Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Solana tăng trở lại từ mức 60 đô la, liệu SOL có trở thành chuỗi PoS thống trị không?

Bitcoin đã chạm mức thấp mà nó đã giao dịch lần cuối cùng vào tháng 7 năm 2021 và Solana đã đạt được nhu cầu từ tháng 8 năm n2021. Điều này có nghĩa là cuộc biểu tình cứu trợ sắp đến? Theo một cách nào đó, sự nhẹ nhõm đã được hiển thị trên các biểu đồ. Solana đã giảm xuống mức thấp nhất 60,13 đô la trước khi tăng lên mức 70,17 đô la, động thái đo lường khoảng 21% so với mức dao động thấp. Dường như những con gấu sẽ trở lại ghế lái thêm lần nữa.

Biểu đồ 2 giờ - SOL


Nguồn: TradingView

Hộp màu xanh lục lam kéo dài từ phạm vi 66 đô la đến 71 đô la và là lĩnh vực có nhu cầu trong quá khứ. Vào tháng 8 năm 2021, mức giá SOL đã chuyển vùng này từ mức kháng cự thành hỗ trợ và tăng lên lần lượt ở mức 216 đô la và 260 đô la vào tháng 9 và tháng 11.

Từ cuối tháng 11, giá SOL đã có xu hướng giảm trên các khung thời gian cao hơn. Xu hướng giảm trong các khung thời gian ngắn hơn nhất là khi mức hỗ trợ 94,9 đô la nhường chỗ vào cuối tháng 4.

Altcoin sẽ đảo ngược xu hướng của nó tại vùng nhu cầu khung thời gian này? Điều này rất khó xảy ra ở hiện tại, mặc dù có xuất hiện sự phục hồi mạnh mẽ. Trên các khung thời gian thấp hơn, khu vực 74 đô la - 76 đô la có thể cung cấp mức kháng cự 80,5 đô la.


Nguồn: TradingView

Trên biểu đồ 2 giờ, chỉ số RSI đang nằm dưới đường trung tính 50, có vẻ tốt hơn trong tuần qua. Đồng thời, mức giá của SOL đã tạo ra hàng loạt các mức cao hơn và thấp hơn mức thấp hơn. Ngoài ra, đường trung bình động 21 kỳ (màu cam) cũng đang nằm dưới đường SMA - 55. Tất cả những điều này đều là dấu hiệu của xu hướng giảm liên tục trong 2 tuần qua.

Chỉ số RSI cũng ghi nhận phân kỳ giảm giá ẩn, trong đó chỉ số RSI tạo mức cao hơn nhưng giá hình thành mức cao thấp hơn. Sự phát triển này trên biểu đồ cũng thể hiện xu hướng giảm có thể tiếp tục vào hôm sau.

Dòng tiền Chaikin cũng nằm dưới mức -0,05, biểu thị dòng vốn ra khỏi thị trường. Đây là điều đã được kỳ vọng, sau xu hướng giảm mạnh vài ngày qua và áp lực bán nặng nề vào hôm trước. Đồng thời, đường A/D cũng được lắp ở độ sâu mới.

Các chỉ số kỹ thuật nhất trí cho thấy xu hướng giảm mạnh cùng áp lực bán lớn và hành động giá cũng mang tính chất giảm giá. Mức tăng từ phạm vi 65 đô la có thể đẩy cao tới phạm vi 75 đô la. Phía bắc, các khu vực 75 đô la và 80 đô la có thể sẽ tạo ra sự kháng cự đối với nỗ lực phục hồi của phe bò.

Dù ngừng hoạt động liên tục nhưng Solana có trở thành chuỗi PoS thống trị không?

Mạng Solana đang phải chiến đấu với tình trạng ngừng hoạt động liên tục trong khi tìm cách giải quyết vấn đề nan giải liên quan đến blockchain của ngành.

Cũng giống như các mạng khác, Solana được phát triển để giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến ngành công nghiệp blockchain. Dù bản chất mạng đã giải quyết được các vấn đề này, nhưng nó vẫn gặp một vài vấn đề riêng.

Từ việc xác nhận khối đến việc cạn kiệt tài nguyên, mạng Solana đã chịu một vài trở ngại dẫn đến tình trạng mất điện liên tục, khiến cho mạng bị đóng trong thời gian dài. Mạng lưới đã không hoạt động từ tháng 12 năm 2021, khoảng 3 năm sau khi Solana được ra mắt, gây nên sự hoang mang trong cộng đồng.

Chuỗi khối cũng đã ngừng xác thực các khối mới ở vị trí 53.180.900, ngăn việc xác nhận các giao dịch. Các kỹ sư mạng đã phát hiện ra và khắc phục sự cố, thế nhưng nó vẫn ngừng hoạt động trong 6 giờ. Ngoài ra, ngày 14 tháng 9 năm 2021, bộ phận xử lý chính thức của Solana đã tiết lộ trên Twitter rằn, mạng này đã gặp phải tình trạng liên tục không ổn định trong 45 phút.

Theo báo cáo thì việc cạn kiệt tài nguyên là nguyên nhân dẫn đến sự cố và từ chối dịch vụ. Cụ thể, các kỹ sư đang giải quyết vấn đề và xem xét khả năng khởi động lại nếu như nó vẫn tiếp diễn.

Gần đây, mạng đã trải qua việc ngừng hoạt động khá, đây là lần thứ 7 bị gián đoạn. Đối với lần này, vấn đề là do các bot đã bắt đầu số lượng lớn giao dịch trên Metaplex, đây là thị trường mã thông báo không được sử dụng NFT được xây dựng trên Solana. Sự cố mất điện diễn ra trong 7 giờ đồng hồ.

Bây giờ, trình xác thực của Solana đang bị chậm lại, theo như George Harrap - đồng sáng lập Step Finance và nhà quản lý các danh mục của Solana thì nguyên nhân là do các bot đang gửi thư rác các giao dịch mua bán chênh lệch giá. Đây là yêu cầu băng thông lớn, vì thế, một số lớn đã bị ảnh hưởng.

George Harrap nói: “Solana không phải là thực thể tập trung với một người có thể đưa ra được quyết định. Tùy thuộc vào 1700 trình xác nhận để quyết định sẽ phải làm gì. Nhiều người đang thực hiện các bản sửa lỗi và cũng đã đạt được sự đồng thuận vì lợi ích tốt của mạng”. 

George Harrap nói thêm: “Theo nghiên cứu Nansen, số lượng giao dịch trên Solana nhiều hơn gấp 10 lần so với Ethereum. Có nghĩa là Solana đang giải quyết các yêu cầu mà các blockchain khác không phải đối mặt. Do vậy, những tiếng nấc đang được mong đợi ”.

Tính đến nay, OpenSea của Ethereum là thị trường NFT nổi tiếng nhất cho đến nay, nhưng Metaplex, được xây dựng trên mạng Solana, đang thu hút và cho phép người dùng hoàn toàn có thể đúc và bán NFT trên chuỗi khối Solana.

Thế nhưng, với tình hình thị trường gần đây và tình trạng mất điện liên tục, thì sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một số người dùng xem xét lại.

George Harrap nói thêm rằng: “Hiện tại đang có một số bản cập nhật trình xác thực và đang được nghiên cứu để khắc phục vấn đề hiện tại. Nó chủ yếu ở dạng giao thức giao tiếp mới giữa các nút và các thay đổi đối với hợp đồng Candy Machine, tại đây, các giao dịch không thành công phải vẫn phải trả một khoản phí”.

Solana đang tìm cách giải quyết vấn đề trong chuỗi khối

Solana đã đi vào hoạt động chính thức cách đây 2 năm. Mạng Solana được coi là kẻ giết Ethereum bởi cộng đồng tiền điện tử. Những kẻ hủy diệt Ethereum là các mạng có mục đích vượt trội hơn chuỗi khối Ethereum về vấn đề chấp nhận thông qua việc giải quyết vấn đề phát sinh do phụ thuộc nhiều quá vào PoW - cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, của chuỗi khối Ethereum.

Solana được thiết kế với suy nghĩ liên quan đến bộ 3 blockchain, khái niệm được đề xuất bởi Vitalik Buterin – là người đồng sáng lập Ethereum và là lập trình viên người Nga.

Theo bộ 3 blockchain, thì trong quá trình phân quyền, bảo mật và mở rộng là 3 tính năng chính của blockchain thành công, một blockchain sẽ chỉ có thể cung cấp 2 trong số chúng trong khi sẽ hy sinh 1 trong số đó.

Mạng Solana có mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp PoH (cơ chế bằng chứng lịch sử) vào chuỗi khối PoS (bằng chứng cổ phần). Với PoH, mạng ủy quyền cho nút trung tâm để xác định thời gian giao dịch mà toàn bộ mạng đồng ý. Điều này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch, tuy nhiên nó sẽ hy sinh sự phân quyền, đây là tính năng chính của blockchain.

Theo người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aldrin - Hisham Khan, người dùng đã chuyển sang lớp 2 và các lớp 1 khác như Avalanche, đây là các giải pháp tạm thời cho Ethereum. Thế nhưng, nó không thực sự giải quyết được các vấn đề về tính mở rộng, chi phí của các giao dịch và tốc độ thực hiện giao dịch hiện tại. Hisham Khan nói rằng: “Nếu nhìn vào các giao dịch mỗi giây, Solana luôn luôn đứng trong top 5. Để đánh giá mức độ của một hệ sinh thái, hãy nhìn vào số lượng nhà phát triển. Và tất nhiên, Solana tiếp tục phát triển với đa số các nhà phát triển tham gia. Khả năng mở rộng và kiểm tra là một phần cần thiết của quá trình để có thể định hình hệ sinh thái ở mức trưởng thành. Tất cả những vấn đề này không tồn tại trong 5 năm. Nó cũng giống như những ngày đầu xuất hiện của Internet, trải nghiệm người dùng và chương trình vẫn còn nhiều chỗ cần phải cải thiện. Mặc dù người dùng không nhận thấy sự khác biệt, nhưng sẽ có quá trình diễn ra suôn sẻ hơn khi các công nghệ cơ bản và hợp đồng thông minh vẫn được phát triển”.

Mối quan tâm được đặt ra là, liệu mạng Solana có thực sự phi tập trung. Trong khi những người đam mê tiền điện tử đều đồng ý với mức chi phí thấp và khả năng mở rộng cao của mạng, họ đều cho rằng mạng không hoàn toàn phi tập trung, vì nó vẫn còn phụ thuộc vào PoH, có khoảng 50% phân bổ mã thông báo cho người trong cuộc và nó cần phát triển thì đều phụ thuộc vào Solana Foundation.

Bất chấp tất cả, khả năng mở rộng của Solana vẫn bị nghi ngờ. Vào tháng 1 năm 2021, Solana Support đã thừa nhận sự giảm sút hiệu suất, cụ thể là giảm thông lượng giao dịch trên toàn mạng. Hiểu đơn giản hơn, dung lượng mạng Solana đã giảm xuống còn vài nghìn giao dịch mỗi giây, làm cho một số giao dịch của người dùng không thực hiện được.

Mạng Solana sử dụng cơ chế Proof-of-stake, qua đây, người dùng có thể đặt tiền Solana gốc của họ trong nhóm để kiếm phần thưởng. Sau đó, những đồng tiền này được ủy thác cho các nhà xác nhận để thăm dò ý kiến ​​ trong sự đồng thuận của blockchain. Điều này sẽ xác nhận trình tự giao dịch được tạo bởi PoH đang diễn ra, sau đó, chọn trình tạo PoH mới.

Trong khi nhiều người dùng tận dụng cơ hội đặt cược Solana, thì một số người dùng trên kênh Solana Reddit chính thức báo cáo các vấn đề đặt cược SOL bằng ví Phantom và ví Moonlet của Solana.

Sẽ là chặng đường dài để đi

Hệ sinh thái Solana qua vài năm đã tạo ra một số ứng dụng phi tập trung, gồm các giao thức cho vay như Francium và Apricot Finance, các dự án tài chính phi tập trung như Sabre, Orca và Raydium, các thị trường NFT như Solanart và Metaplex cùng các ứng dụng Web3 như Trình duyệt Brave và Audius.

Thế nhưng, chỉ với 71 dự án , hệ sinh thái Solana kém xa so với các hệ sinh thái Ethereum, có khoảng 3.249 dự án.

Sàn giao dịch phi tập trung - Orca ở trên chuỗi khối Solana, là DApp được sử dụng nhiều nhất trong 7 ngày qua. Orca có cơ sở người dùng khoảng 272.000 người, trong khi NFT Marketplace Magic Eden với 121.000 người dùng, đứng ở vị trí thứ 2.

Mặt khác, trong khi DApp phổ biến nhất - NFT Marketplace OpenSea, ở trên hệ sinh thái Ethereum trong 7 ngày qua với khoảng 148.000 người dùng, tổng giá trị của hệ sinh thái Ethereum bị khóa đã vượt xa đối thủ của nó với mức 113 tỷ đô la, còn tổng giá trị Solana bị khóa là 6 tỷ đô la.

Mức chi phí thấp mà mạng Solana hứa hẹn đã thu hút được các nhà phát triển và người dùng, tuy nhiên, sự cố mất mạng liên tục đã cản trở việc sử dụng mạng lưới và khiến các thành phần liên quan kìm hãm sự phát triển của hệ sinh thái.

Những nâng cấp hứa hẹn sắp tới

Để giải quyết những lo ngại này, công ty công nghệ sau chuỗi khối Solana - Solana Labs, đã tiết lộ kế hoạch nâng cấp "kiểm soát luồng", nó có thể giải quyết những lo ngại về sự cố mạng này.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Labs - Austin Federa, đã dẫn dắt CEO Anatoly Yakovenko và các thành viên khác thảo luận về các giải pháp khả thi. Điều này thực hiện ngay sau khi mạng lưới trải qua nhiều lần mất điện trong tháng 1, khiến nhiều người dùng lo ngại.

CEO Anatoly Yakovenko đã tuyên bố trong phiên họp, các kế hoạch đang được tiến hành để nâng cấp, hỗ trợ giải quyết những vấn đề đang tồn tại trên mạng và chúng sẽ được triển khai trong vài tuần tới. Yakovenko cũng chỉ ra một số yếu tố trong số chúng đã được họ thực hiện.

Sẽ không sai khi mong đợi sự cải của chuỗi Solana trong những tháng tới, chủ yếu là do nó vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, vẫn cần có thời gian để phát triển. Thế nhưng, các vấn đề là duy nhất đối với mạng, liệu chúng có được giải quyết trong không gian tiền điện tử không.

Tháng 4 năm 2021, đã có đề xuất thực hiện giao thức quản trị trên chuỗi cho phép những người nắm giữ có thể tác động đến việc nâng cấp chuỗi. Điều này sẽ hỗ trợ việc ủy ​​quyền các quyết định nâng cấp cho các công ty và chủ sở hữu.

Solana đang mở rộng với vốn hóa thị trường là 30 tỷ đô la, đồng tiền gốc SOL đã đứng vị trí thứ 6 trong top các tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất.

Theo một cuộc thăm dò của Finder gần đây, giá của SOL có thể ​​sẽ đạt 222 đô la vào cuối năm nay. Bất chấp sự cố ngừng hoạt động đối với mạng, tốc độ phát triển nhanh chóng của nó đã tạo ra lý do để tin rằng Solana có thể trở thành chuỗi PoS thống trị.