Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 20 : 18 : 01
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,200 USDT/giao dịch/TKNH, tối thiểu 1,000 USDT/giao dịch, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,736 VNĐ

23,736 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 8,199 22-03-2023 12:10:34
Mua USDT 8,199 22-03-2023 11:34:02
Mua USDT 7,999 22-03-2023 11:34:02

Synapse (SYN) là gì? Các cơ hội tăng trưởng sắp tới

Khi nhắc đến các dự án làm liên quan đến mảng Bridge, không thể không nhắc đến Synapse. Synapse đã hoạt động ổn định, an toàn hơn và hiệu quả hơn trong hơn 2 năm qua, hỗ trợ luân chuyển số lượng lớn tài sản qua nhiều chuỗi khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng phân tích SYN – Native token của Synapse để xem, liệu SYN có là token tốt để nắm giữ dài hạn không nhé!

>> Bitano - Sàn Giao Dịch Tether (Usdt) Uy Tín

Giới thiệu về dự án Synapse

Synapse (SYN) là giao thức cross-chain giúp luân chuyển tài sản crypto giữa các chain khác nhau an toàn. 

Giao thức Synapse gồm 3 thành phần:

Generalized Cross-chain Communication: Đây là Bộ trung chuyển thông tin chuỗi chéo.

Synapse Bridge: là Cầu nối Synapse.

Optimistic Security Model: được hình dung là cơ chế bảo mật Optimistic.

1/ Generalized Cross-chain Communication: cho phép dữ liệu được gửi qua các chuỗi an toàn và liền mạch. Với hệ thống này, các ứng dụng không cần phải triển khai trên nhiều chuỗi khác nhau. Các ứng dụng chỉ cần triển khai trên blockchain duy nhất và “giao tiếp” với các blockchain khác giúp người dùng có trải nghiệm liền mạch duy nhất. Dữ liệu này bao gồm các lệnh gọi smart contract, cho phép các hợp đồng thông minh tương tác dễ dàng với nhau. 

2/ Synapse Bridge: cầu nối cho phép người dùng hoán đổi các loại tài sản trên hơn 15 blockchain an toàn và bảo mật. Synapse Bridge đang hỗ trợ 2 loại cầu nối là:

Canonical Token Bridging: giúp luân chuyển các tài sản ở dạng wrap

Liquidity-Base Bridging: giúp luân chuyển các tài sản gốc ở trên các chuỗi với nhau.

3/ Optimistic Security Model: cơ chế xác thực của Synapse hoạt động dựa vào cơ chế xác thực tương tự như giải pháp Optimistic Rollup. Về cơ bản, cơ chế này hoạt động như sau: các giao dịch được xem là đúng đến khi có ai đó chứng minh nó sai. Nếu có ai đó nghi ngờ tính chính xác của giao dịch, nó phải trải qua việc kiểm tra thông qua việc thực hiện thuật toán xác thực giao dịch dựa trên dữ liệu có sẵn.

Bên cạnh đó, Synapse cũng cho phép nhà phát triển tích hợp chức năng cross-chain vào ứng dụng. Nhờ đó, các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng DeFi hoạt động trên nhiều chain đồng thờ.

Cross-chain AMM là sản phẩm chính cho phép swap nhiều loại tài sản cross-chain của Synapse. Sản phẩm này vận hành tương tự như AMM thông thường, người dùng sẽ swap token A lấy token B và ngược lại. Điều khác biệt duy nhất chính là các token A và token B ở 2 chain khác nhau.Để chuyển đổi các token, Synapse AMM triển khai thuật toán StableSwap với mục đích định giá và cân bằng lại tài sản trong nhóm cross-chain để cho phép chuyển đổi tài sản giữa các chain khác nhau. 

Theo thông báo từ giao thức, Synapse thu khoản fee là 0.04% số tiền được luân chuyển trên mỗi giao dịch.

Tokenomics

SYN là native token của Synapse, Total Supply (tổng cung hiện tại) là 192,7 triệu token, có Max Supply (tổng cung tối đa) là 250 triệu token và số token lưu hành là 139,8 triệu token.

Lưu ý: SYN được chuyển đổi từ NVR với tỷ lệ 1 NVR = 2,5 SYN.

Token SYN hiện tại có các chức năng sau:

1/ Quản trị (Governance): SYN được sử dụng để người nắm giữ token biểu quyết các đề xuất liên quan đến quản trị hoạt động của giao thức.

2/ Khuyến khích thanh khoản (Liquidity Incentives): Khi các nhà cung cấp thanh khoản deposit tài sản để cung cấp thanh khoản cho giao thức, họ sẽ nhận về lượng phần thưởng nhất định (được trả bằng SYN).

3/ Staking: các validator muốn được tham gia xác thực các dữ liệu trong mạng và nhận lại phần thưởng thì cần take lượng SYN nhất định để đảm bảo tính chính xác và trung thực. Người dùng cần lưu ý, tính năng này chỉ xuất hiện khi Synapse chuyển sang giai đoạn tiếp theo của mạng là Archean và Proterozoi. 

4/ Fee: SYN được dùng để trả fee cho các giao dịch trên mạng lưới.

SYN là token được phân bổ cho các nhóm thanh khoản, được chuyển từ NMR. Vì vậy, không có vòng mở bán private nào cho SYN. Theo tính toán, cứ mỗi tuần có khoảng 630.000 SYN phát thải.

Bull-case của SYN: Dự án đang hoạt động rất tốt và thu hút được nhiều volume hơn => Phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản + Validator tăng lên => Thu hút thêm nhiều thanh khoản + validator => Thêm nhiều SYN được staking.

>> Xem thêm: Hành trình 5 năm xây dựng & phát triển của CoinEx


Tình hình hoạt động của giao thức Synapse

Tính đến thời điểm hiện tại, Synapse hỗ trợ 18 blockchain khác nhau, trong đó hầu như là các blockchain L1 và L2 phổ biến nhất. Có thể nói, Synapse làm rất tốt trong câu chuyện tích hợp và tự phổ biến giao thức. Gần đây, khi blockchain mới nổi được chú ý là Canto, Synapse cũng đã nhanh nhạy tích hợp và thu hút được lượng lớn volume từ Canto.Các blockchain được Synapse hỗ trợ tính đến tháng 2 năm 2023

Theo số liệu on-chain, tính đến ngày 10 tháng 2 năm 2023, tổng bridge volume qua Synapse đạt 11,45 tỷ đô la, mang về lợi nhuận 18,2 triệu đô la.Các số liệu hoạt động của Synapse tính đến ngày 12 tháng 2 năm 2023

Chúng ta sẽ so sánh volume và revenue giữa Synapse và các protocol khác:Nhìn vào số liệu trên, có thể mọi người sẽ thấy Synapse được định giá khá cao so với Multichain, một dự án có số liệu nổi bật hơn nhiều. Liệu nhận định đó là chính xác? 

Các cập nhật quan trọng

Synapse V2 và Synapse Chain là cập nhật quan trọng - lớn nhất của Synapse trong năm 2022. 

Là optimistic-rollups dựa trên Ethereum, được thiết kế riêng cho các trường hợp sử dụng cross-chain, Synapse Chain cung cấp cho các nhà phát triển giao diện hợp đồng thông minh tổng quát để xây dựng lên các trường hợp sử dụng cross-chain nguyên bản thông qua việc tận dụng hệ thống nhắn tin chuỗi chéo của Synapse. Các ứng dụng được xây dựng trên Synapse Chain có thể thực thi logic hoạt động trên bất kỳ blockchain nào.Token SYN của Synapse có nhiều vai trò hơn khi Synapse Chain ra mắt. Các nhà xác thực phải stake lượng SYN nhất định để đảm bảo thực hiện đúng và khách quan vai trò. Nếu có gian lận trong quá trình xác thức, họ bị phạt, thậm chí mất luôn lượng SYN đã stake. Tất cả người dùng sở hữu SYN đều được stake để tham gia bảo mật mạng lưới.

Quay lại vấn đề định giá, nếu như Synapse Chain ra mắt, dự án không còn đơn thuần chỉ là “cross-chain bridge” nữa mà sẽ là hệ sinh thái có rất nhiều DApp trên đó. Lúc này, market cap 187 triệu đô la của Synapse sẽ không còn “đắt” nữa.

Phân tích on-chain SYN

Để có cái nhìn cụ thể hơn về tình hình của SYN hiện tại, hãy cùng phân tích một số dữ liệu on-chain của token này.Tương quan giữa giá / volume của SYN - Nguồn: Nansen (ngày 12 tháng 2 năm 2023)

Có thể thấy trong tháng 1 năm 2023 và tháng 2 năm 2023, SYN được gom nhiều khi volume tăng đột biến. Có thể thấy là giá tăng mạnh sau đó, nhưng không giảm nhiều, cho nên lực bán vẫn chưa nhiều và đa số những người mua ở vị thể tốt vẫn đang hold.

Tiếp theo, hãy soi một số “smart money” đang hold SYN:Top các địa chỉ đang nắm giữ nhiều SYN nhất - Nguồn: Nansen (ngày 12 tháng 2 năm 2023)

Top các ví đang nắm giữ SYN đều không có động thái gì đáng chú ý. Đa phần vẫn tiếp tục “hold dài hạn”. 

Ví top 1 là BlockTower Capital đã có động thái chuyển đi lượng lớn SYN. BlockTower Capital thực hiện chia nhỏ SYN ra để bán. Hiện tại, ví của BlockTower Capital vẫn là top 1 holder SYN với khoảng 2,9 triệu token SYN đang được nắm giữ. 

Cách đây hơn 1 năm, ví của BlockTower Capital nhận được hơn 4,5 triệu token SYN (lúc đó giá trị khoảng 1,3 đô la/SYN). Sau đó, ví này đã chuyển SYN đi qua 2 ví khác và lại quay lại với 5,6 triệu token SYN, sau đó chia nhỏ và cung cấp thanh khoản 4,2 triệu token SYN vào pool trên Uniswap v3.

Từ phân tích trên, có thể thấy BlockTower Capital chưa có lợi nhuận từ việc hold SYN sau hơn 1 năm qua, động thái bán lượng SYN nói ở trên chỉ đơn thuần là việc chốt bớt một phần vị thế chứ không phải là xả hàng khi đã có lợi nhuận.

=> Với giá hiện tại khoảng 1,2%, đây vẫn là vị thế tốt để người dùng có thể cân nhắc việc mua và nắm giữ lâu dài cho SYN.Số lượng holder SYN tiếp tục tăng– Nguồn: Dune, @maxbronstein (ngày 12 tháng 2 năm 2023)

SYN là token có cơ hội tăng trưởng tính đến hiện tại với một số lí do sau:

Dự án có sản phẩm, hoạt động ổn định, thậm chí ở mức tốt, tạo ra lợi nhuận kể cả trong thời điểm thị trường gặp nhiều khó khăn.

Tokenomics của SYN sắp tới có nhiều điểm bùng nổ khi Synapse Chain ra mắt, đáng chú ý là việc ra mắt công dụng staking. Điều này giúp khoá lại lượng SYN khá lớn.

Hướng đi của Synapse là xây dựng blockchain tốt nhất khi các dự án muốn phát triển đa chuỗi. Thực tế, ngách này hiện tại Synapse có không quá nhiều đối thủ. Một trong những dự án cạnh tranh lớn nhất là LayerZero cũng chỉ đang trong quá trình xây dựng.

Các ví lớn vẫn hold SYN và chưa có động thái chốt lời. Vùng giá hiện tại là vùng giá khá tốt để có một vị thế tốt như các smart-money.

Tuy vậy, Synapse nói chung và tokenomics SYN vẫn còn những thứ có thể làm tốt hơn:

Tốc độ ra mắt Synapse Chain chưa rõ ràng. Dù có nhiều đồn đoán về việc ra mắt nhưng Synapse vẫn chưa có thông báo chính thức.

Rủi ro về lợi thế cạnh tranh: mảng cross-chain có khá nhiều dự án tên tuổi như Multichain, LayerZero… vẫn tiếp tục xây dựng và mở rộng. Trong bối cảnh thị trường chưa có thêm dòng tiền và người dùng mới, Synapse có thể chịu nhiều sức ép trong việc duy trì và phát triển.

Rủi ro về bảo mật: Cross-chain là “đối tượng” ưu thích của các hacker. Rất nhiều vụ tấn công xảy ra. Vì vậy, đây cũng là rủi ro cần chú ý khi muốn đầu tư Synapse hay dự án mảng này.

>> Xem nội dung tương tự tại: Kiến Thức Tiền Ảo