Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 02 : 33 : 42 .
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,710 VNĐ

23,710 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8050 13-06-2021 00:03:20
Mua USDT 13532 13-06-2021 00:03:17
Mua USDT 8053 13-06-2021 00:03:14

Tính Thanh Khoản Là Gì Trong Thị Trường Crypto

Hiện tại khi bắt đầu đầu tư vào tài chính hay tiền ảo, một trong những yếu tố mỗi nhà giao dịch quan tâm ngoài số vốn hóa thị trường đó chính là tính thanh khoản của thị trường đó. Bên cạnh đó, tính thanh khoản (Liquidity) cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trước khi quyết định lựa chọn một đồng coin để đầu tư.

 

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tính thanh khoản và phân tích tính thanh khoản trước khi quyết định đầu tư vào một thị trường nào đó! Đừng vội bỏ qua những thông tin có thể hữu ích với mình nhé!

 


Tính Thanh Khoản Trong Tài Chính Là Gì

 

Tính thanh khoản trong tài chính được hiểu là độ “hot” khi mua bán của một tài sản nhất định, nói cách khác đó là tốc độ mua bán của món hàng đó. Tuy nhiên tính thanh khoản không ảnh hưởng tới sự bất ổn định về giá của mọi loại tài sản.

 

Chính bởi vậy mà tài sản có tính thanh khoản hoàn toàn có thể chuyển sang hình thức tiền mặt vô cùng linh hoạt trong tùy mục đích của người sở hữu. Vì thế mà, các chuyên gia nhận định rằng tiền mặt là công cụ xác định, thước cho cho tính thanh khoản.

 

Bạn có thể nhìn nhận thêm rằng, đối với các loại tài sản có tính thanh khoản cao đều sẵn sàng mọi lúc để thanh toán hay giao dịch trên các sàn giao dịch lớn với mức giá ổn định và ngược lại.

 

Nên trong trường hợp người giao dịch muốn chuyển đổi các tài sản của mình sang tiền mặt cần một thời gian nhất định vì giá trị thanh khoản ảnh hưởng tới điều đó.

 

 

Tính Thanh Khoản Trong Thị Trường Tiền Ảo

Nguyên tắc đầu tiên của một nhà đầu tư khi thực hiện mỗi giao dịch chính là nhanh chóng, không mất nhiều thời gian đợi chờ cũng như phải được diễn ra dễ dàng, thuận tiện.

 

Tuy nhiên để có thể thực hiện được nguyên tắc trong giao dịch yêu cầu đối với thị trường đó phải có tính thanh khoản cao, đã tiến hành nhiều giao dịch thanh công cũng như không tồn tại sự chênh lệch về giá lớn khi mua và bán diễn ra.

 

Tuy nhiên đối với thực tế bối cảnh hiện nay, thực sự không có nhiều sàn giao dịch hiện nay có tính thanh khoản cao như những kiến thức mà các nhà đầu tư mới tìm hiểu lầm tưởng.

 

Vậy nguyên nhân là do đâu?

Trên một sàn giao dịch thực hiện giao dịch nhiều đồng tiền khác nhau, như có nhiều đồng tiền được tiến hành với khối lượng tiền lớn lên đến hàng chục tỷ Đô la Mỹ, tuy nhiên sẽ có đồng tiền sở hữu số lượng giao dịch ít hơn trông thấy.

 

Một ví dụ dễ hiểu cho thấy, đối với những đồng tiền lớn và uy tín như BTC hoặc ETH, LTC một ngày có số lượng giao dịch cực kỳ lớn tuy nhiên với những đồng tiền khác lại ngược lại!

 

 

Vai Trò Của Tính Thanh Khoản Trong Thị Trường Tiền Ảo
Tính thanh khoản trong thị trường tiền ảo được phân tích thành 4 nhóm như sau:

 

Bình ổn giá phù hợp với bối cảnh
– Như ở trên đã phân tích, tính thanh khoản cao đồng nghĩa với việc thị trường ổn định, luôn đảm bảo tính cân bằng và minh bạch cho cả hai bên mua và bán

– Giá của các đồng coin luôn ở trên bàn cân giữa cung và cầu qua lại. Bên cung đẩy giá lên cao theo thị trường và bên cầu đưa ra cái giá phù hợp để kích cầu thị trường

 

Cân bằng thị trường về tính ổn định
– Vai trò của tính thanh khoản nếu đạt mức cao giúp thị trường tài chính giữ vững sự ổn định và tránh bị tác động mạnh bởi những giao dịch lớn bất ngờ. Đồng thời hạn chế việc lợi dụng thị trường của những nhà đầu tư lớn khi ra các phép tính thao túng và nắm kiểm soát

– Đối với những thị trường có tính thanh khoản thấp, người thiệt thòi duy nhất chính là chính là những nhà đầu tư nhỏ

– Nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch với những thị trường có tính thanh khoản cao vì hoàn toàn ổn định trước những giao dịch lớn

 

Thúc đẩy nhanh quá trình giao dịch
– Tiến độ giao dịch phụ thuộc cốt yếu nếu thị trường có tính thanh khoản cao nên song hành với đó sẽ có rất nhiều người cùng tham gia vào giao dịch

– Trong điều kiện tốc độ giao dịch diễn ra nhanh nhưng những nhà đầu tư  hoàn toàn có thể hoàn tất các bước đưa ra các lệnh mua bán khác nhau rồi ngay sau đó thu lời

 

Tăng tốc độ chính xác trong xử lý kỹ thuật
– Với một nhà đầu tư có thể kiếm thu nhập lâu dài trên thị trường này không thể không phân tích mọi khía cạnh của kỹ thuật về thị trường tài chính nói chung cũng như tiền ảo nói riêng

– Tính thanh khoản cao và ổn định hỗ trợ khá tích cực giúp các nhà đầu tư có thể phân tích các dữ liệu một cách chính xác và có hiệu quả

 

Có Gì Có Thể Tác Động Tới Thanh Khoản Hay Không?

 

Khối lượng giao dịch

Nhìn vào khối lượng giao dịch trên một sàn có thể thấy được tính thanh khoản cao hay thấp đồng thời giống như việc có rất nhiều người đang tiến hành trao đổi một coin cụ thể, đó chính là dấu hiệu của việc tính thanh khoản tăng cao.

 

Đồng thời tính thanh khoản được thống kê theo 24h một lần và từ đó mỗi nhà giao dịch có thể dựa vào kết quả sau 24h đó để phân tích, đánh giá thêm về thị trường.

 

Chọn lựa đúng sàn giao dịch

Nhìn chung hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch đang ngày một được xuất hiện và PR dưới nhiều hình thức, tuy nhiên không phải tại sàn nào cũng có lượng thanh khoản cao và uy tín.

 

Bởi vậy có thể căn cứ vào tính thanh khoản cao hay thấp của chính sàn đó hay trên từng coin với số lượng mua vào bán ra để từ đó chọn lựa được sàn giao dịch uy tín và như mong muốn của những nhà đầu tư.

 

Số đông ủng hộ

Số đông ủng hộ cùng một loại tiền tệ giúp tính thanh khoản tăng cao vì sự tham gia của số lượng người tìm hiểu và bắt đầu đầu tư vào tài chính điện tử đang ngày một đông.

 

Các chuyên gia tài chính từng đánh giá rằng hiện tại đầu tư tiền ảo là phương thức đem lại lợi nhuận khủng và trong tương lai có thể trở thành nhóm đồng tiền được ưa chuộng sử dụng ngang với tiền truyền thống hiện tại.

 

Hành lang pháp lý

Trong bất kỳ thị trường nào đều có giới hạn và tính kiểm soát của hành lang pháp lý nói chung. Tuy nhiên ở một số quốc gia công nhận và cho phép tiền điện tử có thể thúc đẩy xây dựng tính thanh khoản trong phạm vi điều chỉnh nhưng song đó, vẫn có một số quốc gia chưa thực sự chấp nhận việc sử dụng và phát triển của tiền ảo hiện nay.

 

Những Đồng Coin Có Giá Trị Thanh Khoản Cao Hiện Nay

Bạn có thể tham khảo qua một số đồng tiên điện tử sở hữu số lượng thanh khoản khổng lồ nhất hiện nay như:
– Bitcoin
– Ethereum
– Litecoin
– Ripple
– Tether