Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Stable coin là gì? Nên mua stable coin nào? Mua ở đâu?

Stable coin là một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên mà bất kì ai bước chân vào lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa đều sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người chưa tham gia vào lĩnh vực này, thì đây là một bài viết rất hữu ích cho các bạn đề tìm hiểu về stable coin. 

Stable coin là gì?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu về khái niệm stable coin. Stable coin nếu dịch nghĩa đơn giản, bạn có thể hiểu nó là một đồng tiền bất biến động. Như chúng ta đã biết, trong thị trường tiền mã hóa, thì các đồng coin có thể tăng giảm không giới hạn, chỉ trong một ngày chúng có thể tăng vài trăm phần trăm giá trị, cũng đồng thời có những đồng coin bị chia tới vài lần trong một khoảng thời gian rất ngắn. Còn stable coin thì không như vậy, đây sẽ là đồng tiền duy nhất mà giá trị của nó không thay đổi hoặc thay đổi rất ít trong suốt thời gian thị trường hoạt động. Hiểu một cách cụ thể hơn nếu đem so sánh với thị trường tài chính truyền thống như chứng khoán, thì các loại cổ phiếu sẽ chính là các đồng coin như BTC, SHIB, BNB hay ETH trong thị trường tiền điện tử. Stable coin trong thị trường chứng khoán sẽ là Việt Nam đồng (nếu bạn tham gia thị trường chứng khoán ở Việt Nam), đô la Mỹ (nếu là thị trường chứng khoán ở Mỹ), thì đối với thị trường tiền mã hóa tương tự sẽ là stable coin VNDT và USDT.

Tuy nhiên, trên thực tế, có khoảng vài chục đồng stable coin khác nhau, và giá trị của chúng sẽ được quy ước dựa trên giá trị của một đồng tiền pháp định trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, 1 đồng USDT trong thị trường tiền điện tử sẽ có giá trị tương đương 1 đô la Mỹ trong đời sống thực. Tương tự như vậy, khi họ phát hành một đồng stable coin bảng Anh hoặc Nhân dân tệ thì giá trị của chúng cũng sẽ như vậy.

Mục đích ra đời của stable coin là gì?

Stable coin ra đời nhằm giải quyết vấn đề lớn nhất của thị trường tiền mã hóa mà chúng tôi đã nói ở trên : sự biến động khó lường trước của các đồng tiền điện tử khác. Thử tưởng tượng, nếu bạn mua 1 BTC vào sáng nay với giá 36,786$, và bùm, sáng ngày mai, giá trị của 1 BTC chỉ còn là 25,000$ thì sao? Sự biến động quá khó kiểm soát của các đồng tiền mã hóa đã nảy sinh ra một bài toán, khi người dùng cần một thứ đảm bảo hơn cho sự đầu tư của họ.Bởi vậy, stable coin có thể coi là tài sản chuyển đổi với mục đích giảm thiểu tối đa rủi ro cho nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền mã hóa. Hãy quay trở lại với ví dụ bên trên : nếu bạn cảm thấy thị trường tiền mã hóa đang có sự biến chuyển xấu, và bạn quyết định bán 1 BTC để thu về 36,786 USDT. Như vậy, dù giá của BTC có giảm sâu cỡ nào đi chăng nữa, bạn vẫn đang bảo toàn được khoản tiền đầu tư của bạn với stable coin.

Hơn thế nữa, stable coin còn là một cầu nối trung gian giữa thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống. Stable coin chính là công cụ để người dùng sử dụng các đồng tiền pháp định như đô la Mỹ, bảng Anh hay Việt Nam đồng… để có thể tiến hành giao dịch thuận tiện hơn trong thị trường tiền mã hóa. Stable coin rất hữu dụng cho mọi người gia nhập thị trường, đồng thời cũng tiện lợi cho những ai muốn bảo lưu tài sản hoặc rời khỏi thị trường này. Stable coin đơn giản hóa việc chuyển đồng tiền từ đời sống thực vào thị trường tiền mã hóa rất nhiều, bởi vậy, stable coin là một trong những đồng tiền thông dụng nhất mà chúng ta biết đến. 

Loại stable coin nào phổ biến nhất? Phân biệt chúng có khó không?

Stable coin trong thị trường tiền mã hóa có đến vài chục loại, mỗi loại stable coin được tạo ra đều có một số mục đích nhất định, từ tính thông dụng đến việc phù hợp với mỗi thị trường khác nhau. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là các đồng stable coin như BUSD, USDT hay USDC. Những đồng stable coin này đều được định giá ngang bằng với giá trị của các đồng đô la Mỹ, thuận lợi cho người dùng tiếp cận và sử dụng chúng một cách rất dễ dàng. Đây cũng là những đồng tiền chúng tôi khuyên bạn nên quan tâm và mua chúng nếu quyết định tham gia thị trường, bởi sự phổ biến của chúng. Trong thị trường tiền mã hóa, có tới 4 loại stable coin khác nhau dựa vào cách tạo ra chúng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào việc phân tích và lí giải chúng, bởi sự phức tạp và tính chuyên sâu của các đồng stable coin này sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư mới. Các bạn muốn tìm hiểu có thể tự mình tìm đọc các tài liệu về chúng để tham khảo, 4 loại stable coin đó bao gồm Full-reserve Stablecoin, Partial-reserve Stablecoin, Over-collateralized Stablecoin và Non-reserve Stablecoin. Mỗi loại stable coin sẽ có cách vận hành và thuật toán riêng để tạo ra chúng, nhằm mục đích giữ giá trị của chúng luôn cân bằng ở một mức nhất định nhằm không ảnh hưởng quá nhiều đến nguồn tài sản của các nhà đầu tư trong thị trường. Nổi bật nhất đó là các stable coin thuật toán (được tạo ra bằng các thuật toán khác nhau, neo giá trị của đồng stable coin vào một đồng coin khác và được cân bằng dựa vào thị trường) và stable coin kí quỹ (hay stable coin thế chấp bằng tiền mặt, tức là cứ 1 đồng stable coin, ví dụ stable coin USDT được sinh ra trong hệ thống tiền mã hóa, thì sẽ có 1 đồng đô la Mỹ được bỏ vào ngân quỹ để thay thế và làm thanh khoản cho đồng stable coin USDT đó).

Nên sử dụng stable coin nào? Mua chúng ở đâu?

Như đã nói ở trên, các đồng stable coin như USDT, USDC hay BUSD là các đồng stable coin phổ biến và có cơ chế vận hành ổn định, ít rủi ro nhất. Nếu các bạn muốn tham gia thị trường tiền mã hóa, hãy tìm mua các đồng stable coin này, bởi chúng hầu hết phổ biến ở tất cả các sàn giao dịch, bao gồm cả các sàn giao dịch phi tập trung và sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích của chúng tôi ở đây, đó là chỉ nên giao dịch các đồng stable coin trên ở các sàn giao dịch uy tín hoặc hoạt động lâu năm, đặc biệt là các sàn giao dịch tập trung như Binance, FTX, Coinbase, Gate.io, hay tại sàn Bitano của chúng tôi.…Việc mua bán stable coin ở đây cũng khá dễ dàng và thuận tiện. Nếu các bạn không thể mua bán các đồng stable coin ở đây vì một lí do nào đó, thì có thể thông qua các cá nhân trung gian mua bán stable coin, nhưng hãy tìm hiểu thật kĩ về mức độ uy tín của họ để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc. 

Chúc các bạn đầu tư thành công!