Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 20 : 12 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,200 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 1,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,735 VNĐ

23,735 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8,199 22-03-2023 12:10:34
Mua USDT 8,199 22-03-2023 11:34:02
Mua USDT 7,999 22-03-2023 11:34:02

ssv.network (SSV) là gì? – Giải pháp liquid staking mới liệu có ưu việt hơn?

Mảng Liquid Staking của Ethereum càng ngày càng nóng lên theo nhu cầu của người nắm giữ ETH sau sự kiện nâng cấp Shanghai. Sau Lido và Rocket Pool, dự án đang nhận được nhiều quan tâm là ssv.network (SSV).

Tổng quan về dự án ssv.network (SSV)

ssv.network (SSV) là giao thức hỗ trợ quá trình staking ETH, hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng công nghệ Secret Shared Validator (SSV).

Công nghệ SSV hay còn được biết đến với tên gọi là DVT (Distributed Validator Technology), cung cấp cơ sở hạ tầng mở, đơn giản để tách và phân phối Validator Key thành nhiều Keyshares, giúp chạy Ethereum Validator trên nhiều “non-trusting” node.

Dự án gọi vốn thành công 10 triệu đô la từ một số quỹ đầu tư như Digital Currency Group (DCG), Coinbase, OKX…

>> Tìm hiểu thêm: Staking là gì? – Các cách stake coin để tạo thêm thu nhập thụ động


Tìm hiểu công nghệ SSV

SSV được hiểu là ví đa chữ ký kết hợp với một lớp đồng thuận (consensus layer). SSV là tầng trung gian giữa Beacon Node và Validator Client.

SSV gồm các thành phần sau:

Distributed Key Generation: quá trình này tạo ra bộ public key và private key được tính toán bởi Operator đang chạy phiên bản SSV. Mỗi một Operator sẽ sở hữu một phần duy nhất private key, đảm bảo không một node Operator nào kiểm soát toàn bộ private key, có tác động đơn phương đến hoạt động staking.

Shamir Secret Sharing: đây là kỹ thuật được dùng phổ biến trong bảo mật, tạo ra vào năm 1979 bởi 2 chuyên gia Adi Shamir và George Blakely. Người dùng có thể hiểu đơn giản kỹ thuật này qua ví dụ: Để phóng được tên lửa hạt nhân, thường thì sẽ cần có nhiều chìa khoá kích hoạt vali hạt nhân của nhiều lãnh đạo. Tương tự, một bí mật được chia thành nhiều phần, để lấy được bí mật đó, cần tập hợp các phần đó lại.

SSV thiết lập ngưỡng KeyShares. Chỉ khi tập hợp tối thiểu đủ số lượng KeyShares, validator mới thực hiện theo yêu cầu.

Multi-Party Computation: thuật toán tính toán, là cách để giao thực thực hiện các tính toán chung liên quan đến nhiều bên mà vẫn đảm bảo dữ liệu được bảo mật. Sau khi phân phát các private key, SSV sử dụng MPC đảm bảo việc tính toán được thực hiện.

Cơ chế đồng thuận IBFT (Istanbul Byzantine Fault Tolerance): cơ chế này chọn ngẫu nhiên trình xác thực (KeyShares) chịu trách nhiệm đề xuất block và chia sẻ thông tin với người khác. Sau khi đủ chữ ký xác định KeyShares hợp lệ, khối được thêm vào chuỗi. Với cơ chế này, sự đồng thuận đạt được ngay cả khi một vài Operators gặp vấn đề hay offline.

Nếu thấy phần trên phức tạp, có thể tóm tắt lại như sau:

Distributed Key Generation + Shamir Secret Sharing: giúp tạo và chia nhỏ public, private key.

MPC: đảm bảo tính toán lại private key.

IBFT Consensus: là cơ chế đồng thuận, kết hợp toàn bộ để đảm bảo mạng lưới luôn hoạt động.

Sản phẩm - doanh thu của SSV Network

Sản phẩm của SSV Network

SSV Network là dự án hướng đến người dùng, thuộc mảng staking service ở thị trường crypto, tức là SSV chỉ cung cấp dịch vụ staking đơn thuần, không có yếu tố tạo ra tài sản phái sinh (derivatives) hay thanh khoản (liquidity). Các sản phẩm họ cung cấp gồm Staking Pools, Staking Services, Solo Stakers. Trong đó:

Staking Pools: hỗ trợ tối ưu chi phí, phần thưởng. Đồng thời giúp bảo mật, tùy biến, đa dạng về công cụ khai thác mạng lưới ETH.Staking Services: nếu 1 nút bị trục trặc trong 4 nút vận hành được cơ chế đồng thuận QBFT (giao thức đồng thuận cấp doanh nghiệp) của SSV sẽ xử lý. Từ đó, giảm thiểu lỗi và người tham gia kiếm phần thưởng phí SSV dễ dàng hơn. 

Solo Stakers: các validator key sẽ được bảo mật và không ai có quyền truy cập vào.

Ngoài ra, SSV Network dự kiến cho ra mắt DAO, Institutional staking (cung cấp dịch vụ staking cho các tổ chức) và Bridges (cầu nối chuyển đổi tài sản) trong khoảng thời gian tới.Có 3 vai trò chính để tham gia hệ thống SSV Network, gồm:

Người điều hành (Operators): vận hành và duy trì các node SSV thông qua việc chạy validator để tạo phần thưởng ETH. 

Người Staker: stake tối thiểu 32 ETH trên Beacon Chain, sở hữu validator giúp bảo mật mạng bằng các chứng thực, đề xuất khối mới. 

DAO: tổ chức tự trị phi tập trung nắm quyền quản lý, đưa ra các quyết định cho SSV Network. DAO cũng chịu trách nhiệm phân phối phần thưởng, các chương trình trợ cấp, phát triển giao thức trong tương lai… 

Điểm nổi bật của SSV Network

Trong blockchain Ethereum, quá trình staking diễn ra nghiêm ngặt, quy tắc nếu sai lệch cũng sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới chung. SSV Network được sinh ra để phát triển môi trường stake phi tập trung, lành mạnh nhất cho mọi người. Trong quá trình staking ETH, ngoài phần thưởng validator được nhận, họ còn đối mặt với rủi ro nhất định. Ví dụ: 

Chứng thực (Attestation Violation), người đề xuất vi phạm (Proposer Violation).

Trong các trường hợp, validator không thường xuyên online hoặc offline cũng sẽ bị phạt.

Rủi ro về tính an toàn hoặc thiếu hiểu biết, tất cả rủi ro trên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của validator.

Để hạn chế vấn đề này, thay vì cho phép node ban đầu giải quyết. Tại giao thức SSV Network, các operator có nhiều lựa chọn hơn, nhằm hạn chế trục trặc cũng như để họ kiếm phần thưởng.

>> Giao dịch USDT tỷ giá tốt - uy tín tại Việt Nam

Token SSV là gì? 

SSV Token Key Metric 

​​Token Name: SSV Network 

Ticker: SSV

Blockchain: Ethereum

Token Type: Utility

Token Contract: 0x9d65ff81a3c488d585bbfb0bfe3c7707c7917f54 

Total Supply: 11,076,871 SSV

Circulating Supply: 7,085,672 SSV 

SSV Token Use Cases

Các mục đích sử dụng SSV token:

Quản trị (Governance): người nắm giữ token có quyền quản trị cộng đồng.

Thanh toán (Payments): để chi trả các khoản phí giữa staker và các validator. 

Người khai thác nhận token SSV từ nhà phân phối với mục đích quản lý trình xác thực và thay mặt họ tạo ra phần thưởng ETH. 

Người giao dịch thanh toán cho nhóm khai thác bằng token và nhận về phần thưởng ETH từ mạng lưới. SSV Token Allocation

Vào ngày 6 tháng 10 năm 2021, dự án đã đổi tên từ Blox (CDT) thành SSV Network (SSV), SSV chính thức trở thành token chính của dự án. Tuy nhiên sau quá trình nâng cấp, dự án mới SSV Network không cung cấp thông tin về allocation của native token (SSV). Thay vào đó, họ chỉ đưa thông tin về lượng token dùng reward cho mô hình hoạt động dự án. 

Số lượng token được phân bổ cho phần thưởng được công bố cụ thể: 

Validator: 50%

Operators (đã xác thực và chưa xác thực): 25%

Operators đã xác thực: 25%Đợt 1 (ngày 22 tháng 8 năm 2021) phát hành token, tính đến tháng 2 năm 2023 vẫn chưa có thông tin nào cho đợt 2. Dự án thông báo đang trong quá trình thử nghiệm V2, dự kiến ra mắt mainnet vào năm 2023.

Sau đợt thông báo mạng chạy thử V1 - năm 2021, SSV Network vẫn trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành việc thử nghiệm. Dự kiến ra mắt mainnet trong thời gian tới, nhưng cần các bản chạy thử để đưa ra kết quả cuối cùng. Chặng đường tiếp theo được thông báo như sau:Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư - các vòng gọi vốn

SSV Network gọi vốn thành công lên đến 10 triệu đô la từ các quỹ đầu tư có tiếng và nhà đầu tư riêng lẻ khác. Vào ngày 19 tháng 1 năm 2023, SSV Network ra mắt quỹ 50 triệu đô la cho hệ sinh thái, với mục đích hỗ trợ phân cấp công nghệ staking Ethereum PoS. Một số nhà đầu tư gồm HashKey, NGC, Everstake, GSR và SevenX.

Đối tác

Trong quá trình phát triển, dự án nhận được nhiều hỗ trợ từ các đối tác và các nhà khai thác đã và đang tham gia vào hệ thống. Sự góp mặt gồm có AU21 Capital, DSRV, Chainlayer.io, BloxStaking, Shard Labs, RockX, Amber Group, DCG, Coinbase, OKX ventures, Gate.io, NGC Ventures, Stakewith.us, Staking, Stardust Staking, Valid Blocks, XT.com… 

Ngoài ra, SSV Network còn nhận được sự tài trợ từ các bên khác như Lido, Allnodes, Ankr, AUDIT.one…Sau khi Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake, các dự án cung cấp giải pháp staking cho Ethereum chính là các dự án được hưởng lợi nhiều nhất khi thu hút được lượng lớn dòng tiền đổ về, nhờ vậy tạo ra thêm doanh thu.

Hiện tại, các giải pháp Liquid Staking như Lido, Rocket Pool hay staking tập trung (các CEX, các Validator lớn…) vẫn đang là dự án nắm giữ thị phần lớn nhất. Tuy vậy,  luôn còn cơ hội cho các dự án mới nếu như giải quyết được vấn đề đang tồn tại.

Đầu tiên, việc staking ETH không đơn giản, đặc biệt với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Người dùng cần có lượng ETH đủ (tối thiểu 32 ETH), đồng thời cần có kiến thức để đảm bảo quá trình chạy node không gặp sự cố, không bị phạt. Chính những khó khăn này đã khiến nhiều người lựa chọn sử dụng dịch vụ của bên thứ 3. Tuy vậy, bản thân các dịch vụ này vẫn còn hạn chế:

Với các tổ chức tập trung: Người dùng sẽ chịu khá nhiều rủi ro khi đưa tài sản của mình cho bên thứ 3. Rủi ro này đến từ bảo mật, đến từ hoạt động quản lý của tổ chức.

Với các giải pháp Liquid Staking: Thực tế, các dự án như Lido, Rocket Pool hay Frax vẫn đang giải quyết tốt vấn đề mà người dùng gặp phải. Tuy vậy, bản chất các dự án cũng sẽ phối hợp với các Validator Node lớn để staking, vì vậy, tính tập trung vẫn tồn tại và người dùng vẫn phải chịu những rủi ro nói trên.

Ý tưởng của SSV cho phép staking trở nên an toàn hơn, khi phân quyền đối với Operator và đảm bảo mạng lưới luôn hoạt động dù có sự cố. Vì vậy, nếu mainnet được triển khai, đây sẽ là dự án đáng mong đợi trong mảng Staking-as-a-Service.

>> Xem thêm các bài viết có nội dung tương tự tại: Kiến Thức Tiền Ảo Bitano