Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 16 : 44 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,700 VNĐ

23,700 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:48
Mua USDT 4,000 04-02-2023 16:28:47
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:44

PancakeSwap - nỗ lực giữ chân người dùng

Binance Smart Chain (BSC) là hệ sinh thái hàng đầu khi được hậu thuẫn bởi sàn giao dịch Binance và có lượng người dùng đông đảo. Với vị thế là AMM top đầu, PancakeSwap được nhiều người kỳ vọng sẽ bùng nổ khi thị trường quay trở lại uptrend. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu PancakeSwap đã làm gì trong năm 2022 nhé!

Tổng quan về sàn giao dịch PancakeSwap

PancakeSwap - sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng và phát triển trên Binance Smart Chain, tương tự như Uniswap trên Ethereum. Cơ chế hoạt động PancakeSwap g tương tự như Uniswap, dựa trên Liquidity Pool và cơ chế AMM.

Sau thời gian phát triển sản phẩm DEX, PancakeSwap mở rộng theo hướng trở thành DeFi Hub khi xây dựng thêm sản phẩm khác như: Syrup Pools, StableSwap, Yield Farming, Lottery, Prediction, NFT, IFO…TVL trên PancakeSwap – Nguồn: DefiLlama

Hiện tại, TVL trên PancakeSwap duy trì ở mức 2,25 tỷ đô la, giảm khoảng 59,3% so với đầu năm. Điều này không khó hiểu từ năm 2022, thị trường crypto cũng như DeFi gặp nhiều khó khăn. Nhìn chung, mức suy giảm TVL của PancakeSwap so với mặt bằng chung thì không quá tệ.

Tình hình hoạt động các sản phẩm trên PancakeSwap

Hiện tại, PancakeSwap có sản phẩm chính gồm:

DEX

Yield Farming

Syrup Pool

StableSwap

NFT Marketplace

IFO

Lottery

Prediction

Pottery

Để đánh giá được chính xác tình hình hoạt động của Pancake, hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu từng sản phẩm nhé!

DEX

Cách hoạt động và tạo giá trị

DEX là sản phẩm cốt lõi của PancakeSwap khi góp phần trong việc thu hút, duy trì dòng tiền và tạo phí doanh thu cho dự án. 

Sản phẩm sẽ hoạt động như sau:

Các LP - người cung cấp thanh khoản sẽ cung cấp thanh khoản vào các pool tỷ lệ 1:1, họ nhận về LP Token, được chia fee khi có giao dịch phát sinh, đồng thời sử dụng LP Token đó để staking nhận CAKE.

Người dùng swap trên các pool để nhận token mình muốn, mỗi giao dịch được tính lượng fee nhất định.

Fee từ giao dịch được chia làm 3 phần: một phần dùng để thưởng cho các LP (người cung cấp thanh khoản), một phần được đưa vào PancakeSwap Treasury (kho bạc giao thức), một phần dùng để mua lại và đốt token CAKE.

Như vậy, dễ dàng nhận thấy flywheel cho Pancake: 

Khi càng nhiều thanh khoản được cung cấp, càng thu hút người dùng sử dụng PancakeSwap giao dịch, tạo ra nhiều fee hơn, PancakeSwap Treasury và Phần thưởng cho LP tăng, đồng thời giảm lạm phát cho CAKE, thu hút thêm nhiều LP tham gia … 

Hiện tại, mức phí PancakeSwap thu cho mỗi giao dịch khoảng 0,25%, trong đó:

0,0225% được gửi vào PancakeSwap Treasury.

0,0575% được dùng để mua lại và đốt CAKE.

0,17% được chia cho các LP.

Tình hình hoạt động

Giống như TVL, volume trên PancakeSwap đang sụt giảm nếu xét từ đầu năm. Hiện tại, trung bình mỗi ngày volume trên PancakeSwap vào khoảng 100 triệu đô la. 

Với volume khoảng hơn 100 triệu đô la/ngày, mỗi ngày, PancakeSwap thu về lượng fee khoảng 250.000 đô la, trong đó sẽ có khoảng 57.500 đô la được sử dụng để buy back - đốt CAKE. Với giá CAKE khoảng 3,41 đô la, lượng tiền trên mua lại và đốt 16.862 CAKE/ngày.

Yield Farming

Yield Farming trên PancakeSwap hoạt động tương tự dự án farming: Sẽ có các pool farming với APR khác nhau để người dùng lựa chọn. Người dùng add LP token vào Pool tương ứng để nhận phần thưởng. Phần thưởng được trả dưới dạng CAKE token.

Về cơ bản, Yield Farming là cách để giúp tăng lợi nhuận cho LP, nhờ vậy, thanh khoản ở lại với PancakeSwap. Tuy nhiên, việc này sẽ bị đánh đổi bởi lạm phát của token CAKE.

Syrup Pool

Như đã nhắc đến ở trên, việc đưa ra nhiều phần thưởng giúp thanh khoản ở lại với dự án, điều này cũng đồng nghĩa với việc CAKE lạm phát hơn và chịu áp lực bán lớn hơn.

Để khắc phục hạn chế trên, dự án PancakeSwap ra mắt sản phẩm Syrup Pool. Về cơ bản, Syrup Pool cho phép staking CAKE để nhận về CAKE hoặc loại token khác.Trên Syrup Pool có 2 dạng:

Pool của chính PancakeSwap: người dùng stake CAKE và nhận về token CAKE. Sau khi nhận token CAKE, người dùng bán đi hoặc re-staking.

Pool của các dự án khác: Một số dự án có nhu cầu nộp đơn lên PancakeSwap để tham gia mô hình nhằm quảng bá dự án, sau khi được duyệt phát hành token thông qua hình thức này. Khi đó, người dùng stake CAKE để nhận về token dự án.

Syrup Pool giúp những CAKE holder có thu nhập, tạo động lực cho họ stake CAKE, giúp giảm nguồn cung lưu hành cũng như áp lực bán. Tuy nhiên, để Syrup Pool hoạt động, PancakeSwap cần định hướng người dùng stake nhận token khác thay vì pool nhận CAKE.Tổng giá trị staking token CAKE – Nguồn: StakingRewards.com

Theo StakingRewards.com, tổng giá trị staking CAKE ở mức khoảng 838,7,5 triệu đô la (tương đương khoảng 245,9 triệu token CAKE). Chúng ta cùng tính toán mức độ lạm phát của CAKE:Tỷ lệ CAKE mới được sinh ra từ hoạt động staking - Nguồn: StakingRewards.com

Như vậy, giả sử 245,9 triệu token được lock hoàn toàn trong 1 năm, mức thưởng mà các stakers nhận được lên 65,26%, tương đương với 160,5 triệu token CAKE được tạo ra trong 1 năm, tức hơn 439 nghìn token CAKE/ngày. Đây là con số rất lớn.

StableSwap

Cách hoạt động và tạo giá trị

Đây là sản phẩm mới của Pancake, thiết kế theo mô hình Curve, giúp người dùng p có thể trao đổi các loại tài sản có mức giá sát nhau.

StableSwap giúp người dùng trao đổi các loại tài sản với trượt giá thấp hơn, hạn chế Impermanent Loss cho các LPs. Mức phí khi sử dụng sản phẩm cũng thấp hơn mức phí của PancakeSwap (0,25%).

Mức phí thu từ StableSwap được phân bổ như sau:

40% mua và đốt CAKE

50% thưởng cho các LP

10% được đưa vào PancakeSwap TreasuryMức phí và phân bổ phí trên StableSwap – Nguồn: PancakeSwap

Thực tế, StableSwap không giống sản phẩm mới mà làm tuỳ chọn nâng cấp AMM Dex trên Pancake, nhưng nó mang đến nhiều hiệu quả:

Thu hút người dùng có nhu cầu hoán đổi stablecoin và sử dụng PancakeSwap nhiều hơn.

Khi người dùng đến nhiều hơn, Fee tăng lên, phần thưởng cho LP tăng lên, thu hút thêm thanh khoản stablecoin.

Tình hình hoạt động

Từ trước tháng 12 năm 2022, volume của StableSwap “hẻo”, rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 đô la/ngày. Tuy nhiên, từ 30 tháng 11. PancakeSwap chính thức thêm vào các cặp stablecoin gồm: USDT-BUSD, USDC-BUSD và USDC-USDT. 

Lottery

Lottery là sản phẩm xổ số trúng thưởng, có cách thức hoạt động như các chương trình JackPot truyền thống. Mỗi vé số scó giá trị 5 đô la và được tính bằng CAKE. Để tham gia chương trình, cần phải mua CAKE trước. Mỗi ví được mua tối đa 100 tấm vé/lần. Khi mua, vé được random ngẫu nhiên hoặc cũng có thể lựa chọn vé theo cách thủ công. Càng nhiều người mua vé, tổng giá trị giải thưởng càng tăng lên.

Khi pool kết thúc, 80% giá trị được dùng để trao thưởng, 20% được dùng để mua lại và đốt CAKE.Prediction

Với sản phẩm này, có thể “đặt cược” biến động giá của BNB hoặc CAKE trong thời gian nhất định. Hết thời gian, sẽ chiến thắng khi dự đoán đúng hoặc mất tiền nếu sai.Tương tự như Lottery, Prediction là sản phẩm hướng tới đa dạng hóa nền tảng, hỗ trợ cho việc thu hút người dùng mới, tạo ra thêm doanh thu cho dự án. Mặt khác, 3% số tiền trong pool sẽ được sử dụng để mua và đốt CAKE.

Sản phẩm này khá nặng tính “may rủi”, tương tự hình thức giao dịch quyền chọn nhị phân, sẽ khó thu hút đông đảo người dùng sử dụng, nhất là trong bối cảnh thị trường này.

Pottery

Tương tự như Lottery, Pottery là sản phẩm có “sự may mắn” dành cho người dùng. Người dùng tham gia bằng cách stake CAKE vào pool, nếu trúng giải, phần thưởng nhận được lớn hơn cả số tiền đã stake.

8% tổng pool thưởng được PancakeSwap thu, sử dụng mua và đốt CAKE.Tương tự như Lottery, Pottery phụ thuộc vào tính may mắn nhiều. Vì thời gian khoá CAKE khá lâu, vì vậy, sản phẩm được quá nhiều người dùng sử dụng. Với mức giải thưởng 16.975 đô la, mỗi khi có người thắng, số tiền thu được và sử dụng đốt CAKE là 1.358 đô la. 

NFT Marketplace

Đây là nơi có thể niêm yết, rao bán hoặc mua NFT. PancakeSwap thu phí dựa trên các giao dịch NFT thành công. Cơ bản, NFT Marketplace hoạt động tương tự như OpenSea.

PancakeSwap thu 2% fee trên mỗi giao dịch mua/bán NFT. Toàn bộ fee thu được dùng để mua và đốt CAKE.

Mặc dù không có liệu để đánh giá tình hình giao dịch trên NFT Marketplace, nhưng xét trong bối cảnh hiện tại, khi thị trường NFT gặp nhiều khó khăn, PancakeSwap NFT Marketplace cũng khó tạo nên sự khác biệt.

IFO

Đây là hình thức mở bán token trên PancakeSwap. Quy trình như sau:

Đầu tiên, các dự án đề xuất và PancakeSwap xét duyệt để thực hiện IFO cho các dự án.

Người dùng muốn tham gia cần mua BNB & CAKE, cung cấp thanh khoản vào pool BNB-CAKE, nhận về LP Token. Sau đó, người dùng dùng LP Token stake vào IFO Pool.

Số token nhận được tính theo tỷ trọng LP Token cung cấp. Trong trường hợp số tiền stake lớn hơn so với số tiền dự án raise, số tiền dư được trả lại cho người dùng.

Khi kết thúc, người dùng nhận token. LP Token được PancakeSwap remove, BNB thuộc về dự án, CAKE sẽ được mang đi đốt, còn lại sẽ trả lại cho người dùng nếu dư.

Một số cập nhật quan trọng

Trong năm 2022, PancakeSwap có nhiều cập nhật quan trọng, như:

Tháng 6 năm 2022, PancakeSwap giới thiệu sản phẩm CAKE Prediction được cung cấp bởi Chainlink. Tiếp theo, tính năng ZAP được ra mắt. Hiểu đơn giản thì ZAP cho phép cung cấp thanh khoản với 1 chạm duy nhất. Bên cạnh đó iCAKE được ra đời với điểm tín dụng từng triển khai trên PancakeSwap.

Tháng 7 năm 2022: Truyền cảm hứng từ mô hình của Curve Finance, PancakeSwap triển khai mô hình với vCAKE. Việc stake CAKE trong thời gian cố định giúp các ai tham gia staking tham gia voting xem pool nào là pool được nhận nhiều incentive nhất.

Tháng 8 năm 2022: Sau iCAKE, vCAKE thì PancakeSwap giới thiệu tới cộng đồng bCAKE, bạn có thể voting mạnh với các pool đang đặt cược vào nó.

Tháng 9 năm 2022: Triển khai StableSwap, tiếp tục nâng cấp sản phẩm sẵn có. 

Gần đây, ngày 12 tháng 12, PancakeSwap ra mắt Aptos thông qua PancakeSwap Bridge. Đây là cầu nối giúp luân chuyển tài sản giữa PancakeSwap và hệ sinh thái mới Aptos. Đây được xem là động thái triển khai Multichain.

PancakeSwap vẫn duy trì được vị thế AMM DEX top 1, đồng thời cũng là một AMM DEX hàng đầu trong DeFi.

Dù thị trường khó khăn, PancakeSwap vẫn tìm ra nhiều hướng đi hợp lý giữ chân dòng tiền và người dùng: Tăng phần thưởng cho việc staking CAKE, duy trì và nâng cấp các sản phẩm đã phát triển tốt, phát triển StableSwap.

Lượng CAKE phát thải còn nhiều, tạo áp lực bán lớn. Đây là điều PancakeSwap phải đánh đổi để giữ chân người dùng. Bù lại, tất cả sản phẩm đều hỗ trợ cho việc mua lại và đốt CAKE.

Sản phẩm Perpetual chưa hiệu quả. Điều này khá dễ hiểu khi việc giao dịch phái sinh trên các sàn CEX đều đang quá tốt và vượt trội.

PancakeSwap đẩy mạnh StableSwap trở thành core-product như sản phẩm AMM.

Tổng kết, dù chịu ảnh hưởng từ khó khăn chung, PancakeSwap vẫn đang làm tốt công việc duy trì và phát triển dự án. Hiện tại, đây vẫn là dự án đáng để theo dõi và đầu tư trong thời gian tới.