Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 03 : 39 : 01 .
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,710 VNĐ

23,710 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8050 13-06-2021 00:03:20
Mua USDT 13532 13-06-2021 00:03:17
Mua USDT 8053 13-06-2021 00:03:14

Xu hướng biến động của Bitcoin Dominance trong năm 2021 đang diễn ra tương tự năm 2017

Bitcoin Dominance, viết tắt là BTC.D – thuật ngữ này mang ý nghĩa là giá trị thể hiện tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với thị trường. Tỷ lệ thống trị năm 2021 của Bitcoin đang phát triển theo xu hướng biến động tương tự với năm 2017. Điều này đã làm cho giới đầu tư lẫn các chuyên gia phân tích rất ngạc nhiên. Giá Bitcoin đã di chuyển theo biểu đồ tỷ lệ này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này.

 Sau chuỗi tăng giá kéo dài một các phi mã, thời gian gần đây thị trường tiền điện tử đang đi theo xu hướng giảm, chính xác là bắt đầu từ giữa tháng 5 trở lại đây. Bên cạnh đó tỷ lệ thống trị của Bitcoin cũng đã có nhiều biến động. Trước khi Bitcoin bắt đầu bước vào chu kỳ giảm giá mạnh mẽ thì vào tháng 1, chỉ số thống trị (BTC.D) đã giảm xuống 70%, đến tháng 5 lại giảm tiếp 40%. Đến thời điểm hiện tại, BTC.D đã giảm xuống con số thấp nhất tính từ năm 2018.

 

 

Nếu như lịch sử có lặp lại một lần nữa, tương tự như năm 2017 thì với tình hình thị trường biến động như hiện nay: mùa Altcoin đang tăng chóng mặt thì giá Bitcoin vẫn còn vài tháng nữa để đạt đến mức giá đỉnh điểm (tương tự như năm 2017). Vào năm 2017, tỷ lệ của nó đã đạt $20,000. Thế nhưng, với tình hình thị trường ảm đạm như hiện tại thì chúng ta cũng không có lý do gì để khẳng định rằng tỷ lệ BTC.D sẽ tăng mạnh như năm 2017. Vậy thì sẽ có những tình thế nào đối với tỷ lệ BTC.D của Bitcoin? Nó có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử hiện nay?

 

Phân tích mô hình dòng tiền 

Công cụ phổ biến để phân tích tiềm năng của dòng tiền đang chảy trong thị trường đó là mô hình dòng tiền. Mô hình này sẽ dự đoán tiền sẽ chảy đầu tiên vào Bitcoin, sau đó sẽ chảy đến các top Coin (các Altcoin vốn hóa lớn), tiếp đến sẽ chảy về các mid-cap (các altcoin vốn hóa trung bình), kế tiếp sẽ đến các shit coin (các altcoin nhỏ), rồi sau đó sẽ chuyển tiền trở lại với Bitcoin, đến cuối cùng sẽ trở lại tiền fiat.

 

 

Mô hình dòng tiền đã phản ánh chính xác tình hình vốn hóa của thị trường theo đúng nghĩa đen vào năm 2017. Thực tế thì điều này đã được xảy ra 2 lần. Lần đầu xảy ra khi giá Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm 2020. Và nếu như kịch bản của năm 2017 được lặp lại thì tỷ lệ BTC.D sẽ tiếp tục tăng đến khi nào các Altcoin đứng top đầu tăng trở lại. Khi đó, các Altcoin tăng tốc thì BTC.D sẽ lại giảm.

 

Phân tích giá của các Altcoin

Bên cạnh các điểm tương đồng của biểu đồ BTC.D thì giá của các Altcoin cũng có các dấu hiệu của việc lặp lại giá trong quá khứ. Nếu như tỷ lệ của năm 2017 được lặp lại lần nữa thì rất có thể, thị trường các Altcoin sẽ lên một tầm cao mới trong năm 2021 này. Dù hiệu xuất trong tháng 5 của Altcoin không mấy có hy vọng. Và cũng không có dấu hiệu xấu nào để  chứng minh các thị trường rộng lớn và Bitcoin sẽ hoạt động không tốt không thời gian dài hạn. Giám đốc điều hành – Ông Sam Bankman-Fried của FTX và Alameda Research cho biết: Đa số các nhà đầu tư và các tổ chức đều bị thu hút bởi Bitcoin.

 

 

Mùa tăng giá năm 2017 và năm 2021 có sự khác biệt duy nhất là sự xuất hiện của các nhà đầu tư ở thị trường điện tử. Hai loại tiền điện tử đứng đầu vốn hóa là Bitcoin và Ether đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư lớn. Hầu như các loại tiền điện tử có giá trị nhỏ và các nhóm Altcoin đều bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 

Vào cuối năm 2020, tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã tăng cao, nó tăng khi các nhà đầu tư, các tổ chức quan tâm đến tiền điện tử nhiều hơn. Chỉ số BTC.D vẫn tăng lên, tăng đến hết tháng 1 năm nay.

 

Theo các bằng chứng được công bố thì có thể, sự gia tăng tỷ lệ thống trị trong mấy tháng gần đây là do các tổ chức đầu tư đứng sau. Vào ngày 21 tháng 5, khi BTC trượt giá xuống $36,000 thì cá voi đã mua một số lượng Bitcoin, giá trị lên tới 5,5 tỷ USD. Hai ngày sau, MVPQ Capital, Three Arrows Capital và ByteTree Asset Management cũng đã lên tiếng xác nhận họ vẫn đang thu mua Bitcoin khi chúng giảm giá ở đợt này. Chính vì vậy mà tỷ lệ BTC.D có phục hồi hay không còn phụ thuộc vào việc cá voi mua Bitcoin nhiều hay ít.

 

Các doanh nghiệp lớn liệu có ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

So với năm 2017, sự xuất hiện của các doanh nghiệp sẽ mang đến những thay đổi đáng kể trên biểu đồ tỷ lệ. Sự khác biệt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức doanh nghiệp là các tổ chức doanh nghiệp sẽ có khả năng tránh được các rủi ro vì họ tuân thủ các điều kiện của thị trường. Vì thế, tỷ lệ BTC.D của Bitcoin sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư tránh được các rủi ro.

 

 

Nếu như dựa vào quy luật “buy the dip”, sẽ không có lý do gì để khẳng định các nhà đầu tư đang có ý định rời bỏ thị trường tiền điện tử. Hiện tại, vẫn đang có kỳ vọng không bị ảnh hưởng, vẫn gia tăng trong khi thị trường vẫn biến động. Theo các báo cáo thì đồng Bitcoin vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư. Con số này vẫn không ngừng tăng lên.

 

Nếu như sự quan tâm của nhà đầu tư đến Bitcoin vẫn tăng lên, cùng với đó, tâm lý của họ không bị ảnh hưởng bởi những tin tức xấu, thì rất có thể, mô hình dòng tiền sẽ xuất hiện trở lại. Nếu như nó thành hiện thực thì tỷ lệ thống trị của Bitcoin trên biểu đồ sẽ tăng lên trước khi các nhà đầu tư có ý định chuyển sang quan tâm các Altcoin có vốn lớn.