Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 13 : 06 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,400 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 1,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,510 VNĐ

23,510 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8,400 29-05-2023 10:43:13
Mua USDT 8,400 29-05-2023 10:43:12
Mua USDT 8,400 29-05-2023 10:43:11

Binance USD gặp vấn đề, vốn hóa thị trường USDT tăng

Đồng stablecoin USDT của Tether đạt thêm được khoảng 1 tỷ đô la vốn hóa thị trường khi các nhà đầu tư đồng loạt rút Binance USD (BUSD), đồng stablecoin đã bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ trong thời gian qua.

Cụ thể, vốn hóa thị trường của USDT tăng lên 69,6 tỷ đô la ở thời điểm viết bài từ 68,5 tỷ đô la hồi đầu tuần, theo CoinGecko. Đây là mức cao nhất từ cuộc khủng hoảng thị trường tiền điện tử vào tháng 6 năm 2022, khi các nhà giao dịch đặt cược vào sự sụp đổ của Tether.

Theo Coindesk, nhà đầu tư rút BUSD để di chuyển sang USDT khi có tin tức “Chính quyền Mỹ ra lệnh cho Paxos ngừng phát hành BUSD”.

Dữ liệu blockchain của công ty Nansen cho thấy Paxos ‘burn’ hơn 1,8 tỷ đô la BUSD từ sáng thứ 2.

Ngoài ra, dữ liệu CoinGecko cho thấy vốn hóa thị trường của BUSD giảm xuống còn 14,3 tỷ đô la từ 16,1 tỷ đô la trong giai đoạn này, tương ứng với mức giảm 11%.Thị trường stablecoin có giá trị khoảng 136 tỷ đô la đang trong giai đoạn rung chuyển khi các nhà quản lý Hoa Kỳ tăng áp lực lên các công ty phát hành stablecoin, cụ thể là Paxos và BUSD.

Mới đây, Paxos tuyên bố ngừng ‘mint’ BUSD sau ngày 21 tháng 2, trích dẫn từ Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS).

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang chuẩn bị kiện Paxos vì nhận định BUSD là chứng khoán chưa đăng ký. Phía bên Paxos tuyên bố “sẵn sàng ra tòa nếu cần thiết”.

Conor Ryder - nhà phân tích của công ty phân tích tài sản kỹ thuật số Kaiko, nhận định “Trong cuộc chiến cải tổ thị trường stablecoin, USDT rõ ràng là người chiến thắng. Nó hút dòng tiền từ các stablecoin khác”.

Kế hoạch của Tether sẽ thay đổi khi sàn giao dịch công bố tin tức…

Chưa bao giờ Tether không được thảo luận, dù là tích cực hay tiêu cực. Là stablecoin có giá trị trên thế giới, điều này không có gì ngạc nhiên. Thế nhưng, những phát triển ở Canada khiến vị trí thống trị của stablecoin gặp nguy hiểm.

Theo email gửi cho khách hàng Canada, Tether bị hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch Crypto.com. Email nói trên được đưa ra trên các phương tiện truyền thông.

Crypto.com gửi thông báo qua thư cho khách hàng Canada vào ngày 10 tháng 1, thông báo rằng sàn giao dịch không còn chấp nhận Tether sau ngày 31 tháng 1. Sàn giao dịch cảnh báo người dùng sẽ không còn gửi tiền hoặc rút tiền sau thời hạn.

Quyết định này để đáp ứng các chỉ thị của Ủy ban Chứng khoán Ontario. Theo email, động thái này là một phần cam kết đăng ký của công ty đối với giấy phép đại lý tại quốc gia này.

Tháng trước, Cơ quan quản lý chứng khoán Canada cho biết họ tăng quy định về trao đổi tiền điện tử trong nước. Cơ quan này tái khẳng định cam kết đánh giá sự hiện diện, tác động của stablecoin tại thị trường vốn ở Canada.

Sàn giao dịch nói thêm, bất kỳ khoản tiền gửi USDT nào sót lại do người dùng thực hiện sau thời gian đó được đổi thành USDC. Tập đoàn Mỹ USDC đứng thứ 2 về vốn hóa thị trường trong số các stablecoin, theo thông tin từ CoinMarketCap. Điều này khiến nó trở thành đối thủ trực tiếp với USDT, cùng với BUSD của Binance.

Đây không phải là lần đầu tiên USDC đang đào USDT. Để khuyến khích người dùng chuyển sang USDC, Coinbase đã ngừng tính phí để thực hiện chuyển đổi vào cuối năm 2022. 

Theo thống kê về khối lượng từ Santiment, khối lượng của USDT giảm trong thời gian gần đây. Khối lượng nhìn thấy tại thời điểm viết này là trên 23 tỷ đô la. Đây là dấu hiệu của khối lượng giao dịch thấp, ngay cả khi nó không có mối quan hệ với sự phát triển gần đây nhất.

>> Mua USDT tại Việt Nam trên sàn Bitano.netNguồn: Santiment

Ngoài ra, theo thống kê từ Dune Analytics, Binance vẫn tiếp tục nắm giữ khối lượng USDT lớn nhất giao dịch trên các sàn giao dịch lớn. Gần 30 tỷ đô la USDT được nắm giữ bởi sàn giao dịch Binance, tại thời điểm này.Nguồn: Dune Analytics

FUD từng là vấn đề trong quá khứ đối với USDT, đồng tiền này làm giảm giá trị của nó theo thời gian. Thông tin mới này thay đổi mọi thứ như thế nào, liệu nó có dẫn đến nhiều FUD không, vẫn còn phải xem.

Liệu sự đảm bảo của Tether có đủ để xoa dịu FUD?

Do sự không chắc chắn được thúc đẩy từ sự sụp đổ của FTX, nhiều thành viên cộng đồng tiền điện tử đã nghi ngờ USDT có thể chịu tác động tiêu cực. Tuy nhiên, trong thông báo gần đây, Tether sử dụng nền tảng để dập tắt mọi suy đoán.

Trong thông báo, Tether tuyên bố họ sẽ không gặp phải vấn đề nào do sự sụp đổ của Alameda, dù họ là nhà phát hành USDT khổng lồ. Điều này do không giống như các tổ chức khác, Tether không cho Alameda vay USDT và do đó, không gặp bất kỳ rủi ro nào.

Tuyên bố trích dẫn sự thất bại của Celsius cùng cách Tether xoay sở để vượt qua.

Dựa trên tuyên bố, Tether hoàn toàn tin tưởng nó sẽ duy trì khả năng thanh toán. Chúng tôi tự tin, sự sụp đổ của FTX và các sàn giao dịch khác sẽ không ảnh hưởng đến nó.

Vẫn phải xem nỗ lực giảm FUD xung quanh USDT có hiệu quả không. Tuy nhiên, tâm lý xung quanh USDT cho thấy dấu hiệu tích cực.

Như biểu đồ chứng minh, tâm lý cực kỳ tiêu cực vào đầu tuần này, cho thấy triển vọng đối với USDT là hoài nghi. Tuy nhiên, vài ngày qua, nó được cải thiện dần dần. Điều này ngụ ý, cộng đồng tiền điện tử có nhiều tích cực hơn là tiêu cực khi nhắc đến stablecoin.Nguồn: Santiment

Chỉ số Herfindahl của USDT cũng tăng trong tháng qua. Chỉ số Herfindahl cao cũng cho thấy mức độ tập trung nguồn cung cao, điểm nhỏ cho thấy quỹ được phân bổ đồng đều hơn trên các địa chỉ.

Đây là dấu hiệu cho thấy nguồn cung USDT tập trung cao độ và tập trung hơn.Nguồn: Glassnode

Về số lượng giao dịch, USDT đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong vài ngày qua. Thế nhưng, nó vẫn giữ được ưu thế khi được so sánh với USDC trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, USDC vẫn chiếm ưu thế về khối lượng chuyển khoản khi chiếm khoảng 56,7% tổng khối lượng chuyển khoản. USDT chiếm 15,5% tổng khối lượng chuyển khoản, theo dữ liệu Dune Analytics cung cấp.Nguồn: Dune

Vào thời điểm này, vốn hóa thị trường của USDT là 73 tỷ đô la, nó mất giá 0,02% trong 24 giờ qua. Khối lượng cũng giảm so với cùng kỳ, giảm 14,14% theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Nếu USDT sụp đổ, thị trường tiền mã hóa sẽ ra sao?

Việc vốn hóa giảm đi 7 tỷ đô la chỉ trong vòng 1 tuần làm nhiều nhà đầu tư lo ngại, USDT sẽ sụp đổ và khi đó thị trường tiền mã hóa sẽ ra sao?

Tether được xem như loại tiền tệ trung gian giữa tiền Fiat và tiền mã hóa, nó ý nghĩa trong các giao dịch ở thị trường Crypto. Đây cũng là stablecoin có khối lượng giao dịch chiếm tỷ trọng cao nhất. 

USDT là đồng stablecoin được chấp nhận trên các sàn giao dịch trong thị trường Crypto, như Huobi Global, Kraken, Coinbase, Bitfinex, Binance, KuCoin, Poloniex… 

Ngoài ra, USDT được xây dựng trên các blockchain khác nhau, gồm Bitcoin Cash, Ethereum, EOS, Algorand, Liquid Network, Omni, Tron và Solana. Tether hoạt động giống như các giao thức vận chuyển, gồm phần mềm mã nguồn mở tương tác với các blockchain, cho phép phát hành và quy đổi tiền mã hóa thành Tether.

USDT sụp đổ sẽ ảnh hưởng đến thị trường Crypto?

Sự sụp đổ của UST gây ra hiệu ứng mạng lưới và nó gây ra sự sụp đổ của USDT. Điều này có nghĩa là USDT có khả năng mất đi sự tương đương với USD. USDT là công cụ giao dịch trong thị trường tiền mã hóa, là giao thức được chạy trên các blockchain khác nhau.

Chúng ta thấy được sự phân bổ của USDT giữa tài sản và nợ trong các blockchain. Kể từ tháng 5 năm 2022, sự tập trung của USDT nằm ở blockchain TRON, Ethereum và nợ phải trả trong EOS.Tether có câu chuyện về nguồn gốc xuất thân không mấy rõ ràng. Tất cả thông tin về Tether đều có dấu hiệu cho thấy hệ thống, cả cấu trúc, mục đích và chính sách đều là trò lừa đảo.

Bộ trưởng tư pháp của New York – Letitia James cho điều tra Tether Holdings Limited năm 2019, kết thúc vào năm 2021. Họ kết luận, Tether có đủ dấu hiệu cho thấy công ty lừa đảo, USDT được xác nhận, các quỹ không được hỗ trợ đúng cách.

Trong bài đăng trên Hacker News, Letitia James nói: “Giống như FED không ngừng kiếm tiền từ thâm hụt của Mỹ vì sợ lợi tức bùng nổ, Cục dự trữ Tetheral tiếp tục in USDT để hỗ trợ giá cho stablecoin này. Các sàn giao dịch không để stablecoin này thất bại vì không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng của nó”.

Và việc thao túng phát hành tác động trực tiếp đến thị trường, chủ yếu là các loại tiền mã hóa đều được mua bằng Tether, kể cả BTC. Vào tháng 5 năm 2022, 89% tổng số Bitcoin được giao dịch đều sử dụng Tether.Đối với trường hợp của Cardano, 78% số lượng ADA được giao dịch bằng USDT.Các sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ, không sử dụng Tether mà sử dụng tiền Fiat. Điển hình là Coinbase và Bitstamp, 2 trong số các sàn giao dịch quản lý chặt chẽ không cho phép giao dịch với Tether ở một số khu vực pháp lý. Thế nhưng, những sàn giao dịch này lại có rất ít khối lượng giao dịch hơn.

Ở những sàn khác như Binance, Bit-Z và HitBTC là các sàn giao dịch ít được quản lý hơn ở các khu vực pháp lý, chúng có khối lượng giao dịch lớn hơn. Chính vì lý do này mà các cơ quan quản lý lo ngại nếu USDT sụp đổ khiến thị trường rơi vào giai đoạn suy thoái nặng nề.Thực tế, càng phát hành nhiều Tether, thì giá của Bitcoin lại càng tăng. Sau đây là minh họa mối quan hệ này:

Bob –nhà đầu tư tiền mã hóa, gửi 100 đô la vào Coinbase

Sau đó, Bob sử dụng số đô la đó để mua số BTC trị giá 100 đô la trên Coinbase

Bob chuyển số BTC trị giá 100 đô la sang sàn giao dịch phi ngân hàng, chẳng hạn như Bybit

Bob bắt đầu giao dịch tiền mã hóa trên Bybit, sử dụng đòn bẩy, nhận quà khuyến mãi, giao dịch sẽ diễn ra cùng với đồng USDT

Tether Holdings Limited mua BTC trên sàn giao dịch, Bob sẽ nhận thanh toán bằng USDT

Tether Holdings Limited nhận Bitcoin và chuyển chúng đến sàn giao dịch ngân hàng như Coinbase

Cuối cùng, Tether Holdings Limited bán Bitcoin trên Coinbase để đổi lấy đô la và thoát khỏi thị trường tiền mã hóa

Ngân hàng Trung ương của Bahamas báo cáo số lượng ngoại tệ được lưu trữ trong ngân hàng của Bahamas – nơi mà Tether Holdings Limited đặt trụ sở chính, tăng từ 4,6 tỷ đô la lên 10 tỷ đô la, trong khi ngoại tệ được lưu trữ trong các ngân hàng của Bahamas chỉ tăng 600 triệu đô la.

Mô hình kinh tế này không lành mạnh của hệ sinh thái blockchain, nơi lượng khí thải tạo ra từ Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác, không có giá trị thực. Tuy nhiên lại được nhiều nhà đầu tư dùng hàng tỷ đô la để mua chúng.

>> Binance tạm dừng rút tiền dẫn đến tỷ giá USDT-USD bị phá vỡ, đây là tác động…