Tỷ giá mua bán cập nhật lúc : 16 : 48 : 02
* LƯU Ý : Bán tối đa 8,300 USDT/giao dịch/TKNH, các giao dịch chuyển vượt hạn mức tối đa sẽ không được xử lý. Giao dịch sau 30 phút sẽ tự hủy nếu không nhận được USDT. Chúc Quý Khách một ngày tốt lành.
$ Coin Mua Bán

Tether Tether(USDT)

24,700 VNĐ

23,700 VNĐ

Lịch sử giao dịch
Loại Đồng Số lượng Thời gian
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:48
Mua USDT 4,000 04-02-2023 16:28:47
Mua USDT 9 04-02-2023 16:28:44

Tổng kết thị trường crypto năm 2022 - Dự báo cho năm 2023

Trong khi năm 2022 cho thấy sự thảm họa đối với các nhà đầu tư trên thị trường thì tiềm năng của hệ sinh thái tiền điện tử vượt xa lạm phát và lưu ký tài sản tập.

Bước sang năm 2023, đến lúc tạm dừng và suy ngẫm về thành tựu và khó khăn mà cộng đồng tiền điện tử toàn cầu chứng kiến ​​trong 365 ngày qua. Từ đầu năm 2022, không có chiến lược đầu tư nào giúp phục hồi các danh mục đầu tư sụt giảm trên các thị trường. Vào tháng 1 năm 2022, thị trường bắt đầu sụp đổ, với các khoản đầu tư được thực hiện ở mức giá cao nhất thời đại vào năm 2021 dẫn đến thua lỗ. 

Đối với nhiều người, đặc biệt là người mới tham gia, giá tiền điện tử giảm là trò chơi kết thúc. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của cộng đồng trước sự hỗn loạn kinh tế toàn cầu, các cuộc tấn công tổ chức, lừa đảo và thị trường giá xuống hầu như không được chú ý.

Trong bối cảnh giá giảm, năm 2022 thừa hưởng sự cường điệu của năm 2021 xung quanh mã thông báo không thể thay thế NFT, metaverse và mức cao nhất thời đại của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Các nền kinh tế trên toàn thế giới chịu lạm phát lớn khi các loại tiền tệ fiat có ảnh hưởng không chịu nổi áp lực địa chính trị đang diễn ra. Sự suy giảm niềm tin vào các thị trường truyền thống của các nhà đầu tư đã ngấm vào tiền điện tử, với sự sụp đổ của các hệ sinh thái hỗ trợ cho tình cảm chua chát.

Một năm 2022 đầy xáo trộn

Trong bối cảnh thị trường hoạt động kém, cộng đồng tập trung vào việc củng cố cốt lõi của nó. Điều này có nghĩa là phát hành bản nâng cấp chuỗi khối và giới thiệu tính năng và khả năng nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn, tất cả được thúc đẩy bởi sự đồng thuận của cộng đồng tương ứng. Do vậy, năm 2022 là năm quan trọng đối với các hệ sinh thái tiền điện tử.

Giao thức Lightning Network lớp 2 của Bitcoin được cải thiện về quyền riêng tư và hiệu quả nhờ vào bản nâng cấp tháng 11 năm 2021 có tên là Taproot. Việc nâng cấp giúp giảm kích thước cơ sở dữ liệu, yếu tố thiết yếu làm chậm kích thước tăng của sổ cái Bitcoin.Đến tháng 5 năm 2022, Bitcoin đi được nửa chặng đường đến đợt giảm nửa tiếp theo, đây là sự kiện làm giảm một nửa phần thưởng khai thác. Phần thưởng của việc xác nhận các giao dịch Bitcoin bị giảm nửa cho mỗi 210.000 khối. Sự kiện giảm nửa Bitcoin gần đây xảy ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, khi nó được giao dịch ở khu vực 9.200 đô la.

Tổng nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở phạm vi 21 triệu. Do đó, sự kiện giảm nửa phần thưởng khối càng làm giảm lượng BTC được đưa ra thị trường. Kết quả là sự khan hiếm do sự kiện giảm nửa trong lịch sử có lợi cho giá Bitcoin.

Tuân thủ kỳ vọng của các chuyên gia, Bitcoin tăng giá trong vài tháng để đạt mức cao nhất thời đại vào tháng 11 năm 2021. Nó giữ được giá trị trên 15.000 đô la cho đến cuối năm 2022, được xác nhận bởi Cointelegraph Markets Pro.Giá bitcoin trong sự kiện halving - Nguồn: CoinMarketCap

Cộng đồng Ethereum hoan nghênh nâng cấp Hợp nhất được mong đợi, chứng kiến ​​sự chuyển đổi của Ethereum từ cơ chế bằng chứng công việc sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Tác động đáng kể của việc nâng cấp là giảm mức tiêu thụ năng lượng. Cộng đồng tiền điện tử tin tưởng vào việc sử dụng năng lượng này để khơi dậy sự quan tâm đến các hệ sinh thái phụ mà Ether cung cấp, chẳng hạn như NFT.

Khả năng phục hồi của thị trường tiền điện tử so với thị trường truyền thống

Lịch sử chứng minh 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thị trường tiền điện tử là: giá Bitcoin và tâm lý của các nhà đầu tư. Cả 2 yếu tố đều giảm trong suốt cả năm.Dòng thời gian các sự kiện tiền điện tử so với vốn hóa thị trường - Nguồn: CoinGecko

Hệ sinh thái tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi hàng loạt các cuộc tấn công, các lệnh trừng phạt và hồ sơ phá sản, làm tăng thêm tác động bất ổn kinh tế toàn cầu đối với thị trường. Ngoài hiệu suất giá kém, một số vết sẹo đối với các nhà đầu tư vào năm 2022 gồm sự sụp đổ của  FT ,  Three Arrows Capital, BlockFi và hệ sinh thái Terra, với việc các nhà đầu tư mất quyền truy cập vào quỹ của họ.

Giữa cơn hỗn loạn này, các doanh nhân từng được yêu mến cuối cùng lại phá vỡ niềm tin của hàng triệu người, cụ thể là cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried - đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Terra Do Kwon.

Bất chấp rào cản gia tăng, hệ sinh thái Bitcoin và tiền điện tử không những tồn tại mà còn thể hiện khả năng phục hồi. Các khoản đầu tư lưu trữ như Vàng hoạt động tốt hơn. Từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2022, các nhà đầu tư vào Vàng nhận thấy khoản lỗ ròng 0,3%.

Các cổ phiếu công ty lớn hoạt động kém trong năm nay, bao gồm Microsoft (-29%), Google (-38%), Apple (-25%), Amazon (-49%), Netflix (-51%), Meta (-65% ) và Tesla (-65%).Hiệu suất năm 2022 - cổ phiếu truyền thống - Nguồn: LinkedIn

Bitcoin khởi đầu khá mạnh mẽ với mức giá 47.680 đô la trong tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đã suy giảm do lạm phát gia tăng, giá năng lượng cùng những bất ổn của thị trường khiến giá giảm hơn 60% vào tháng 12.

Tạo tiền đề cho nền tảng vững chắc hơn

Hết lần này đến lần khác, thị trường gấu nhận trách nhiệm loại bỏ kẻ xấu và tạo cơ hội cho các dự án tiền điện tử nhiều hứa hẹn thể hiện giá trị thực cho các nhà đầu tư vượt quá mức giá.

Những ồn ào xung quanh biến động giá không ngăn Bitcoin củng cố cốt lõi trước các cuộc tấn công 51%. Nhờ cộng đồng khai thác rộng rãi, tỷ lệ băm và độ khó — 2 chỉ số bảo mật dựa trên sức mạnh tính toán quan trọng, Bitcoiners cảm thấy yên tâm khi mạng được bảo mật. Mạng Bitcoin vẫn liên tục ghi nhận tỷ lệ băm mới cao nhất thời đại trong suốt cả năm, kết thúc ở phạm vi 250 300 exahash mỗi giây.Những người chơi khác trong hệ sinh thái tiền điện tử đã phát hành các bản nâng cấp tính năng khi chuẩn bị cho năm 2023. Polygon, giải pháp mở rộng lớp 2 chạy cùng với chuỗi Ethereum, tung ra bản tổng hợp Máy ảo Ethereum không kiến ​​thức hay zkEVM, để giảm chi phí giao dịch Web3. Công cụ tổng hợp tài chính phi tập trung DeFi 1inch Network ra mắt bản nâng cấp Fusion, cung cấp các giao dịch hoán đổi có lợi nhuận, tiết kiệm chi phí và an toàn cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Việc hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador được chú ý, đặc biệt khi xem xét việc mua Bitcoin từ năm 2021 của quốc gia này cũng chịu chung số phận giống như các nhà đầu tư tiền điện tử khác. Bất chấp thua lỗ, Tổng thống Salvador Nayib Bukele nhân đôi BTC khi chính phủ tuyên bố ý định mua tiền điện tử kể từ ngày 17 tháng 11.Một trong những tác động của động thái này là giảm giá mua trung bình của El Salvador. Việc mua Bitcoin giảm kết hợp với sự phục hồi thị trường khiến quốc gia này có vị thế tốt, bù đắp các khoản lỗ chưa thực hiện.

Ở các quốc gia có lạm phát cao, Bitcoin giúp nhiều cá nhân bảo vệ tài sản ọ khỏi sức mua ngày càng giảm của các loại tiền tệ pháp định.

Mong đợi sự cường điệu quay trở lại

Mặc dù năm 2023 s không đủ may mắn để chứng kiến ​​đợt halving Bitcoin, nhưng nó có thể đóng vai trò khá quan trọng trong sự trở lại của hệ sinh thái tiền điện tử. Với việc nâng cấp tích cực, các chiến lược kinh doanh được cập nhật, sự chú ý của các nhà đầu tư trở lại, hệ sinh thái đang chuẩn bị cho làn sóng gián đoạn tiếp theo.

Đối với các nhà đầu tư, hy vọng năm 2023 là năm phục hồi sau những tổn thất và niềm tin bị phá vỡ của các khoản đầu tư tự quản lý. “Làm nên chuyện” trong tiền điện tử không chỉ còn là trở thành triệu phú sau một đêm mà đó là về việc tạo ra, hỗ trợ một cách tiếp cận mới cho tương lai của tiền tệ.