Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 20 : 22 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,200 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 1,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,736 VNĐ

23,736 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8,199 22-03-2023 12:10:34
Mua USDT 8,199 22-03-2023 11:34:02
Mua USDT 7,999 22-03-2023 11:34:02

Đánh giá dự án Canto (CANTO): Blockchain Layer-1 có đáng kỳ vọng?

Trong thời gian qua, Canto là Layer-1 cực kỳ “hot” khi token của dự án tăng hơn x6 lần chỉ chưa đầy 1 tháng. Canto cũng được nhiều KOL trên Twitter nhắc đến. Vậy, dự án này là gì và có nên xuống tiền vào thời điểm này? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>> Bitano - Mua Tether (Usdt) Bằng Tài Khoản Ngân Hàng

Khái niệm Canto (CANTO) là gì?

Canto (CANTO) là dự án Layer-1 được xây dựng với mục tiêu là xây dựng DeFi theo đúng những gì mà nó đang hướng đến: phi tập trung, phân quyền, chi phí rẻ hơn và dễ dàng tiếp cận, ra mắt vào tháng 8 năm 2022.

Canto (CANTO) được xây dựng trên cơ chế đồng thuận Tendermint của Cosmos, vận hành bởi Canto Validator Node và lớp thực thi là EVM thông qua SDK Cosmos.

Các sản phẩm cốt lõi lúc đầu của Canto gồm:

Canto DEX: DEX miễn phí cho các Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản).

Canto Lending Market: pool lending folk từ Compound v2.

Stablecoin NOTE: là stablecoin được phát hành bởi Canto Lending Market.

CANTO là native-token của dự án. Ban đầu, tổng nguồn cung của CANTO là 1.000.000.000 (1 tỷ) token. Trong tương lai, CANTO có thể vẫn tiếp tục lạm phát và tăng tổng cung theo nhu cầu của mạng lưới. 

Về công dụng, CANTO chủ yếu được dùng để Staking và làm phần thưởng cho các hoạt động Liquidity Mining, và cũng có thể dùng trong Governance (quản trị trong giao thức). Trong đó, cần lưu ý về việc phân bổ token cho hoạt động Liquidity Mining:

Khoảng 45% lượng token được dùng để thưởng cho hoạt động liquidity mining dài hạn và được phân bổ trong 5 năm – 10 năm tới.

Khoảng 35% lượng token được dùng để thưởng cho hoạt động liquidity mining trong ngắn hạn, được phân bổ trong vài tháng tới.Thông tin về cách phân bổ và lịch phát thải của CANTO - Nguồn: Messari

Những điểm nổi bật của dự án Canto (CANTO)

Để thực hiện được mục tiêu, Canto (CANTO) tập trung vào 3 lợi thế cạnh tranh:

Miễn phí cho Liquidity Provider (LP): những người cung cấp thanh khoản trên Canto (CANTO) sẽ hoàn toàn được miễn các chi phí liên quan đến nạp/rút thanh khoản.

Hạn chế lạm phát trong tương lai: Các giao thức DeFi trên Canto (CANTO) sẽ được xây dựng cho cộng đồng, không phát hành token và sử dụng token giống như phương thức “vay mượn từ tương lai” để thu hút thanh khoản.

Hạn chế tối đa cho việc “sở hữu” người dùng: Canto (CANTO) chỉ là nền tảng thanh khoản, việc thao tác được đẩy chủ yếu đến các giao thức bên thứ 3.

Thông thường, các dự án DeFi sẽ sử dụng token của mình để thu hút thanh khoản và người dùng bằng cách đưa ra các chương trình như Liquidity Rewards, Retroactive… 

Việc hạn chế ra mắt token cho giao thức DeFi là thách thức đối với chính dự án trong việc thu hút thanh khoản và người dùng. Để giải quyết được vấn đề này, Canto (CANTO) sẽ đi theo con đường sau:

Thu hút thanh khoản thông qua việc miễn phí chi phí cho nhà cung cấp thanh khoản, cho phép các giải pháp DeFi thứ 3 xây dựng trên lớp thanh khoản đó => thu hút người dùng bằng cách trải nghiệm giao dịch tốt => thu được nhiều chi phí hơn => tiếp tục thu hút được thanh khoản.

Hướng đi này này dù có ưu điểm là tránh được sự lạm phát trong tương lai của các dự án DeFi cũ, tuy nhiên, việc cung cấp/rút thanh khoản có thể không mất quá nhiều chi phí, vì vậy việc mới đánh vào việc giảm chi phí cho LP không phải là điều kiện đủ hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nếu tìm hiểu về tokenomics của dự án sẽ thấy được bản chất Canto (CANTO) cũng đang dùng token CANTO để khuyến khích thanh khoản thông qua c phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản. Khác biệt duy nhất giữa Canto (CANTO) với các hệ sinh thái truyền thống là ở điểm này, khi họ sử dụng luôn token của Layer-1 thay vì tạo ra các token của dự án khác.

>> Xem thêm: Hiệu ứng Bandwagon là gì?

Đội ngũ phát triển và hậu thuẫn của Canto (CANTO)

Hiện tại, thông tin về đội ngũ phát triển dự án Canto (CANTO) vẫn còn là ẩn số. Dự án không trải qua bất kỳ một lần gọi vốn nào.

Tình hình hoạt động thực tế của dự án Canto (CANTO)

Canto (CANTO) hiện tại đã phát triển các sản phẩm gồm có Bridge, Staking, LP Interface, Lending-Borrowing và Governance.

Bridge

Là cầu nối để luân chuyển các tài sản giữa Canto (CANTO) và các hệ sinh thái khác, ban đầu là Ethereum.

Theo số liệu trên Dune Analytics, tổng dòng tiền luân chuyển giữa Ethereum và Canto (CANTO) tính đến trưa ngày 30 tháng 1 rơi vào khoảng 347 triệu đô la, trong đó dòng tiền chuyển vào là 225,5 triệu đô la, dòng tiền chuyển ra là 194,95 triệu đô la.Số liệu thống kê về hoạt động của Canto Bridge – Nguồn: Dune, @sohwak (30/01/2023)

Là bridge của hệ sinh thái mới và vừa đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2022, tổng số tiền 347 triệu đô la luân chuyển giữa Ethereum và Canto (CANTO) cho thấy cầu nối này đang hoạt động tốt và ổn định.

Các tài sản được luân chuyển chủ yếu là stablecoin (USDC, USDT) và WETH.

Staking

Hiện tại, Canto (CANTO) có 93 validator đang hoạt động, với tổng giá trị staking đạt 95,97 triệu đô la, chiếm khoảng 50% vốn hoá lưu hành. Trong đó, cần chú ý việc 3 ví đầu tiên nắm giữ 30% tổng số token staking.Các validator lớn nhất trên Canto (CANTO) tính đến trưa ngày 30/01/2023

Lending & Borrowing

Mô hình hoạt động của sản phẩm này tương tự như Compound, cho phép người dùng sử dụng các loại tài sản crypto để thế chấp vay những loại tài sản crypto khác. Hiện tại, Canto Lending mới cho phép 2 loại tài sản thế chấp là USDC và USDT. Trong tương lai, dự án tiếp tục bổ sung các loại tài sản khác, gồm cả LP Token để đa dạng hoá các loại tài sản thế chấp. 

Theo số liệu trên DeFiLlama, tổng tài sản trên Canto Lending đang đạt khoảng 47,9 triệu đô la, trong đó số tài sản đã cho vay đạt 267.570 USDT. Số liệu này cho thấy hiệu quả sử dụng vốn trên Canto (CANTO) hiện tại đang rất thấp. Đa số tiền được deposit vào chỉ để farming nhận về CANTO.

Canto DEX & LP Interface

Thông qua sản phẩm, người dùng cung cấp thanh khoản cho Canto DEX và thực hiện các giao dịch. Hiện tại có 5 pool cung cấp thanh khoản gồm có CANTO/ATOM, CANTO/ETH, CANTO/NOTE, NOTE/USDC và NOTE/USDT.5 pool thanh khoản được hỗ trợ trên Canto (CANTO) tính đến trưa ngày 30/01/2023

Có thể thấy pool stablecoin NOTE/USDC và NOTE/USDT có TVL cao nhất. Điều này rất dễ hiểu khi mà việc cung cấp thanh khoản bằng stablecoin an toàn, hầu như sẽ không chịu rủi ro. Cặp thanh khoản CANTO/NOTE là cặp có thanh khoản tốt vì người dùng đều cần mua CANTO bằng stablecoin để tham gia vào hệ sinh thái.

Governance

Thông qua sản phẩm, cho phép người nắm giữ token được biểu quyết thực hiện các đề xuất liên quan đến quản trị giao thức. Người dùng có thể staking CANTO để tham gia vote.

Về cơ bản, mô hình của Canto (CANTO)  sẽ hoạt động theo cơ chế Free Public, tập trung vào việc xây dựng và trao quyền cho cộng đồng. Khác với những dự án Layer-1 khác chỉ xây dựng cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho giao thức, Canto (CANTO) sẽ xây dựng cả những mảnh ghép cơ bản nhất của DeFi: DEX, Lending và Stablecoin mà không cần  dự án riêng biệt. Việc này giúp cho Canto (CANTO)  tập trung toàn bộ giá trị về đồng tiền CANTO của dự án.

Tuy vậy, cũng cần nhìn nhận là Canto (CANTO)  còn rất “non trẻ”. Volume giao dịch lớn là lý do thị trường đang fomo về dự án này, thực tế volume đó chủ yếu đều từ CANTO/NOTE. Nếu CANTO giảm giá, volume sẽ nhanh chóng giảm theo.

Bên cạnh đó, mảnh ghép lending của Canto vẫn còn hạn chế. Nhìn chung, dòng tiền vào hệ sinh thái ở thời điểm này chủ yếu đề đầu cơ vào CANTO hoặc farming nhận reward. Do đó, CANTO có thể sẽ gặp phải áp lực mạnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, người dùng cũng cần chú ý đến rủi ro khi đội ngũ phát triển dự án hoàn toàn ẩn danh. Thiết kế tokenomics của dự án cho thấy có lạm phát lớn từ hoạt động Liquidity Mining trong thời gian tới và trong dài hạn. Vì vậy, mặc dù hiện tại Canto là từ khoá rất hot dễ dàng gây fomo, nhưng nếu người dùng không có vị thế tốt, thì hãy cẩn thận khi xuống tiền.

Trên đây là những suy nghĩ cá nhân về layer-1 Canto (CANTO) ở thời điểm hiện tại. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

>> Xem nội dung tương tự tại: Kiến Thức Tiền Ảo