Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 08 : 00 : 25
* LƯU Ý : Bán tối đa 16,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,775 VNĐ

24,157 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 16000 20-05-2022 09:17:20
Mua USDT 15999 20-05-2022 09:17:19

Terra và UST sụp đổ, phải chăng LUNA đã “chết” thực sự?

Vào đầu tuần, cộng đồng Twitter tiền mã hóa đã hoạt động rất tích cực, khi giá Bitcoin giảm mạnh xuống mức thấp trong hơn một năm qua, dẫn đến sự đổ vỡ của Terra (LUNA) và UST.

Sự sụp đổ của Terra (LUNA) và UST đã thu hút được nhiều mối quan tâm của nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành tiền điện tử. Ví dụ điển hình là Ryan Selkis - nhà sáng lập của nền tảng phân tích blockchain Messari. Ryan Selkis đã cảnh báo tác động của sự kiện này sẽ vượt xa sức tưởng tượng thông qua việc so sánh với vụ phá sản của công ty năng lượng Enron lớn nhất trong lịch sử Mỹ.“Nếu như Terra thất bại, quy mô tổn thất sẽ bằng 1/2 của sự kiện Enron. Thế nhưng, điều đáng quan tâm hơn ở đây là chúng ta đang bên bờ vực thẳm của quy định pháp lý.”

Bên cạnh những hậu quả tài chính, nhà sáng lập Tezos - Arthur Breitman đã dự đoán phản ứng dữ dội trong nhận thức của cộng đồng đối với crypto. Arthur Breitman cho rằng hậu quả mà Terra sẽ tạo ra “một vết nhơ” khiến mọi người có ấn tượng xấu về tiền điện tử, từ đó tạo ra rào cản lớn trong việc gia nhập thị trường của họ.“Tất cả mọi người sẽ nhìn vào Terra và nghĩ rằng tiền điện tử thật tệ. Những lời ca tụng về tính sáng tạo của crypto đều vô nghĩa”.

Tuy nhiên, đối với tất cả sự hoang mang trên mặt bằng tổng thể thì những nhà lãnh đạo đầu ngành lại không hề thấy “bối rối”. Đặc biệt là Sam Bankman-Fried -nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch FTX, đã chia sẻ, dù trường hợp của Terra nghiêm trọng đến mức nào thì cũng không lớn đến mức có thể kéo cả stablecoin suy thoái.Ngoài ra, tỷ phú Mark Cuban cũng đã công nhận, dường như khoảnh khắc này chưa từng có trong lịch sử tiền điện tử, nó giống như những cơn ác mộng kéo dài ở những năm 2000 của kỷ nguyên Web2.Mặt khác, Nhà đồng sáng lập Avalanche - Emin Gün Sirer cũng lập luận sự cố tương tự như Terra đã từng xuất hiện trong quá khứ với các nền tảng khác, vì thế không cần quá lo ngại. Thậm chí, Emin Gün Sirer còn thể hiện góc nhìn “lạc quan” của mình về UST trong tương lai khi tất cả rắc rối dần lắng xuống.Điều thú vị là Charles Hoskinson - nhà sáng lập Cardano, đã tận dụng cơ hội để dành cho CEO Terra Do Kwon “sự trả thù” rất “ngọt ngào”. Charles Hoskinson đã đăng lại dòng trạng thái cũ, trong đó Do Kwon từng đưa ra nhận xét về việc mua ADA bởi mối tương quan tiêu cực với LUNA, đại ý là sự suy giảm của ADA là động lực tăng trưởng cho LUNA.

Và hiện tại, khi giá LUNA giảm 80% trong vòng 72 tiếng và UST tiếp tục lại de-peg về 0.67 đô la thì Charles Hoskinson mới là người đang “chiếm thế thượng phong”.Lượng cung tăng lên mức 6,9 nghìn tỷ, liệu LUNA – UST đã “vô phương cứu chữa”?

Bất kể những biện pháp của Terraform Labs đưa ra để kiểm soát tình hình, thế nhưng bản chất nghiêm trọng của vụ việc đã làm cho mô hình LUNA – UST thật sự sụp đổ.

Vào sáng ngày 13 tháng 5, sau nhiều ngày liên tục giảm 99% giá trị, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đã ra thông báo hủy giao dịch spot, margin và futures đối với đồng Terra - LUNA, chỉ còn lại cặp spot là LUNA/BUSD và UST/BUSD.Giá của LUNA đã giảm về còn 0.00000112 BUSD, giảm khoảng 106,6 triệu lần so với mức đỉnh ATH. Đây là hậu quả của việc Terraform Labs quyết định “in LUNA” để mua lại UST trên thị trường.Theo thống kê trong 48 giờ gần nhất, lượng cung LUNA trên thị trường đã tăng từ mức 500 triệu LUNA lên hơn 6,9 nghìn tỷ LUNA, dẫn đến việc, đồng tiền này trở nên “siêu siêu siêu siêu lạm phát”.

Tuy nhiên, vì bản chất giá UST được bảo chứng bằng LUNA, khi LUNA mất giá càng nhiều sẽ càng khiến UST gặp khó khăn hơn trong việc lấy lại mức 1 đô la, bỏ mặc mọi nỗ lực của dự án. Khi đó, các nhà đầu tư có thể mua lại UST với giá thấp trên thị trường, sau đó có thể sử dụng cơ chế đổi 1 UST về lại 1 đô la LUNA của Terra, rồi bán ra thị trường tiền điện tử để kiếm lời.Và hơn nữa, Stablecoin UST đã bị de-peg về tận mức 0.037 đô la, thấp hơn 96,3% so với ngưỡng 1 đô la mà nó phải duy trì.Thậm chí, đội ngũ Terra trong vòng 12 giờ, đã lần thứ 2 phải cho dừng hoạt động blockchain để tránh khả năng bị tấn công do giá LUNA đang quá thấp.Theo nguồn tin chưa được kiểm chứng thì gia đình CEO Terraform Labs Do Kwon đang bị đe dọa và đã phải nhờ đến cảnh sát để bảo vệ an toàn. Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn thế giới đã bị mất trắng trong những ngày qua do sự sụp đổ của LUNA – UST.Trong khi đó, cộng đồng chỉ ra, các quỹ đầu tư vào LUNA và UST hiện tại vẫn đang giữ “sự im lặng đến đáng sợ”. Nhiều người cũng đã lên tiếng chỉ trích các quỹ cố tình tiếp tay cho “các bong bóng” LUNA khi biết những rủi ro của mô hình mà vẫn quyết định đầu tư và lôi kéo mọi người tham gia và đến giờ thì “phủi tay” khi đã thoát khỏi vị thế.Biến động mạnh của giá LUNA đã làm cho oracle giá của giao thức lending Venus Protocol trên nền tảng  BNB Chain gặp vấn đề, dẫn đến thiệt hại hơn 13,5 triệu đô la.Liệu Terra -  Luna, thật sự đã “chết”?

Mọi nỗ lực, cố gắng của CEO Do Kwon, Terraform Labs hay LFG đều thất bại. Mọi người đều cho rằng LUNA đã sụp đổ.

Binance thông báo hủy giao dịch

Mới đây, Binance đã ra thông báo sẽ xóa, ngừng giao dịch và đóng vị thế của người dùng trên sàn. Nó sẽ tiến hành thanh toán tự động, hủy các lệnh LFG, Terraform Labs đang xử lý trên các cặp giao dịch sau:

Cross Margin PairsLUNA/BTC, LUNA/USDT, LUNA/BUSD

Isolated Margin PairsLUNA/USDT, LUNA/BUSD, LUNA/BTC, LUNA/UST, LUNA/ETH

Spot Pairs: LUNA/BTC, LUNA/AUD, LUNA/BIDR, LUNA/BNB, LUNA/USDT, LUNA/ETH, LUNA/GBP, LUNA/TRY, LUNA/BRL và LUNA/EUR

Và các cặp giao dịch dưới đây sẽ bị xóa, ngừng giao dịch, gồm cặp: LUNA/UST, BTC/UST, ETH/UST, UST/USDT, BNB/UST và BUSD-Margined Perpetual Contract: LUNA/BUSD.

Hiện tại chỉ còn lại cặp spot là UST/BUSD và LUNA/BUSD.

Các nhà giao dịch mất niềm tin

Hiện tại, cặp LUNA/BUSD được điều chỉnh về mức 0.00004102 đô la tại thời điểm viết bài khi đã chạm đáy 0.00000112 đô la.

Chỉ trong vòng 2 ngày, lượng cung LUNA đã tăng lên 6,9 nghìn tỷ, khiến nó trở nên siêu siêu lạm phát. Việc "in” quá nhiều đã làm cho nó mất giá trị.Việc Luna mất giá chắc chắn sẽ tác động lớn đến UST vì UST đang được bảo chứng bởi LUNA.

Mức 1 đô la mà LFG, CEO Do Kwon và Terraform Labs đang cố gắng lấy lại cho UST đã trở thành “việc bất khả thi”.

Nhà phân tích và nhà đầu tư tiền điện tử Scott Melker, cho rằng, việc UST mất peg, giá LUNA lao dốc dẫn đến hiệu ứng domino bán tháo xảy ra trên toàn bộ thị trường.

“Điều làm cho thị trường sụp đổ chính là Luna Guard Foundation (LFG) đã bán BTC để cứu UST”. Ngoài BTC, số lượng lớn LUNA cũng bị bán để cứu UST của team Terra.

Trên trang Twitter của CEO Terra Do Kwon đang xuất hiện rất nhiều bình luận chỉ trích, chửi bới… và cũng có các dòng tin đau lòng như này.Có người bỏ 2.8 triệu đô la mà giờ chỉ còn đúng cái “nịt”.Và có rất nhiều trường hợp mất trắng vì Luna. Thậm chí cũng có vài người không chịu nổi áp lực mà nghĩ đến cái chết.

Niềm tin của cộng đồng dành cho LUNA và UST đang là con số 0. Việc bỏ LUNA để cứu UST có thể là hậu quả dẫn đến bi kịch ở hiện tại.

Nỗ lực cứu vãn tình hình của Terra

Chứng kiến sự mất giá trị của LUNA và UST mất peg. Terraform Labs đã nỗ lực triển khai nhiều phương án để cứu lấy hệ sinh thái của mình khỏi sự sụp đổ.

Terraform Labs đã thông báo sẽ đốt số lượng lớn UST còn lại trong Community Pool, và rút UST ở các hệ sinh thái khác về, thậm chí là stake 240 triệu token LUNA để bảo vệ mạng lưới tránh sự tấn công.Đêm ngày 12 tháng 5, trên kênh Twitter của Terra thông báo, đã quyết định tạm dừng blockchain tại block số 7603700 để ngăn chặn các trường hợp tấn công sau khi token LUNA bị lạm phát nghiêm trọng.Đến sáng ngày 13 tháng 5, Twitter Terra cho biết: “Blockchain Terra đã chính thức tạm dừng tại block 7607789. Và Terra Validators đã tạm dừng mạng lưới để đưa ra kế hoạch khôi phục. Nhiều bản cập nhật mới sẽ được triển khai”.