Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 18 : 32 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 7,670 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 4,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

27,026 VNĐ

26,026 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 5,525 22-06-2024 18:28:44
Mua USDT 4,953 22-06-2024 18:28:44
Mua USDT 6,688 22-06-2024 18:28:44

Stablecoin là gì? Ưu điểm, nhược điểm và vai trò của Stablecoin

Vào quý 1 trong năm 2021 vừa qua, thị trường tài chính, cụ thể là giới tiền ảo đang không ngừng xuất hiện những chủ đề nóng liên quan đến sự phổ biến của đồng tiền bình ổn giá – Stablecoin. Đồng tiền điện tử bình ổn giá này cũng đang được ứng dụng khá hiệu quả vào thị trường đầy tiềm năng này, và ngày càng được nhiều người lựa chọn để đầu tư.

 

Để có thêm những mặt đánh giá khách quan và mang tính chuyên sâu hơn, đừng bỏ qua bài viết này bởi chúng tôi tin những kiến thức nghiên cứu tâm huyết này sẽ không khiến bạn thất vọng. 

 

 

Thực Chất Stablecoin Là Gì?

Như tên gọi của nó, Stablecoin được thiết lập và phát triển với mục đích tạo sự công bằng cho tất cả mọi người trong mối quan hệ mua bán nói chung, tạo điều kiện giảm thiểu sự mất bình ổn giá trên thị trường. Bởi vậy các tài sản cố định hoặc rổ tài sản có giá trị tương đương sẽ được gắn với Stablecoin!

 

Một sự khác biệt khác của đồng tiền này khá thú vị, ngoài có tính “cố định” với tài sản trên, giá của Stablecoin có thể đại diện cho tài sản quý hiếm hiện hữu như kim cương, tiền pháp định cụ thể hoặc kể cả là một giá trị tiền ảo nào đó.

 

Một ví dụ dễ hiểu về bản chất của Stablecoin bạn cũng có thể hình dung như sau:
– PAX GOLD: giá trị tiền ảo được quy định neo giá ozt của vàng khối
– USDT: giá trị tiền ảo được quy đổi ngang bằng với Đô La Mỹ với tỷ lệ 1:1

 

Hiện tại nhiều người khá ưa chuộng đồng tiền bình ổn Stablecoin này bởi thường xuyên được người dùng làm vật bảo đảm, thế chấp. Đồng nghĩa với việc số lượng tài sản sẽ tương đương với Stablecoin lưu hành của họ.

 

Hiểu theo cách khác, bạn có 1 triệu Stablecoin cố định theo USD đang lưu thông thì trong ngân hàng cũng có tương ứng 1 triệu USD bảo đảm cho hoạt động thế chấp ngang bằng đó. 

 

Vai Trò Của Stablecoin Trên Thị Trường

Trong một thị trường khi có sự biến động, sự góp mặt của Stablecoin không khác nào chiếc phao cứu sinh hỗ trợ nhà đầu tư trong giai đoạn giao dịch có biến chuyển về giá cả. 

 

Chính bởi vậy như đã nói đến ở trên, Stablecoin được thiết lập để duy trì sự ổn định trước những biến động thường trực xảy ra tại thị trường tài chính.

 

Nên sự khác biệt của Stablecoin đối lập hoàn toàn với Altcoin như ETH hay BTC liên tục có sự biến động lên xuống giá không ngừng, khiến thị trường và người giao dịch liên tục chao đảo. Bởi vậy, nhiều chuyên gia khuyên những nhà giao dịch có thể cân đối về việc sử dụng Stablecoin để bảo vệ danh mục đầu tư tiền điện tử cũng như không mất thời gian tiến hành quy đổi sang giá trị tiền khác.

 

Đặc biệt hơn trong thời buổi hiện tại, Stablecoin đảm bảo lợi nhuận của người giao dịch không xao động nhiều được ví tương đương với FIAT.

 

Các Loại Stablecoin

Hiện nay Stablecoin được phân loại thành 3 hình thức sau:

 

a. Dùng Pháp Định Thế Chấp

Được ứng dụng khá phổ biến và hầu hết được cố định với đồng tiền USD hiện nay nên Stablecoin chính là một tiền pháp định làm thế chấp với tỷ lệ trao đổi chung là 1:1. Một ví dụ điển hình cho sự trao đổi đó là USD, TUSD hay PAX.

 

Đầu tiên tiền pháp định làm thế chấp Stablecoin có sự ổn định, điển hình như với USD hiện nay. Tuy nhiên còn hạn chế về doanh nghiệp phát hành chỉ mới cung cấp một số lượng coin tương đối với những gì mà họ đảm bảo tại ngân hàng nên bởi lẽ thế nguồn cung hạn chế khiến sự phụ thuộc phát sinh về phía ngân hàng.

 

b. Dùng Tiền Mã Hóa Để Thế Chấp

Đi ngược lại hoàn toàn với mục đích của những đồng tiền coin như Altcoin, Stablecoin hạn chế biến động giá với những đồng tiền mã tỷ lệ biên độ giao động cao trên thị trường.

 

Chính vì thế các công ty phát hành coin để thế chấp giá trị, với mỗi 1 đồng Stablecoin là sẽ được đảm bảo với 2 đồng tiền mã hóa.

 

Hiện nay dùng tiền mã hóa để thế chấp, có sự góp mặt của: DAI, BTS, BitUSD và MKR nên có tính phi tập trung lớn, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức hay một ngân hàng truyền thống, hay kể đến như một bên trung gian thứ ba nào khác. Song biến động giá vẫn còn là hạn chế nhất định của nhóm tiền này.

 

c. Sử Dụng Thuật Toán Để Thế Chấp

Sử dụng thuật toán để thế chấp là hình thức Stablecoin ứng dụng các loại hình kinh tế trên nền tảng các phần mềm để ổn định giá như việc tận dụng hệ thống thuật toán để thu hẹp nguồn tiền, mở rộng khả năng cung ứng tiền trong hệ sinh thái tài chính nói chúng.

 

Hiện nay các nhóm tiền đang sử dụng thuật toán để thế chấp gồm có: Fragments, Kowala, Basis và Carbon nên cũng có tính phi tập trung ổn định nhưng không tránh khỏi những rủi ro về biên động giá cao.

 

 

Phân Tích Ưu Và Nhược Điểm Của Stablecoin

a. Ưu Điểm
– Thanh toán không giới hạn: sử dụng và gửi nguồn tin của đường truyền Internet, không phụ thuộc vào biên giới từng quốc gia hay bên thứ ba trung gian nào nên có sự ổn định trong quá trình giao dịch và luôn được kiểm duyệt trên hệ thống blockchain


– Chi phí sử dụng thấp: chi phí phát sinh trong giao dịch và không phụ thuộc vào một bên nào khác nên ắt hẳn có các chi phí rẻ hơn các dịch vụ truyền thống thông thường


– Tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng: không chỉ có tốc độ giao dịch tiền nhanh mà thời gian xử lý nghiệp vụ cũng không tốn thời gian của người thực hiện giao dịch


– Tính minh bạch, công khai: các giao dịch đều được thực hiện trên blockchain nên người giao dịch hoàn toàn có thể theo sát những hoạt động của bản thân khi tiến hành giao dịch


– Bình ổn giá: tối ưu về nhận và gửi tiền vì không có biến động giá, an toàn hơn khi giao dịch

 

b. Nhược Điểm
– Tính tập trung: ngoại trừ DAi, các đồng Stablecoin đều không bị chi phối hay quyền kiểm soát từ bên khác. Về cơ bản cách thức hoạt động giống với một ngân hàng và cũng đi ngược lại với mục tiêu hoạt động và bản chất của tiền điện tử


– Phụ thuộc vào thị trường tài chính truyền thống: do không thể tách rời khỏi FIAT nên giá trị cũng phụ thuộc nên không tránh khỏi những ảnh hưởng bởi tính lạm phát, khủng hoảng trên thị trường


– Không được quyền kiểm soát: vấn đề chung của các loại coin hiện nay và việc phát triển trở thành công cụ giao dịch chính thống còn khá xa vời