Bitmain là nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn nhất đã tạm ngừng bán hàng vào cuối tháng 6. Công ty này đã đưa ra quyết định sau khi đã giảm giá mạnh 75%. Việc tạm ngừng này chỉ ảnh hưởng đến những người thợ khai thác Bitcoin và Bitmain vẫn tiếp tục bán các thiết bị để khai thác altcoin khác.

Vấn đề khai thác mỏ đang tiêu thụ một lượng điện lớn. Trung Quốc lại đang là nơi có nhiều mỏ khai thác Bitcoin, dựa vào năng lượng than nên gây ra tình trạng ôi nhiễm nghiêm trọng. Theo như đánh giá của các nhà bình luận trong ngành công nghiệp này thì việc Trung Quốc làm vậy không phải là để bảo tồn hệ sinh thái mà chính là đang quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số - tiền điện tử của riêng mình. Cụ thể, bằng cách cấm khai thác Bitcoin, Trung Quốc sẽ loại bỏ không gian để chứa tiền nhân dân tệ của ngân hàng CBDC.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang phát triển rất mạnh mẽ. Cụ thể, từ cuối tháng 6, khách hàng đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh có thể mua vé bằng đồng nhân dân tệ. Và ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã cho phép khách hàng chuyển đổi nhân dân tệ thành tiền mặt và ngược lại.

Hơn nữa, dường như chính phủ đang tích cực trấn áp các đối thủ cạnh tranh với mình. Năm 2020, đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng của Ant Financial đã bị cản trở, chính quyền Trung Quốc cho rằng, nó sẽ cạnh tranh với đồng nhân tệ kỹ thuật số.

Do đó, những người khai thác giống như tài sản thế chấp để đạt được mục tiêu của quốc gia là hỗ trợ đồng nhân dân tệ được phát triển rộng rãi.

Xuất hiện Trung tâm khai thác tiền điện tử mới

Trung Quốc là đất nước có ¾ tổng số Bitcoin đã được khai thác, gần đây bắt đầu giảm thị phần khai thác toàn cầu trước khi xuất hiện biện pháp cấm mà tháng 5 đã được đưa ra. 

Theo như nghiên cứu từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021 của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge về việc khai thác BTC thì Trung Quốc đang dần trở nên kém hấp dẫn đối với mọi người có niềm đam mê với tiền điện tử. Đây là sự khẳng định cứng rắn của chính phủ bang. Nhưng thị phần khai thác BTC của đất nước này vẫn đang ở mức cao, đạt khoảng 46%. Giám đốc điều hành của Huobi Pool - Fei Cao, có chia sẻ với Cointelegraph:

“Xu hướng chính năm nay về việc khai thác kỹ thuật số là yêu cầu về vốn và tăng cường tuân thủ. Hai xu hướng này sẽ phát triển hơn ở khu vực Bắc Mỹ, đây là địa chỉ khai thác hợp pháp theo quy định”.

Những lời chia sẻ của Fei Cao được xác nhận qua số liệu thống kê, hiện tại, Hoa Kỳ có hơn 4 lần thị phần của mình trong việc khai thác Bitcoin trên thế giới, từ 4,1% lên đến 16,8%.

Hoa Kỳ đã xây dựng năng lực lưu trữ của mình trong vài năm qua, rất lâu trước khi có lệnh cấm của Trung Quốc ngay cả khi thị trường tiền điện tử đang suy giảm nghiêm trọng. Chẳng hạn như năm 2017, các công ty khai thác của Mỹ đang tích cực khi các trang trại Bitcoin lớn không có nhu cầu lớn.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng có nguồn năng lượng rẻ nhất, trong số đó có thể tái tạo lại. Hơn nữa, các nhà đầu tư Mỹ cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với các thợ đào. Các giám đốc điều hành dầu khí của Hoa Kỳ đã đề xuất các thợ đào sử dụng khí tự nhiên để tạo ra điện trong cuộc họp gần đây tại Texas.

Điện giá rẻ cũng đang hấp dẫn với các nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn. Thực tế, Bitmain đã ký bản thỏa thuận đối với đối tác công ty con của Digital Currency Group vào năm 2020, cung cấp số lượng lớn thiết bị để khai thác BTC. Kazakhstan cũng cho thấy sự tăng trưởng thị phần mạnh mẽ trong việc khai thác BTC trong năm 2021 từ 1,4% tăng lên 8,6%.

Thực tế, các quốc gia này giáp với Trung Quốc nên chi phí vận chuyển thiết bị rẻ hơn. Hơn nữa, các nhà lập pháp ở Kazakhstan đang giúp đất nước hấp dẫn hơn . Các công ty khai thác được đăng ký chính thức trong nước từ khi tiền kỹ thuật số được hợp pháp vào năm 2020.

Và các công ty Trung Quốc đã tận dụng triệt để vào lợi thế này. Nhà cung cấp công cụ khai thác tiền điện tử Canaan lớn đã thông báo vào tháng 6 là họ bắt đầu khai thác Bitcoin ở Kazakhstan. Gần đây, công ty BIT Mining cũng thông báo rằng họ sẽ mở rộng thị trường  ở Trung Quốc, có kế hoạch mua khoảng 2.500 thiết bị khai thác BTC. Thực tế, các thợ mỏ Trung Quốc đã gửi 4.000 thiết bị khai thác đến Kazakhstan.

Không những vậy, Kazakhstan thu hút được các thợ mỏ là do giá điện khá hấp dẫn, 1 kilowatt chỉ có giá 0,03 đô la. Thế nhưng hệ thống năng lượng của Kazakhstan không lớn như của Hoa Kỳ.

Nga cũng tăng thị phần khai thác lên mức 6,5%. Nga cũng có đường biên giới với Trung Quốc, rất thuận tiện khi vận chuyển thiết bị khai thác. Hiệp hội Công nghiệp tiền điện tử của Nga vào tháng 7 năm 2021 đã đưa ra các lợi thế của việc khai thác tại quốc gia này.

Thợ đào đã di chuyển, hoạt động khai thác vẫn diễn ra?

Khoảng 6 tháng sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm, các thợ đào đã tìm thấy ngôi nhà mới, thậm chí còn tốt hơn ngôi nhà trước, tỷ lệ băm của BTC đang phục hồi một cách thực tế.

Cho nên, các thợ mỏ Trung Quốc sẽ không mất mà đơn giản chỉ là thay đổi vị trí của họ. “Do tác động của việc thay đổi chính sách và quy định nên ngành công nghiệp khai thác BTC đang trong quá trình chuyển đổi. Các thiết bị khai thác lỗi thì không được sử dụng, các máy khai thác mới thì được đưa ra thị trường để bù đắp cho nguồn cung bị thiếu hụt”. Cao cho biết thêm.