Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 20 : 02 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,200 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 1,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,734 VNĐ

23,734 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8,199 22-03-2023 12:10:34
Mua USDT 8,199 22-03-2023 11:34:02
Mua USDT 7,999 22-03-2023 11:34:02

Khái niệm ChatGPT là gì? Những ảnh hưởng của ChatGPT đối với thị trường Crypto

ChatGPT là một phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm khi công nghệ AI có bước đột phá mới. Đây là một công nghệ thay đổi thói quen sử dụng Internet trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ này tác động thế nào đến với đời sống và đặc biệt là mang tới cơ hội nào cho thị trường crypto.

>> Sàn giao dịch USDT uy tín tại Việt Nam

Khái niệm ChatGPT là gì?

ChatGPT là hệ thống chatbot được tạo bằng công nghệ GPT-3.5 (Generative Pre-training Transformer 3.5), do công ty OpenAI phát triển. ChatGPT được hiểu đơn giản là AI (trí thông minh nhân tạo) và điểm đặc biệt của AI này nằm ở “kho kiến thức lớn” so với những con AI khác.

Trong đó, công nghệ ngôn ngữ mới nhất hiện nay là GPT-3.5 đang tới 176 tỷ tham số. Riêng dữ liệu dạng văn bản lên đến 570 GB, được tập hợp từ nhiều bài viết trên internet, báo chí, sách online, tài liệu học thuật được nghiên cứu có chiều sâu. Với kho dữ liệu lớn như vậy thì ChatGPT trả lời lưu loát các câu hỏi từ đa dạng lĩnh vực khác nhau của người dùng từ tài chính đến nghệ thuật, từ thiết kế đến lập trình. Được cộng đồng trên thế giới đánh giá là hoạt động và mô phỏng cuộc hội thoại giữa người với người như thật nên không thể tránh khỏi thông tin chưa chính xác. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ định tiềm năng của công nghệ này khi người dùng bắt đầu sử dụng công cụ này nhiều hơn, có lẽ đây là đối thủ đáng để Google quan tâm.

Người tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ OpenAI, trụ sở chính của công ty ở San Francisco. Công ty ra mắt công cụ ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Bên cạnh đó, CEO của OpenAI – Sam Altman – đồng sáng lập và phát triển công cụ ChatGPT. 

Bản thân CEO của OpenAI, Sam Altman là người rất là giỏi trong việc gọi vốn khi ông tập hợp được đội ngũ các nhà tài trợ hùng hậu sau OpenAI như Reid Hoffman – nhà đồng sáng lập mạng xã hội LinkedIn, tỷ phú công nghệ Elon Musk hay Microsoft. Do đó, có thể thấy bức tranh thành công của công ty khởi nghiệp trong vài năm tới.

Cách thức hoạt động của phần mềm ChatGPT

Cách thức hoạt động của ChatGPT đơn giản khi mô phỏng thành cuộc hội thoại vấn đáp trong chat box. Khi người dùng đưa ra câu hỏi, nó dự đoán, phân tích và đưa ra đáp án.  Để làm được điều này, mô hình phải trải qua những cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. 

Trong trường hợp mô hình trải lời sai thì đáp án đúng được cập nhật ngay lập tức. Từ đó củng cố kiến thức cho hệ thống và thông tin dần chuẩn xác hơn. Nhờ cách học tập liên tục này, ChatGPT còn có thể phát triển và mở rộng hơn nữa trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của ChatGPT

Khi lĩnh vực AI đang phát triển và ChatGPT giống như ngòi nổ sắp kích phát quả bom trong làng công nghệ và ảnh hưởng lan tới các lĩnh vực trên thị trường. Điều này làm cho mọi người tò mò và lo âu về những ảnh hưởng mà AI mang lại. Dưới đây là lợi ích và tác hại của ChatGPT dưới góc nhìn khách quan nhất.

Lợi ích tiềm năng ChatGPT

Nâng cao chất lượng dịch vụ: Với khả năng ngôn ngữ và nguồn dữ liệu khổng lồ, việc áp dụng ChatGPT sẽ nâng cao chăm sóc khách hàng lên tầm cao mới.

Trở thành Google thứ 2: Đây là tính năng giống với Google, nhưng nâng cấp khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có được kết quả nhanh nhất. Thế nhưng, dữ liệu cần được xác thực lại vì vẫn chưa rõ nguồn gốc.

Hỗ trợ lĩnh vực nghiên cứu: Sự hỗ trợ của ChatGPT giúp nâng cấp trình độ nghệ thuật tại các các lĩnh vực nghiên cứu như xử lý ngôn ngữ và machine learning.

Ở lĩnh vực tự động hóa: ChatGPT rút gọn quy trình nhập liệu và đơn giản hóa thao tác trong việc quản lý chuỗi cung ứng, gia tăng năng suất làm việc.

Những ảnh hưởng tiêu cực xuất phát từ ChatGPT

Không thể phủ định, ngoài mặt tích cực, chúng ta cần xem lại những ảnh hưởng tiêu cực mà ChatGPT mang lại trong tương lai.

Xuất hiện các phần mềm lừa đảo: Sau khi ChatGPT xuất hiện, hacker lợi dụng khả năng viết code của chatbot này để viết các phần mềm lừa đảo, mục đích tấn công và thực hiện ý đồ đánh cắp thông tin. Đáng sợ hơn, ChatGPT tận dụng chính những dòng code để tiến hành các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.

Gian lận thi cử: Bởi vì khả năng soạn thảo văn bản gây nên hồi chuông cảnh báo đối với ngành giáo dục khi mọi văn bản có độ chính xác cao. Tuy nhiên, việc sử dụng OpenAI phát triển ra phần mềm chống đạo văn GPTZero nhằm hạn chế hậu quả ảnh hưởng tới ngành giáo dục.

Ảnh hưởng đến các ngành nghề truyền thống: vì khả năng toàn diện của công cụ AI, các ngành nghề như thiết kế, nội dung hoặc lập trình bị tác động tiêu cực.

Xu hướng công nghệ AI ảnh hưởng thế nào đến thị trường crypto?

Nhìn chung, khi ChatGPT bot được công bố thì sẽ mang đến sự ảnh hưởng tích cực với thị trường công nghệ. Đối với thị trường tiền điện tử, các token của các dự án về mảng trí tuệ nhân tạo có các hành động giá tích cực trong thời gian qua. Cụ thể hơn là token như FET, GRT, hay AGIX có đợt tăng trưởng hơn 100% trong thời gian vừa qua.Giá token FET từ 04/01/2023 đến 03/02/2023 - Nguồn Coingecko

Từ kết quả, ChatGPT là mở đầu xu hướng về trí tuệ nhân tạo, ảnh hưởng đến các dự án có liên quan đến lĩnh vực AI.

>> Xem thêm: Đánh giá dự án Canto (CANTO): Blockchain Layer-1 có đáng kỳ vọng?

Những điều thú vị về ChatGPT

1/ ChatGPT chỉ là phần nhỏ của công nghệ AI đằng sau nó là GPT-3 có thể làm được!

GPT-3 là mô hình ngôn ngữ AI tiên tiến nhất,  175 tỷ tham số, khiến nó trở thành mô hình ngôn ngữ lớn nhất hiện có.

ChatGPT, mặt khác, là mô hình ngôn ngữ nhỏ tận dụng kiến trúc GPT-3 để tạo văn bản. Nền tảng thiết kế phản hồi theo kiểu đàm thoại và tạo ra văn bản, có liên quan và các câu trả lời phù hợp theo ngữ cảnh.

2/ ChatGPT không kết nối trực tiếp với Internet, nó chỉ phản hồi dựa vào những gì nó học được

ChatGPT không kết nối trực tiếp với internet, hệ thống chạy cục bộ trên các máy chủ do OpenAI duy trì. Khi tương tác với ChatGPT, mô hình tạo văn bản dựa trên thông tin đầu vào mà mô hình nhận được, tiến hành xử lí mà không cần truy cập vào thông tin hoặc tài nguyên bên ngoài. Điều này có nghĩa là ChatGPT không có thông tin hoặc dữ liệu thực từ Internet. Dữ liệu được các nhà phát triển “đào tạo” trên ChatGPT giới hạn đến tháng 9 năm 2021.

Tần suất cập nhật cho ChatGPT khác nhau và phụ thuộc vào công ty phát triển mô hình ngôn ngữ OpenAI. OpenAI thường xuyên cập nhật mô hình và nghiên cứu mới nhất trong các lĩnh vực để cải thiện hiệu suất của mô hình. Tuy nhiên, tần suất cập nhật không được OpenAI tiết lộ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là dữ liệu đào tạo cho ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ khác được lấy từ kho dữ liệu văn bản lớn có sẵn trên Internet. Dữ liệu này đóng vai trò là cơ sở cho sự hiểu biết của mô hình cũng như mức độ “thông minh” và khả năng phản hồi.

Trợ lý ảo ChatGPT – Phiên bản J.A.R.V.I.S đời thựcNếu là fan của vũ trụ điện ảnh Marvel, chắc hẳn đã nghe qua về J.A.R.V.I.S, chương trình AI được Tony Stark tích hợp vào cuộc sống cũng như các bộ giáp của mình, hỗ trợ làm tất cả các chuyện từ lớn đến nhỏ và còn trở thành người bạn của Iron Man.

ChatGPT được xem là J.A.R.V.I.S phiên bản sơ khai trong thế giới thật, AI tiên tiến hoạt động với độ tiện lợi hỗ trợ đa nhiệm người dùng, trả lời câu hỏi và cung cấp thông tin. Giống như J.A.R.V.I.S, ChatGPT luôn sẵn sàng hỗ bất cứ điều gì bạn cần. Với cơ sở dữ liệu khổng lồ, ChatGPT giống như có thủ thư cá nhân, nhà nghiên cứu và người kiểm tra tất cả được hợp nhất. Cho dù bạn là sinh viên muốn tìm kiếm thông tin cho dự án hay chuyên gia bận rộn tìm kiếm câu trả lời, ChatGPT luôn đồng hành, cung cấp thông tin bạn cần bất kể khi nào.

Trong thế giới nơi thông tin là sức mạnh, ChatGPT có vai trò như vệ sĩ ảo, bảo vệ khỏi thông tin sai lệch và đưa ra các quyết định sáng suốt. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm trợ lý ảo và sẵn sàng hỗ trợ bạn thì chính là ChatGPT, J.A.R.V.I.S của thế giới AI.

Tuy nhiên, ChatGPT không có khả năng vận hành thiết bị vật lý như J.A.R.V.I.S. Hiện tại, khả năng của ChatGPT bị giới hạn trong việc tạo văn bản, trả lời câu hỏi và hoàn thành các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ. Trong tương lai, khi AI phát triển, mô hình ngôn ngữ như ChatGPT được tích hợp với các hệ thống khác thực hiện các tác vụ nâng cao hơn.

Tương lai của ChatGPT

Tiếp tục phát triển các ưu điểm, đồng thời cải thiện được các hạn chế 

ChatGPT tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên các phương diện của Internet. Mô hình nhận được nhiều phản hồi tích cực và tiêu cực từ người dùng. Dưới đây là tổng hợp các phản hồi nổi bật về ChatGPT:

Microsoft quyết định đầu tư thêm 10 tỷ đô la vào công ty OpenAI, với dự định tích hợp nó là vào trình duyệt Bing

“Iron Man đời thật” Elon Musk thừa nhận ChatGPT thông minh đến mức đáng sợ.Trong tương lai, có thể mong đợi ChatGPT được cải thiện các yếu tố sau:

Khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giống con người hơn;

Cải thiện độ chính xác và giảm sai lệch của mô hình;

Tích hợp với các công nghệ khác, như nhận dạng giọng nói và thị giác máy;

Mở rộng kiến thức về nhiều lĩnh vực hơn;

Các ứng dụng trong nhiều ngành và sử dụng rộng hơn.

Những phát triển này khiến ChatGPT trở nên tiên tiến hơn và thông minh hơn, đưa chúng ta đến gần hơn với tầm nhìn về hệ thống AI giống con người.

ChatGPT Pro / ChatGPT Plus và mô hình kiếm tiền

Đội ngũ phát triển của phần mềm đang triển khai phiên bản ChatGPT Pro để giải quyết các vấn đề ở phiên bản hiện tại. Đội ngũ ra mắt ChatGPT Plus với giá 20 đô la/tháng và những người đăng ký nhận được một số lợi ích:

Quyền truy cập vào ChatGPT, kể cả thời gian cao điểm

Thời gian phản hồi về nguồn dữ liệu nhanh hơn

Quyền ưu tiên truy cập vào các tính năng mới

Nền tảng có kế hoạch mở rộng thử nghiệm rộng hơn nhưng ban đầu sẽ giới hạn cho người trong danh sách chờ. OpenAI tốn khoản phí nhỏ mỗi khi sử dụng, phí đăng ký giúp hỗ trợ chi phí để duy trì và phát triển chatbot.

Trong tương lai, công nghệ AI, cụ thể hơn là ChatGPT mang đến cuộc cách mạng về cách mà người dùng sử dụng Internet nhờ khả năng tổng hợp thông tin nhanh và nguồn thông tin đa dạng. Tuy nhiên, Chatbot vẫn còn tồn tại những điểm yếu. Vậy nên, ChatGPT được ví như công cụ hỗ trợ đắc lực thay vì thay thế cho con người ở các lĩnh vực ấy.

Tóm lại, ChatGPT đại diện cho bước tiến lớn trong việc phát triển mô hình ngôn ngữ. Với các chức năng nâng cao và tính linh hoạt, ChatGPT có tiềm năng cách mạng hóa, bao gồm dịch vụ khách hàng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét việc sử dụng công cụ mạnh mẽ như vậy. Đối với các công nghệ mới, điều cần thiết là phải đạt được sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro. Mặc dù ChatGPT không thể thay thế hoàn toàn sự tương tác của con người, nhưng nó có khả năng nâng cao khả năng giao tiếp và nhận thông tin. Khi lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên phát triển và cải thiện, tương lai của các mô hình tương tự và tiên tiến như ChatGPT sẽ rất hứa hẹn.


>> Xem nội dung tương tự tại: Kiến Thức Tiền Ảo